Công trường xây dựng Trường THCS & Tiểu học thị trấn Thắng: Dấu hiệu vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn
![]() |
| Học sinh chơi dưới chân công trình đang thi công, cốp-pha được ném ầm ầm xuống bên cạnh. |
Được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, chương trình kiên cố hóa phòng học cho các trường học trên địa bàn tỉnh này đã có những bước tiến dài. Nhiều địa phương đã đạt mức kiên cố hóa trên 97% trường học và đang tiếp tục hoàn thiện.
Thị trấn Thắng thuộc huyện Hiệp Hòa cũng là địa bàn nhận được nhiều sự quan tâm khi liên tiếp hai công trình xây mới nhà 3 tầng 12 phòng Trường THCS và Trường Tiểu học được “rót” kinh phí, do UBND thị trấn Thắng làm chủ đầu tư.
Công trình được khởi công từ 9/7/2021, do Cty TNHH XD Hồng Vân là đơn vị thi công. Khu vực thi công ngay trong khuôn viên nhà trường, trong lúc các em học sinh tại thị trấn Thắng đã đi học bình thường trở lại. Công trình không hề có các lưới che chắn đảm bảo an toàn khi thi công. Từ trên cao những tấm cốp-pha mới dỡ, các cột chống được những công nhân thi công thả tự do, rơi ầm ầm xuống đất từ độ cao cả chục mét.
Sự nguy hiểm không chỉ xảy ra với các em học sinh mà còn từ chính những công nhân đang làm việc. Không trang bị bảo hộ, không khẩu trang, nhóm công nhân đứng cheo leo trên giàn giáo, cẩu móc những tấm cốp-pha được buộc sơ sài lao vùn vụt.
PV tìm gặp chỉ huy công trình, khi hỏi bảo vệ nhà trường và các công nhân đang thi công, không một ai biết mặt, biết tên vị giám sát công trường, có người còn cho rằng: “Hình như không có chức danh này tại công trình”.
Một cán bộ của Ban Quản lý dự án huyện Hiệp Hòa cho rằng “công trình này không có đơn vị quản lý dự án”. Trong khi đó, theo quy định, một công trình cấp IV (cho các công trình dân dụng có số tầng >= 3 tầng) phục vụ cho công tác giáo dục, phải có đơn vị quản lý dự án, giám sát thi công.
Nhiều phụ huynh đề nghị các cơ quan, ban ngành tăng cường quản lý, giám sát, rà soát lại quy trình an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình nêu trên, nhằm đảm bảo chất lượng công trình, tính mạng, sức khỏe học sinh và công nhân.
Bùi Lan
baophapluat.vn
- Hà Nội không cấm ô tô, xe máy xăng trong toàn bộ Vành đai 1 từ 1/7
- Tạp chí Công nghiệp Nông thôn kỷ niệm 15 năm thành lập và ra mắt Tạp chí điện tử
- Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5
- Miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm học 2029–2030
- Đề xuất ngày Văn hóa Việt Nam 24/11, lao động nghỉ lễ, hưởng nguyên lương
- Bầu các chức danh chủ chốt lãnh đạo TP Hà Nội nhiệm kỳ mới
- T.Ư Đoàn trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho nam sinh cứu người trong hỏa hoạn
- Phú Thọ sẵn sàng cho Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026
- Bộ Công Thương lấy ý kiến, xem xét triển khai xăng E10 ngay trong tháng 4
- Hà Nội lên tiếng thông tin di dời 860.000 người dân khỏi khu vực nội đô
- Hơn 70% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu
-
PVCFC: Chuẩn hóa ESG, định hình năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên xanh
-
BTS lập thành tích chưa từng có ở K-pop
-
Thảo Trang - Thiên Vương khẳng định không thích hát nhép
-
Bảo Anh ám ảnh hai chữ sau 3 năm làm mẹ đơn thân
-
Trang Pháp tại Đạp gió 2026: Kỹ thuật đa dạng nhưng gây tranh cãi về tính gắn kết
-
NSND Rơ Chăm Phiang: Nữ Đại tá và tiếng hát họa mi của núi rừng Tây Nguyên
-
Mẹ Hoa hậu Thùy Tiên điều trị tại khoa tâm thần kinh sau biến cố của con gái
-
Diễn viên Vân Trang đưa cặp sinh đôi về thăm nhà ngoại tại TP.HCM sau 4 năm
-
Diễn viên Phương Oanh và hành trình một mình nuôi dạy cặp song sinh
