Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

07:10 | 16/11/2023

|
Là một tỉnh thuộc vùng trung du miền núi Đông Bắc, Thái Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác phát triển ngành du lịch với các loại hình như: Du lịch về nguồn, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và đặc biệt là du lịch làng nghề gắn với các vùng chè.
Thái Nguyên: Sắp có “siêu phẩm” sân khấu nhạc nước The HarmonyThái Nguyên: Sắp có “siêu phẩm” sân khấu nhạc nước The Harmony

Thái Nguyên là cửa ngõ liên thông giữa vùng trung du, miền núi phía Bắc với vùng đồng bằng Bắc bộ. Tỉnh Thái Nguyên có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội; cách sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 45km; diện tích tự nhiên 3.562 km², dân số trên 1,3 triệu người; hệ thống hạ tầng đồng bộ; là một trong những trung tâm đào tạo lớn của cả nước, với 10 trường đại học; 12 trường cao đẳng, 08 trường trung cấp chuyên nghiệp; 30 trung tâm dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh.

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm
Hồ Núi Cốc. https://dulich.petrotimes.vn/

Thái Nguyên là vùng đất trù phú có tài nguyên tự nhiên, tài nguyên văn hóa, nhân văn phong phú với trên 1.000 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được đưa vào danh mục kiểm kê. Trong đó có 01 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt với 13 điểm di tích; 52 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 221 di tích xếp hạng cấp tỉnh; 19 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Thái Nguyên còn là cái nôi cách mạng với những “địa chỉ đỏ” như: Khu di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa; Khu di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái…

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm
Hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà được ví như "nàng tiên" của Thái Nguyên. https://dulich.petrotimes.vn/

Thái Nguyên hấp dẫn du khách không chỉ bởi du lịch về nguồn tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ mà còn bởi sự phát triển mạnh của du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, bởi đây là vùng đất non xanh nước biếc với nhiều danh thắng nổi tiếng như Hồ Núi Cốc, Hang Phượng Hoàng - suối Mỏ Gà, Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Điểm du lịch sinh thái Dũng Tân, Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương, Điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà... Sườn Đông dãy Tam Đảo trùng điệp thuộc tỉnh Thái Nguyên có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ, nhiều dòng suối, thác nước, bãi đá được thiên nhiên kiến tạo làm nên nét độc đáo, riêng có nơi đây.

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm
Đồi chè Tân Cương. https://dulich.petrotimes.vn/

Vùng đất “Đệ nhất danh trà” còn nổi tiếng với những đồi chè xanh ngút ngàn trên những vùng chè đặc sản như: Tân Cương, La Bằng, Khe Cốc, Trại Cài... Sự phát triển của cây chè và sản phẩm trà từ lâu đã gắn với đời sống của người dân Thái Nguyên, nghệ thuật thưởng trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc hấp dẫn du khách. Thái Nguyên là nơi sinh sống đan xen của 51/54 dân tộc anh em, trong đó đông nhất là 08 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Dao, Mông, Hoa. Đến với Thái Nguyên, du khách sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm các lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công, trang phục... Mỗi dân tộc còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, tạo nên bản sắc độc đáo thu hút khách du lịch.

Nguồn:Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

G.Minh

dulich.petrotimes.vn

  • sieu-viet