Giấy trắng, mực đen và "tiki-taka" của HLV Troussier

10:15 | 18/11/2023

|
Sáng nay, tấm ảnh được lan truyền nhiều nhất trên mạng xã hội là Lionel Messi nắm lấy cổ trung vệ Mathias Olivera.
Triết lý của HLV Troussier: Kiểm soát bóng nhưng ra châu Á đã thua trắng 6 trậnTriết lý của HLV Troussier: Kiểm soát bóng nhưng ra châu Á đã thua trắng 6 trận
HLV Troussier cần đánh giá lại thực trạng của bóng đá trẻ Việt NamHLV Troussier cần đánh giá lại thực trạng của bóng đá trẻ Việt Nam

1. Messi nắm cổ đối thủ là tin sốc với người hâm mộ bóng thế giới. Sở dĩ gọi là tin sốc vì Messi hiếm khi phản ứng xấu xí trên sân. Messi hiền lành, ít phản ứng đến mức bị nhận xét thiếu cá tính của một cầu thủ mang băng đội trưởng, tức không có tố chất làm thủ lĩnh ở một đội bóng "lắm thầy nhiều ma" như Argentina.

Càng sốc hơn khi Messi túm cổ đối thủ để bảo vệ De Paul - cầu thủ được ví như "cận vệ" của Messi. Không ít ý kiến chỉ trích Messi chơi xấu xí, có người bình luận là "Messi bây giờ mới lộ rõ tính cách, còn xưa nay giả tạo"...

Hãy đặt trường hợp ngược lại, De Paul nắm cổ đối thủ để bảo vệ Messi. Có lẽ chẳng ai ngạc nhiên, cũng không ai phản ứng hay chỉ trích trên mạng xã hội. Đơn giản, De Paul làm chuyện như thế rất nhiều. Một sự việc cứ lặp đi lặp lại thì người ta mặc định theo kiểu bình thường thôi.

Câu chuyện của Messi giống như giấy trắng và mực đen. Nếu tờ giấy trắng có một vết mực thì nhiều người sẽ nhìn vào điểm đen mà có thể quên đi phần trắng sạch, còn một tờ giấy có nhiều điểm đen thì không ai còn quan tâm chuyện nó xuất hiện thêm 1 giọt mực.

Giấy trắng, mực đen và 'tiki-taka' của HLV Troussier Ảnh 1

Tấm ảnh được lan truyền nhiều nhất trên mạng xã hội là Lionel Messi nắm lấy cổ trung vệ Mathias Olivera.

2. Giấy trắng và mực đen không chỉ xảy ra với trường hợp của Messi, mà các trận đấu có kết quả một chiều diễn ra nhiều năm cũng bị đánh giá thấp.

Tuyển Việt Nam đánh bại Philippines 2-0 ngay tại sân khách. Không nhiều khán giả Việt Nam ngợi khen, một số ý kiến còn chê lối chơi của HLV Troussier. Nguyên nhân là Việt Nam đã thắng Philippines liên tục trong 10 năm qua (5 trận liên tiếp và đối đầu có 10 trận thắng, 1 hòa, 2 thua). Nên Việt Nam thắng thêm Philippines một trận cũng bình thường.

Thực tế, trận thắng của tuyển Việt Nam có nhiều giá trị tích cực. HLV Troussier đã khởi đầu suôn sẻ, các cầu thủ giải tỏa được áp lực sau 3 trận thua liên tục trong tháng 10. Nhiều cầu thủ mới như Thái Sơn, Tuấn Tài, Văn Cường, Đình Bắc và Minh Trọng đã chơi tốt. Họ chính là tương lai của bóng đá Việt Nam sau lứa Công Phượng, Quang Hải.

Hai giá trị quan trọng là 3 điểm (chiến thắng) và hướng đến tương lai. Tuyển Việt Nam đã có tất cả trong trận thắng Philippines.

Giấy trắng, mực đen và 'tiki-taka' của HLV Troussier Ảnh 2

Tuyển Việt Nam đã có thêm nhiều cầu thủ giỏi. Ảnh: VFF

3. Có một vấn đề cần bàn là lối chơi của tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier. Liệu đá theo phong cách tiki-taka hay phòng ngự phản công?

Triết lý bóng đá tấn công của HLV Troussier không phải do người hâm mộ phong tặng, mà ông thầy người Pháp nhiều lần phát biểu như "đặc sản mới" của bóng đá Việt Nam. HLV Troussier tuyên bố Việt Nam sẽ chơi kiểm soát bóng và ghi nhiều bàn. Ông có không ít lần nói về chuyện giành chiến thắng nhưng phải thắng như thế nào. Những ai yêu bóng đá đẹp đều háo hức chờ phiên bản mới của tuyển Việt Nam, rồi đến lúc thất vọng thì nhiều ý kiến nói HLV Troussier cần thêm thời gian để hoàn thiện lối chơi đẹp.

Rốt cuộc, triết lý tấn công của HLV Troussier giống như tờ giấy trắng được ông "vẽ" với nhiều mỹ từ, còn bản chất tuyển Việt Nam chơi tối trong phòng ngự lẫn tấn công. Việt Nam cầm bóng 57% trước Philippines, thời gian nhiều hơn không phải do đá áp đặt mà chuyền nhiều ở phần sân nhà.

Nếu tuyển Việt Nam không có phong cách chơi rõ ràng thì HLV Troussier dễ bị định kiến theo hướng xấu. Tức ông nói nhiều lần mà không làm được thì người hâm mộ không còn tin.

Nguồn: Giấy trắng, mực đen và 'tiki-taka' của HLV Troussier

Văn Nhân

www.saostar.vn