EU trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga: Dễ hay khó?
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Các biện pháp trừng phạt nhằm phá vỡ nền kinh tế của đất nước nhằm ngăn chặn Nga tiếp tục xung đột với Ukraine. Trong suốt cả năm 2022, EU và các khu vực khác trên thế giới đã tăng số lượng và hình thức trừng phạt đối với Nga khi họ giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
Vào tháng 12 năm 2022, EU đã cấm nhập khẩu dầu thô của Nga và tháng 2 năm 2023 EU cũng đã cấm nhập khẩu dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm dầu khác của Nga. Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra muộn hơn so với nhiều biện pháp khác do sự phụ thuộc nặng nề của nhiều nước EU vào nguồn năng lượng của Nga. Ví dụ, trước xung đột Đức đã nhập khẩu khoảng 1/2 lượng khí đốt từ Nga và hơn 1/3 lượng dầu mỏ. Nhưng vào tháng 1, Đức tuyên bố rằng họ không còn phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
Nhưng một lĩnh vực mà EU đã tránh bị trừng phạt cho đến nay là năng lượng hạt nhân của Nga. Điều này phần lớn là do vai trò quan trọng của Công ty độc quyền năng lượng hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước của Nga - Rosatom đối với năng lượng hạt nhân toàn cầu.
Hơn nữa, Rosatom không chỉ giới hạn ở Nga, mà còn nắm quyền sở hữu một số nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới. Đến cuối năm 2021, cứ 5 nhà máy hạt nhân trên toàn thế giới thì có một nhà máy ở Nga hoặc do Nga xây dựng. Rosatom đã nhiều lần tham gia hỗ trợ tài chính cho các nhà máy điện hạt nhân ở các quốc gia muốn mở rộng lĩnh vực điện hạt nhân nhưng không có đủ điều kiện.
Do đó, một số quốc gia EU đã phản đối các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân của Nga khi họ tiếp tục dựa vào Rosatom để đảm bảo an ninh năng lượng. Ví dụ. Hungary sử dụng khoảng 40% điện năng từ năng lượng hạt nhân và có thỏa thuận tài chính dài hạn với Rosatom để xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân mới. Vào tháng 2 năm nay, Ủy ban châu Âu (EC) đã hủy bỏ kế hoạch trừng phạt ngành năng lượng hạt nhân của Nga, với lý do phản đối từ một số quốc gia thành viên. EU đã xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với từng nhân viên của Rosatom và các công ty khác trong danh sách nhưng cho đến nay vẫn chưa hành động theo ý tưởng này.
Nguồn: EU trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân của Nga: Dễ hay khó?
Vân Anh
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Tunisia giành vé dự World Cup 2026, xác định đội tuyển thứ 18
-
"Năm số 9" là gì mà dân mạng liên tục nhắc tới?
-
Lan Phương chia sẻ lý do địu con đến phiên tòa xử ly hôn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 11/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Tăng cường quản lý, triển khai giải pháp mạnh để bình ổn thị trường vàng
- Trung Quốc sẽ tiếp tục dự trữ dầu thô đến năm 2026
- Ørsted tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng điện gió ngoài khơi tại Mỹ
- Nga sẽ giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu trong tháng 9
- Xu hướng năng lượng châu Á năm 2026
- Nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ châu Á vào châu Âu đạt mức cao kỷ lục
- 10 công ty dầu mỏ hàng đầu thế giới năm 2025
-
Tuyên Quang: Tổ chức Chương trình “Ươm mầm xanh tương lai” tại xã Tân Trào
-
Việt Nam có thể trở thành trung tâm logistics khu vực
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 8/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Khánh Hòa: Vươn khơi nuôi biển - Kỳ 2: Mốc son cho ngành nuôi biển Việt Nam
-
Hoà Minzy nhận nuôi ăn thêm 100 em nhỏ vùng cao
-
Haaland dính chấn thương hy hữu, khâu 3 mũi
-
THCS Giảng Võ hướng tới sáng tạo những giá trị mới và lan tỏa sự khác biệt
-
Mộc Châu mùa thu có gì hấp dẫn khiến tín đồ du lịch đứng ngồi không yên?