Cần Thơ: Anh nông dân năng động tìm hướng đi riêng

05:00 | 06/06/2024

|
Không chỉ năng động tìm hướng đi riêng trong việc chăn nuôi heo để đạt lợi nhuận cao, anh Trần Văn Toản, khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ còn có được nguồn thu nhập khá cao từ việc nuôi chim công. Với bản tính cần cù, ham học hỏi và năng động trong sản xuất kinh doanh, anh Toản đã phát triển mô hình nuôi công sinh sản và đã có trang trại nuôi chim công lớn, nhiều con có giá trị cao và đẹp hàng đầu tại vùng ÐBSCL.
Cần Thơ: Anh nông dân năng động tìm hướng đi riêng
Anh Toản chăm sóc chim công con.

Giá heo hơi bất ổn, nhiều thời điểm giảm sâu xuống dưới giá thành sản xuất nên nhiều hộ gia đình chăn nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp bị lỗ nặng, phải nghỉ nuôi. Tuy nhiên, nhờ nuôi heo bằng thức ăn tự chế, gia đình anh Toản vẫn cứ đều đều duy trì số lượng đàn heo từ 80-120 con/năm. Theo đó, mỗi năm gia đình anh có thể kiếm lời từ 100-150 triệu đồng trở lên từ hoạt động nuôi heo.

Anh Toản cho biết: "Hơn 10 năm nay, gia đình tôi nuôi heo với số lượng lớn theo hình thức cho ăn bằng thức ăn tự chế. Hằng ngày, tôi đi thu gom các loại cơm, cháo và cá thịt thừa tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn TP Cần Thơ đem về nấu lại để làm thức ăn cho heo, đồng thời tôi có cắt thêm môn và một số loại rau để nấu cho heo ăn. Gia đình tôi luôn nuôi từ 4-5 con heo bố mẹ cho sinh sản heo con để nuôi heo thịt, từ đó tiết kiệm được chi phí tiền mua con giống. Với cách nuôi heo như vậy, giá thành nuôi heo rất thấp nên gia đình tôi luôn có lời, đặc biệt gần đây khi giá heo hơi tăng mạnh thì mức lợi nhuận thu được càng cao. Tuy nhiên, nuôi heo bằng thức ăn tự chế thường phải mất thời gian nuôi lâu hơn gấp đôi, khoảng 8 tháng mới xuất bán heo". Với giá heo hơi từ 62.000-65.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều hộ nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp có thể kiếm lời trên dưới 1 triệu đồng/con khi xuất bán. Còn nuôi heo theo mô hình cho ăn bằng thức ăn tự chế của anh Toản có thể kiếm được mức lời cao hơn gấp 2-3 lần.

Bên cạnh nuôi heo, anh Toản còn có nuôi một loại vật nuôi khá "độc lạ" là chim công. Trại nuôi chim công rộng hơn 350m2, tổng đàn hơn 100 con, trong đó có 18 con công bố mẹ đang cho sinh sản. Những năm qua, mỗi năm anh xuất bán từ 100-150 con công, qua đó giúp mang về lợi nhuận từ 250-300 triệu đồng/năm. Anh Toản chủ yếu nuôi 2 loại công gồm chim công má vàng Việt Nam và chim công Silver có xuất xứ Thái Lan. Chim công có màu sắc lông đẹp sặc sỡ, múa hay và có giá trị cao, được nhiều người coi là con vật may mắn, do vậy nhiều người thích mua chim công về nuôi làm cảnh. Thời gian qua, nhu cầu mua chim công phục vụ làm chim cảnh rất lớn và giá chim công cũng ở mức khá cao, nhờ vậy anh Toản có được thu nhập khá cao từ loại vật nuôi này. Giá chim công con (từ 1,5 tháng tuổi trở lên) ở mức khoảng 8-8,5 triệu đồng/cặp đối với công má vàng, còn công Silver có giá lên đến 17-20 triệu đồng/cặp. Riêng chim công bố mẹ có giá lên đến 55-60 triệu đồng/cặp đối với công má vàng và khoảng 75-95 triệu đồng/cặp đối với công Silver. Chim công được anh Toản bán ra có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của ngành chức năng nên người mua rất yên tâm.

Anh Toản cho biết: "Tôi bắt đầu nuôi chim công từ khoảng năm 2015, lúc đầu chỉ nuôi với số lượng nhỏ có vài con. Sau thời gian nuôi, chim công đẻ trứng, mỗi con chim công đẻ được số lượng trứng lên đến 10-15 quả và tỷ lệ ấp nở trứng cũng khá cao, do vậy tôi đã mua thêm công bố mẹ về để phát triển mô hình. Trứng chim công sau khi đẻ được tôi đưa vào máy ấp trứng, giúp tỷ lệ nở con đạt lên tới 80-90%, nhờ vậy đàn công của tôi tăng nhanh về số lượng và chỉ trong vài năm nuôi đã có một số lượng lớn công được bán ra thị trường".

Trước khi đến với mô hình nuôi chim công, anh Toản cũng từng phát triển mô hình nuôi gà đông tảo khá thành công. Tuy nhiên, sau đó thấy thị trường tiêu thụ gà đông tảo không ổn định và khó phát triển nên anh đã quyết định tìm con vật nuôi khác hiệu quả hơn. Qua tìm hiểu trên mạng internet và các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như được dịp đến thăm một số trang trại nuôi chim công ở miền Bắc, anh Toản nhận thấy nuôi chim công giúp mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nên đã quyết định mua con giống về nuôi thử và đã gặt hái được thành công. Hiện trang trại nuôi công của anh Toản được nhiều người đánh giá là lớn nhất tại vùng ÐBSCL, với nhiều con chim công đẹp và có giá trị cao. Bên cạnh cung cấp con giống ra thị trường tại vùng ÐBSCL và nhiều tỉnh, thành trong nước, thời gian qua anh Toản cũng bao tiêu, thu mua lại sản phẩm cho những bà con có nhu cầu trao đổi mua bán. Ðồng thời, tích cực hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ các kinh nghiệm trong chăn nuôi chim công để giúp bà con nuôi tốt loại chim này, cũng như có thể cho chim công sinh sản thành công.

Theo anh Toản, công con sau thời gian nuôi khoảng 2,5-3 năm là bắt đầu có thể cho đẻ trứng, trong đó chim công Silver nuôi mau cho sinh sản hơn công má vàng. Chim công khi trưởng thành có thể đạt trọng lượng từ 5-8kg/con. Nhìn chung, chim công khá dễ nuôi, chi phí làm chuồng trại cũng không quá lớn và nguồn thức ăn cho công cũng dễ mua và dễ tìm. Song song với việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho con gà để làm thức ăn nuôi chim công, cũng có thể cho chim công ăn thêm các loại rau củ quả và cá thịt như rau muống, cải, chuối, thanh long, tôm tép, thịt bò... Nuôi chim công cho sinh sản chủ yếu cực ở giai đoạn ấp trứng và giai đoạn chăm sóc con non lúc mới nở. Ðể chim công phát triển tốt và không bị các loại bệnh, trong giai đoạn từ 1 đến 5 tháng tuổi, cần chú ý tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cho chim công, nhất là vaccine phòng bệnh cúm gia cầm.

Nguồn: Anh nông dân năng động tìm hướng đi riêng

Khánh Trung

baocantho.com.vn