FIFA cấp phép cho trọng tài VAR Việt Nam
|
|
| Chuyên gia của FIFA hướng dẫn và giám sát quá trình đào tạo VAR ở Việt Nam. Ảnh: Bảo Ngọc. |
"Bước đánh giá cuối cùng về trọng tài đã thành công tốt đẹp. Từ lúc này, VPF được chấp thuận sử dụng công nghệ VAR tại các trận đấu của mình theo đúng tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA", FIFA khẳng định trong thư điện tử gửi VFF và VPF.
10 ngày sau khi kết thúc đợt đào tạo thứ 3 diễn ra từ ngày 8 đến 18/6, FIFA chính thức gửi thư xác nhận các học viên của khoá đào tạo VAR đầu tiên tại Việt Nam. 18 trọng tài, trợ lý trọng tài và nhân viên kỹ thuật VAR đều được chấp thuận.
Giám đốc đào tạo trọng tài VAR của FIFA, ông Michael Bailey cho biết: "Việc được phê chuẩn áp dụng công nghệ VAR mới chỉ là bước đầu tiên, quá trình giám sát vận hành sẽ được FIFA theo dõi sát sao liên tục trong vòng ba năm tới. Trong thời gian này, mọi dữ liệu đều phải được gửi về FIFA. Bất kỳ sai sót nào nếu trong quá trình giám sát 3 năm này, đều có thể khiến việc triển khai VAR vào các trận đấu bị tạm dừng".
Ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng giám đốc Công ty VPF chia sẻ: "Khi lên kế hoạch triển khai dự án VAR, FIFA cũng đã hướng dẫn, tư vấn cho Việt Nam về hình thức xe VAR hoặc VAR trung tâm. Công ty VPF đã lựa chọn triển khai theo hướng xe VAR. Dự kiến, thời gian sớm nhất để có thể áp dụng công nghệ VAR là tại một số vòng đấu cuối của mùa giải 2023″.
|
|
| Bất kỳ sai sót nào trong quá trình giám sát 3 năm có thể kiến FIFA tạm dừng VAR. Ảnh: Bảo Ngọc. |
FIFA khuyến cáo không nên áp dụng ngay vào các trận đấu có tính chất căng thẳng, đua tranh thứ hạng vô địch hoặc lên xuống hạng, mà nên chọn những trận đấu bình thường để đội ngũ trọng tài dần làm quen. FIFA sẽ cử 1 trợ lý trọng tài VAR sang làm việc để giám sát, cũng như hỗ trợ công tác vận hành VAR tại trận đấu chính thức.
Ngoài ra, FIFA cũng yêu cầu Công ty VPF phải tổ chức làm việc với các CLB để phổ biển về quy trình sử dụng VAR, làm việc cùng giám sát trận đấu và các đối tác truyền hình về quy trình phối hợp tại các trận đấu có sử dụng công nghệ VAR.
Ở giai đoạn đầu, FIFA chưa bắt buộc tất cả các trận đấu trong một giải phải áp dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên FIFA đã đề nghị Công ty VPF phải lên kế hoạch tiếp tục thực hiện các khóa đào tạo trọng tài VAR tiếp theo và xây dựng kế hoạch để áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu trong thời gian tới.
Chương trình đào tạo VAR đầu tiên ở Việt Nam kéo dài ba đợt. Trong đó, đợt ba là giai đoạn đào tạo cuối cùng với độ khó cao nhất. FIFA cử người sang kiểm tra tất cả các trang thiết bị vận hành của 2 xe VAR. Chuyên gia FIFA đánh giá các yếu tố về mặt kỹ thuật, công nghệ của 2 xe VAR là đáp ứng tiêu chuẩn.
|
|
| Danh sách 18 trọng tài và trợ lý được công nhận khóa đào tạo VAR. |
Nguồn: FIFA cấp phép cho trọng tài VAR Việt Nam
Lê Minh
zingnews.vn
-
Khởi tố "giang hồ mạng" Phạm Tuấn, "cánh tay phải" đắc lực của Khá "Bảnh"
-
Du lịch Ninh Bình sẵn sàng cho kỳ nghỉ 2/9
-
Vinamilk kể hành trình 50 năm qua 7 khu trải nghiệm
-
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm
-
Vì sao có sự khác biệt lớn giữa các dự báo về dầu khí?
-
Vì sao hàng Việt chưa vào chuỗi bán lẻ toàn cầu?
- Lịch thi đấu bất hợp lý tại ASEAN Cup 2026 khiến tuyển Việt Nam kiệt sức trước Thái Lan
- MU quyết đấu Arsenal tranh giành Jack Hinshelwood bổ sung tuyến giữa cho Michael Carrick
- Chuyên gia Paul Merson gạch tên Man City và MU khỏi cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh 2026/27
- Tuyển Việt Nam áp đảo đội hình tiêu biểu bán kết ASEAN Cup 2026
- Báo Indonesia dự đoán tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan
- 3 cầu thủ tuyển Việt Nam được xóa thẻ trước chung kết ASEAN Cup 2026
- Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh đêm nay 21/8: Arsenal mở màn mùa giải mới
- Bài toán cho HLV Kim Sang-sik khi Thái Lan sở hữu hàng công biến hóa tại ASEAN Cup 2026
- Arsenal xúc tiến chiêu mộ Kenan Yildiz, Man City tăng tốc thương vụ thần đồng Allan Elias
- Tuyển Việt Nam nhận thưởng 4,5 tỷ đồng trước trận chung kết ASEAN Cup 2026 gặp Thái Lan
- Tương lai của Enzo Fernandez tại Chelsea lung lay sau phát biểu lấp lửng từ HLV Xabi Alonso
-
Bảng xếp hạng Vua phá lưới ASEAN Cup 2026 mới nhất, Xuân Son lên 3 bàn
-
Nhạc hội “NextWave”: Lan tỏa thông điệp an ninh mạng đến giới trẻ
-
"Thiên đường với người thương" của Phương Mỹ Chi gây "sốt" văn hóa Khmer Nam Bộ
-
111 thí sinh Miss World trình diễn áo dài nổi bật ở Vịnh Hạ Long
-
Sở thích đặc biệt của Tăng Thanh Hà
-
Quản lý tài sản mã hóa trong kỷ nguyên kinh tế số và một số định hướng chính sách tại Việt Nam
-
Một buổi sáng
-
Biệt thự sang trọng 60 tỷ đồng của "nữ diễn viên giàu nhất miền Bắc" Lã Thanh Huyền
-
Chống hàng giả trong kỷ nguyên số: Chặn từ gốc thay vì chạy theo xử lý


