Điều gì xảy ra trong não khi bạn ngủ?

04:08 | 15/09/2022

|
Bộ não của chúng ta rất phức tạp và tinh vi. Chúng chứa hàng tỷ tế bào thần kinh và không phát triển đầy đủ cho đến khi chúng ta 25 tuổi và có thể tạo ra khoảng 25 watt điện- đủ để chiếu sáng một bóng đèn.
Điều gì xảy ra trong não khi bạn ngủ? ảnh 1
Giấc ngủ tốt sẽ khiến trí nhớ tốt hơn.

Các nhà khoa học không ngừng tìm hiểu thông tin mới về cách thức hoạt động của não bộ.

Tiến sĩ David Raizen, phó giáo sư thần kinh học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ cho biết: " Giấc ngủ phải phục vụ một chức năng rất quan trọng, điều này đã dẫn đến sự bền bỉ của nó trong suốt quá trình tiến hóa ."

Nghiên cứu đã nhận thấy rằng, con người dành một phần ba cuộc đời để ngủ hoặc cố gắng ngủ. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn sống đến 76 tuổi (tuổi thọ trung bình ở Mỹ vào năm 2021, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, bạn dành khoảng 25 năm cuộc đời để ngủ.

TS Raizen cho biết “Chúng tôi nghĩ rằng não bộ là cơ quan chính bị ảnh hưởng trong tình trạng thiếu ngủ của con người. Do đó, giấc ngủ rất quan trọng đối với chức năng não khỏe mạnh."

Có một số quá trình của não được ưu tiên diễn ra trong khi ngủ

Theo Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ của Mỹ, có hai loại giấc ngủ cơ bản: giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và giấc ngủ không REM. Cả hai đều liên quan đến các loại sóng não cụ thể và hoạt động của tế bào thần kinh cụ thể. Giấc ngủ không REM xảy ra khi chúng ta chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang trạng thái ngủ, thời điểm mà sóng não của chúng ta chậm lại. Đồng thời, các cơ của chúng ta bắt đầu thư giãn và hơi thở trở nên chậm hơn so với ban ngày.”

Mặt khác, giấc ngủ REM cho thấy sóng não hoạt động ở một mức độ rất giống với trạng thái tỉnh táo. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, giấc ngủ REM chiếm từ 20% đến 25% thời gian ngủ của chúng ta và là khi giấc mơ của chúng ta có xu hướng kỳ lạ và không thể tưởng tượng được.

Theo trường đại học y Johns Hopkins của Mỹ, chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, một chất hóa học tăng đột biến trong thời gian thức dậy, cũng rất mạnh trong giấc ngủ REM. Khi bạn thức, acetylcholine xuất hiện để giúp não giữ thông tin thu thập và nó có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin này trong khi ngủ. Đó là lý do tại sao việc học ngay trước khi đi ngủ và sau đó “ngủ tiếp” có thể giúp bạn ghi nhớ những sự kiện quan trọng vào ngày hôm sau.

Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, bộ não của chúng ta trải qua một mô hình sóng não được gọi là "trục xoay cột sống", theo Sleep Foundation, chúng ta chưa hiểu đầy đủ, nhưng được cho là "đóng một vai trò trong việc học hỏi và tích hợp những ký ức mới." Các trục của cột sống cũng có thể đóng một vai trò trong việc đảm bảo chúng ta vẫn ngủ ngay cả khi bộ não của chúng ta gặp phải các kích thích bên ngoài.

Trong khi chúng ta ngủ, não bộ thậm chí còn tự rửa sạch trong hỗn hợp của dịch não tủy và máu, theo một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Science. Các nhà nghiên cứu cho biết: Hiểu được bản chất của chu kỳ này có thể giúp khám phá thông tin mới về sự suy giảm liên quan đến tuổi tác cũng như một loạt các rối loạn tâm lý và thần kinh có liên quan đến giấc ngủ bị gián đoạn, bao gồm bệnh tự kỷ và bệnh Alzheimer ".

TS Raizen cho biết thêm: “Có một số quá trình của não được ưu tiên xảy ra trong khi ngủ. Chúng bao gồm sự bài tiết hormone tăng trưởng ở người, giải phóng các chất chuyển hóa chất thải [tích tụ trong giờ thức], những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và những thay đổi về cường độ giao tiếp giữa các tế bào não (tế bào thần kinh)."

Thiếu ngủ sẽ suy giảm tinh thần, ảnh hưởng đến trí nhớ

Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nature Medicine phát hiện ra rằng, thiếu ngủ làm gián đoạn khả năng giao tiếp với nhau của các tế bào não , dẫn đến suy giảm tinh thần tạm thời ảnh hưởng đến trí nhớ và nhận thức thị giác.

Tác giả chính của nghiên cứu này, Tiến sĩ Itzhak Fried, giáo sư nội trú và giám đốc Chương trình phẫu thuật động kinh tại Đại học California, Los Angeles, lưu ý rằng việc bỏ đói cơ thể khi ngủ cũng cướp đi khả năng hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh.

NINDS đồng ý rằng, giấc ngủ chất lượng là điều cần thiết để tồn tại như thức ăn và nước uống. Nếu không có giấc ngủ, bạn không thể hình thành hoặc duy trì các con đường trong não cho phép bạn học và tạo ra những ký ức mới, đồng thời khó tập trung và phản ứng nhanh hơn.

Mặc dù rõ ràng rằng, có mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và một số kết quả tiêu cực về sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2 , bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm… TS Raizen nói rằng, một số bí ẩn vẫn còn xung quanh bản chất của mối quan hệ, và sẽ không khôn ngoan nếu đưa ra kết luận cuối cùng dựa trên dữ liệu hiện có.

Ông nói: “Có nhiều tình trạng sức khỏe kém được quan sát có liên quan đến giấc ngủ kém hoặc ít, nhưng rất khó để biết liệu giấc ngủ kém có gây ra những vấn đề này hay không. ngược lại."

Tuy nhiên, tất cả các giấc ngủ đều không giống nhau, và tác động của nó đối với sức khỏe của chúng ta có thể khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh. Vì vậy, trong khi các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, giấc ngủ đóng một vai trò rất cần thiết trong việc giữ cho con người khỏe mạnh và quan trọng đối với chức năng não đầy đủ, Raizen nói, vẫn còn rất nhiều câu hỏi về giấc ngủ và mối liên hệ của nó với não bộ vẫn chưa được giải đáp.

Nguồn: Điều gì xảy ra trong não khi bạn ngủ?

Hà Thu

tienphong.vn

  • sieu-viet

Giá vàng