Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan mua khí đốt của Tập đoàn Gazprom
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN) |
Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết Azerbaijan đã bắt đầu mua khí đốt của doanh nghiệp này. Hợp đồng mua bán đã được ký kết giữa PJSC Gazprom và Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan (SOCAR).
Lý do và mục tiêu của hợp đồng vẫn chưa được công bố song khối lượng giao hàng được thông báo là vào khoảng 1 tỷ m3. Việc giao hàng dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 3/2023.
Đáng chú ý là Azerbaijan không chỉ đảm bảo tự cung cấp đầy đủ khí đốt mà còn xuất khẩu thành công ra các thị trường nước ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ là nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Azerbaijan, sau đó từ đó khí đốt được đưa đến các nước châu Âu.
Việc Azerbaijan nhập khẩu khí đốt của Nga rất có thể là do nước này tăng cường xuất khẩu, hoặc nhằm mục đích vận chuyển nhiên liệu sang Iran, vì Moskva và Tehran trước đó đã thảo luận và ký kết một số thỏa thuận về vấn đề này. Hiện vẫn chưa rõ Baku sẽ mua của Moskva với giá nào, song giá bán rõ ràng sẽ thấp hơn giá trên các sàn giao dịch khí đốt của Liên minh châu Âu (EU).
Do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đã nhấn chìm toàn bộ châu Âu, các nước thành viên EU đã ký một bản ghi nhớ về năng lượng với Azerbaijan, theo đó tăng gấp 2 lần nguồn cung nhiên liệu cho EU, lên tới 20 tỷ m3 cho đến năm 2027.
Điều này trở nên khả thi nhờ việc xây dựng đường ống dẫn khí Trans-Anatolian (được đưa vào hoạt động từ năm 2018), chạy từ Azerbaijan qua lãnh thổ Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đến lục địa châu Âu./.
Nguồn:Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan mua khí đốt của Tập đoàn Gazprom
Duy Trinh
vietnamplus.vn
- Giới chuyên gia dự báo trái chiều về giá dầu và chiến lược của OPEC+
- Trung Quốc sẽ tiếp tục dự trữ dầu thô đến năm 2026
- Ørsted tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng điện gió ngoài khơi tại Mỹ
- Nga sẽ giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu trong tháng 9
- Xu hướng năng lượng châu Á năm 2026
- Nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ châu Á vào châu Âu đạt mức cao kỷ lục
-
Tuyên Quang: Tổ chức Chương trình “Ươm mầm xanh tương lai” tại xã Tân Trào
-
Tử vi tuần mới (8-14/9/2025): Tuổi Tuất tài vận dồi dào, tuổi Sửu tình duyên viên mãn
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Sàn thương mại điện tử Vitus: ‘Vén màn’ mạng lưới kinh doanh bí ẩn phía sau?
-
MC Mai Ngọc khoe nhan sắc rạng rỡ, đằm thắm sau sinh con đầu lòng
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 8/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Hoà Minzy nhận nuôi ăn thêm 100 em nhỏ vùng cao
-
Haaland dính chấn thương hy hữu, khâu 3 mũi
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...