Cà Mau: Nâng tầm tôm Việt

13:15 | 18/07/2023

|
Với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP”, Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 dự kiến được tổ chức từ ngày 13-16/12, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng về nội dung, hấp dẫn về hình thức, với sự tham dự của 600-800 đại biểu; khách tham quan sự kiện khoảng 8.000-10.000 người.
Cà Mau: Mùa khai thác tràmCà Mau: Mùa khai thác tràm
Cà Mau: Những bóng hồng đam mê võ thuậtCà Mau: Những bóng hồng đam mê võ thuật

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phấm OCOP ĐBSCL 2023 sẽ phản ánh được những giá trị, tinh hoa đặc trưng về đời sống, văn hóa của người miền Tây Nam Bộ và vùng đất quê hương Cà Mau; quảng bá, giới thiệu tiềm năng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam nói chung và của Cà Mau nói riêng.

Theo đó, chương trình khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 13/12/2023 trước cổng Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (đường Lê Duân, Phường 1, TP Cà Mau) theo hình thức sân khấu hoá mang đậm dấu ấn, đặc trưng của vùng đất, con người Cà Mau; lồng ghép hoạt động trao giải thưởng cho các cuộc thi và vinh danh các tổ chức, cá nhân đã góp phần cho ngành tôm của tỉnh như những người nuôi tôm giỏi, chế biến thuỷ sản, sáng chế các mô hình công nghệ trong nuôi tôm,... phục vụ cho ngành tôm Cà Mau. Đồng thời, trao bằng khen cho các tác phẩm độc đáo được trưng bày trong khuôn khổ Festival; trao các giải “Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023”; trao chứng nhận/kỷ niệm chương cho các nghệ nhân ẩm thực, gian hàng tham gia Festival.

Cà Mau đa dạng hoá các hình thức nuôi tôm thẻ và tôm sú, đáp ứng mọi nhu cầu chế biến, xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. (Ảnh chụp: Nuôi tôm siêu thâm canh tại huyện Ngọc Hiển).

Không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP, dự kiến khoảng 600 gian hàng trong và ngoài tỉnh tham gia.

Về diễn đàn, sẽ có diễn đàn "Xúc tiến đầu tư" nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, những lĩnh vực tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư, trong đó nhấn mạnh lợi thế về khai thác nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thuỷ sản; tổ chức không gian bên lề của Diễn đàn trưng bày các ấn phẩm để cung cấp thông tin tiềm năng, thế mạnh của ngành tôm Cà Mau đến các đại biểu, các nhà đầu tư quan tâm.

Diễn đàn "Xúc tiến thương mại" giới thiệu, quảng bá sản phẩm tôm Cà Mau; giới thiệu tiềm năng phát triển ngành tôm Cà Mau; thông tin thị trường, đánh giá cơ hội, thách thức của ngành tôm; toạ đàm/thảo luận những khó khăn và điểm yếu của xuất khẩu tôm hiện nay, đề xuất các giải pháp phát triển ngành tôm bền vững…

Công nghệ và năng lực chế biến các sản phẩm từ con tôm ở Cà Mau đứng đầu cả nước, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đưa thương hiệu tôm Việt Nam nói chung và con tôm Cà Mau nói riêng vươn tầm thế giới.

Diễn dàn "Xúc tiến du lịch" nhằm trao đổi, thảo luận về giá trị văn hoá ẩm thực, sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh; trong đó, đặc biệt là các món ăn, các sản phẩm OCOP được chế biến từ thuỷ sản như: tôm, cua,..

Hoạt động hội nghị, có “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL năm 2023" nhằm trao đổi, chia sẻ các giải pháp, định hướng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại thị trường trong nước và xuất khẩu; giới thiệu các tiêu chuẩn mua hàng của các nhà mua, các doanh nghiệp phân phối; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các chủ thể OCOP với các Siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp.

Hội thảo chuyên đề, có "Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau"; "Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thuỷ sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu".

Về hội thi, có các hội thi: "Sáng tác bộ nhận diện (logo, biểu tượng vui, hiếu tượng nhận diện Festival) thương hiệu Tôm Cà Mau và bộ nhận diện thương hiệu OCOP Cà Mau"; "Mẫu mã bao bì và câu chuyện sản phẩm OCOP"; "Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2023".

Bên cạnh đó còn có các hoạt động: Ngày hội “Ẩm thực thuỷ sản Cà Mau” kết hợp trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt; các hoạt động trải nghiệm văn hoá, vui chơi giải trí và tham quan du lịch…/.

Nguồn: Nâng tầm tôm Việt

Trần Nguyên

baocamau.com.vn