Hà Giang: Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản

08:05 | 24/06/2024

|
Tiếp tục đẩy mạnh chuỗi liên kết nông sản, thời gian qua Hợp tác xã (HTX) Nông sản Xín Mần – Misaki ở xã Nàn Ma (Xín Mần) đã đầu tư kinh phí xây dựng 14 bể ủ nông sản, mỗi bể có diện tích hơn 20 m2, nâng tổng số bể ủ nguyên liệu lên 20 bể. Đồng thời mở rộng vùng nguyên liệu, khu vực tập kết và chế biến trong giai đoạn tiếp theo.

Sau 3 năm thực hiện liên kết sản xuất và xuất khẩu nông sản với Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã tạo nền móng cho nông nghiệp huyện Xín Mần vươn ra thị trường nước ngoài. Hiện tại, đã có 2 HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện chuỗi giá trị liên kết xuất khẩu củ cải và một số sản phẩm khác. Ông Lục Sơn Bách, Giám đốc HTX Nông sản Xín Mần - Misaki cho biết: Hiện tại, HTX đang trong giai đoạn hoàn thành các bể ủ củ cải và gừng, kiệu, mở rộng khu vực chế biến. Đây là những mặt hàng nông sản của Xín Mần đang được phía Công ty TNHH Việt Nam - Misaki liên kết xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Người dân xã Nàn Ma có thêm nguồn thu nhập khi làm việc tại Hợp tác xã Nông sản Xín Mần - Misaki.
Người dân xã Nàn Ma có thêm nguồn thu nhập khi làm việc tại Hợp tác xã Nông sản Xín Mần - Misaki.

HTX Nông sản Xín Mần – Misaki đang liên kết với bà con nông dân trồng và tiến hành chế biến nguyên liệu củ cải, củ kiệu và gừng trâu trên địa bàn huyện. Đối với củ cải, sau 3 năm liên kết vùng nguyên liệu tại xã Nàn Ma và Xín Mần mang lại thu nhập khá cho bà con. Tính từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã thực hiện xuất khẩu thành công 4 container củ cải muối bằng con đường chính ngạch từ xã Nàn Ma sang thẳng thị trường Nhật Bản. Tiếp nối thành công đó, vùng nguyên liệu từng bước được mở rộng và đảm bảo chất lượng tốt hơn. Liên kết để sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản đang mở ra một cơ hội mới với người nông dân, thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng trong việc tiếp cận và lựa chọn thực phẩm an toàn. Nông sản an toàn cũng là nguồn nguyên liệu đầu vào để doanh nghiệp chế biến sâu về nông sản tiếp tục gia tăng giá trị cho nông sản của huyện Xín Mần khi xuất khẩu.

Năm nay, HTX thực hiện liên kết trồng 20 ha củ kiệu tại Nàn Ma, Bản Díu, Bản Ngò. Thời điểm này, người dân vùng nguyên liệu củ kiệu và gừng tại xã Nàn Ma đang chuẩn bị thu hoạch. Do điều kiện khí hậu và nguồn nước sản xuất hạn chế vào mùa Hè nên xã Nàn Ma chỉ trồng được vụ củ cải vào mùa Thu - Đông. Số diện tích trồng ngô được người dân chuyển sang trồng củ kiệu liên kết với HTX. Anh Sùng Seo Dìn, thôn La Chí Chải (Nàn Ma) chia sẻ: Trước đây, gần 0,2 ha đất dốc tôi trồng ngô nhưng kém hiệu quả, năm nay cải tạo lại và liên kết với HTX Nông sản Xín Mần – Misaki để trồng củ kiệu. Đến nay, cây củ kiệu phát triển tốt, đẻ nhánh nhiều, củ to, ít bị sâu bệnh. Quá trình chuyển đổi, HTX hỗ trợ về cây giống, phân bón và kỹ thuật, người dân chỉ bỏ công chăm sóc và vận chuyển đến xưởng chế biến. Với việc thu mua 8 nghìn đồng/kg củ kiệu, thu nhập của gia đình ước đạt 15 triệu đồng, cao sẽ gấp 4 – 5 lần trồng ngô.

Chuyên gia Nhật Bản (trái) hướng dẫn người dân cách trồng củ cải đúng quy trình kỹ thuật.
Chuyên gia Nhật Bản (trái) hướng dẫn người dân cách trồng củ cải đúng quy trình kỹ thuật.

Bên cạnh xây dựng thêm nhiều bể ủ nguyên liệu để tăng quy mô nhà xưởng hướng đến sản xuất chế biến sâu, HTX Nông sản Xín Mần – Misaki cũng đang duy trì từ 12 – 15 lao động địa phương làm theo mùa vụ với ngày công trung bình từ 200 nghìn đồng/ngày trở lên. Chị Giàng Thị Lý thôn Nàn Ma cho biết: Gia đình tôi ở gần xưởng chế biến, cứ mỗi lần đến mùa vụ tôi lại đăng ký để đến làm việc. Công việc cũng khá đơn giản chỉ là rửa nguyên liệu, cạo vỏ gừng và cho nguyên liệu vào bể ủ. Mỗi ngày tôi cũng có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống và có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Hiện tại, Công ty TNHH Việt Nam Misaki là đơn vị duy nhất tiến hành liên kết các vùng nguyên liệu nông sản ở Xín Mần để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đại diện doanh nghiệp chia sẻ, để đảm bảo quy trình kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch, thời gian qua Công ty đã mời chuyên gia Nhật Bản trực tiếp khảo sát các vùng nguyên liệu, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con, các hộ dân về cách trồng, chăm sóc và thu hoạch trong chuỗi liên kết ở huyện Xín Mần, qua đó đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí xuất khẩu.

Nguồn: Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản

Văn Long

baohagiang.vn