Có được gia hạn thời gian tạm giam đối với bà Phương Hằng lần thứ 2?
Ngày 22/6, Viện KSND TP. Hồ Chí Minh đã gia hạn thời gian tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, trú tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) theo đề nghị trước đó của Công an TP. Hồ Chí Minh.
Lý do của việc gia hạn thời gian tạm giam đối với Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam được lý giải là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Cơ quan chức năng cho rằng việc làm này là cần thiết.
Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.
Trước đó, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam với tội danh nêu trên.
Quyết định của cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh khiến dư luận đặt ra câu hỏi sau khi hết thời gian gia hạn tạm giam lần 1, cơ quan chức năng có được gia hạn thời gian tạm giam lần thứ 2 đối với bà Nguyễn Phương Hằng?
![]() |
| Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng. |
Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối - Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng là bị can đang bị điều tra trong vụ án hình sự với với tội danh Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định gia hạn tạm giam để điều tra đối với bà Nguyễn Phương Hằng thêm 2 tháng. Bà Hằng bị điều tra về tội nghiêm trọng với hình phạt cao nhất là phạt tù cao nhất là 7 năm theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Viện kiểm sát theo đề nghị của cơ quan điều tra có thể gia hạn tạm giam 1 lần đối với bà Hằng với thời gian không quá 2 tháng. Sau khi hết thời gian tạm giam đã được gia hạn như trên thì cơ quan điều tra phải hủy bỏ hoặc áp dụng biện pháp ngăn chặn khác đối với bà Hằng thay cho biện pháp tạm giam.
“Việc gia hạn tạm giam để điều tra được thực hiện vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh làm rõ mà không có căn cứ để hủy bỏ, thay đổi biện pháp tạm giam. Qua thông tin trên báo chí chúng ta cũng có thể biết phần nào tính phức tạp của vụ án, những người liên quan, chứng cứ chứng minh hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng. Với một vụ án có những tình tiết như vậy thì thời gian điều tra buộc phải kéo dài.
Trường hợp cơ quan điều tra đề nghị truy tố đối với bà Hằng mà Viện kiểm sát trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn tạm giam để điều tra bổ sung không quá thời hạn điều tra bổ sung không quá 2 tháng.
Trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng bị đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bà Hằng ngay khi có quyết định định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án”, Luật sư Hùng phân tích.
Nguồn: Có được gia hạn thời gian tạm giam đối với bà Phương Hằng lần thứ 2?
Tuấn Khang
giaoducthoidai.vn
-
Australian Open: Alcaraz - Djokovic trận chung kết kinh điển của quần vợt thế giới
-
Malaysia tăng cường thăm dò và khai thác dầu khí
-
Mỹ lần đầu trở thành nhà cung cấp năng lượng hóa thạch lớn nhất cho EU
-
Trúc Nhân khuấy động sân khấu Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2026
-
Phương Mỹ Chi lên tiếng xin lỗi sau khi tiết mục tại Làn Sóng Xanh gây ồn ào
-
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các ngày lễ quan trọng
- Taylor Swift vào Đại lộ Danh vọng Nhạc sĩ
- Chuyến lưu diễn của BTS gây sốt chưa từng có tại Mexico
- Tăng Duy Tân - Bích Phương sự nghiệp thăng hoa, vướng tin đồn tình cảm
- Benzema từ chối ra sân tại Ả Rập Xê-út
- Vợ chồng Diệu Nhi – Anh Tú du hí Hàn Quốc ngọt ngào, hài hước
- Rapper Phúc Du lần đầu công khai bạn đời gắn bó từ thuở học trò
-
Gợi ý 5 điểm đến nước ngoài lý tưởng cho chuyến du lịch tự túc tiết kiệm
-
Nhìn lại chặng đường của Thu Ngân trước chung kết Miss Intercontinental
-
Tuyên Quang: Ký ức thiêng liêng dưới tán rừng Kim Quan
-
Tuấn Trần hồi phục tích cực sau ca phẫu thuật dây chằng
-
Lượng khí đốt dự trữ của châu Âu đang cạn kiệt nhanh chóng
-
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh, khiến thị trường toàn cầu chấn động
-
Ngắm loạt áo dài cách tân tuyệt đẹp của Chi Pu và dàn mỹ nhân Việt
-
Tử vi tuần mới (26/1-1/2/2026): Tuổi Ngọ mở rộng ngoại giao, tuổi Thìn gặt hái thành quả
-
Lai Châu: Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại bản Hợp II
