Hà Giang: Quả ngọt từ chuyển đổi cây trồng ở Hồ Thầu

15:00 | 23/06/2024

|
Quế, Lê, Xoan, Sa nhân... là những loại cây trồng mới được đưa vào xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) trong những năm gần đây. Các loại cây trồng mới đã và đang phát triển tốt, bước đầu tạo ra giá trị kinh tế mang đến hướng đi mới cho bà con nhân dân sinh sống dưới đỉnh Chiêu Lầu Thi.

Hồ thầu được biết đến với các sản phẩm truyền thống như chè Shan tuyết, Thảo quả. Những năm gần đây, bà con nhân dân đã mạnh dạn đưa các cây, con mới vào canh tác tạo thêm nhiều hướng đi trong sản xuất hàng hóa trên địa bàn. Hiện nay, tổng diện tích cây Quế toàn xã Hồ Thầu hiện đạt gần 200 ha, đang được bà con chăm sóc và mong chờ ngày thu hoạch. Cây ăn quả các loại với diện tích 73,2 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch là 4,5 ha, trong đó chủ yếu là cây Lê và Dứa đã cho thu hoạch được trên 2,7 tấn. Cây dược liệu trên địa bàn xã có 0,4 ha, gồm: Tam thất hoang, Sâm Ngũ Diệp, Sâm Ngọc Linh. Cây Sa nhân với diện tích 48 ha, sản lượng thu hoạch bước đầu đạt trên 480 kg.

Lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì thăm vườn lê của gia đình ông Phượng Quầy Phin.
Lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì thăm vườn lê của gia đình ông Phượng Quầy Phin.

Vượt triền dốc thôn Tân Thành chúng tôi theo chân bà Triệu Mùi Líu lên thăm vườn Quế của gia đình với diện tích hơn 2,5 ha được trồng từ cuối năm 2020 đang sinh trưởng tốt. Những cây Quế đã cao quá đầu người được bà cùng con cháu phát cỏ, chăm sóc, dự kiến 2 năm nữa có thể tỉa cành bán lá cho thương lái được. Là người trồng Quế đầu tiên ở Hồ Thầu, anh Phượng Tràn Nu cho biết: Muốn cây trồng phát triển tốt cần phải có sự chăm sóc của bàn tay người lao động. Không thể trồng cây giống xuống và bỏ đó không chăm bón, phát cỏ, tỉa cành rồi mong cây trồng sinh trưởng tốt được. Với diện tích đang ngày càng tăng có thể nói Quế là loại cây trồng phù hợp với khí hậu ở xã Hồ Thầu. Quế là loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế khi có thể thu hoạch cả cành lá, thân vỏ.

Rời các đồi Quế tỏa hương thơm của hy vọng, chúng tôi tới thăm vườn Lê của gia đình ông Phượng Quầy Phin, thôn Tân Thành, chiêm ngưỡng những cây Lê ngọt đang cho quả mới thấy niềm vui của người trồng cây đến ngày hái quả. Vườn Lê của nhà ông Phin được trồng từ năm 2017 đã cho thu hoạch tới nay là bốn năm. Trong niềm vui của người được mùa, ông chia sẻ gia đình trồng hai giống Lê đều đang cho quả nhưng một loại giống cho quả to, ngọt hơn đang chờ ngày thu hoạch. Hái một chùm quả trái mùa có những quả nặng hơn 3 lạng, ông chia sẻ thêm: Vụ Lê năm ngoái tôi thu hái được 2,5 tấn bán ra thị trường với giá hơn 20 ngàn đồng/kg cũng thu về một khoản đủ trang trải gia đình.

Vườn quế của gia đình bà Triệu Mùi Líu, thôn Tân Thành đang phát triển tốt.
Vườn quế của gia đình bà Triệu Mùi Líu, thôn Tân Thành đang phát triển tốt.

Chuyển đổi cây trồng làm sao cho hợp với đất đai khí hậu, mang lại hiệu quả kinh tế đang là bài toán của nhiều địa phương. Với xã Hồ Thầu bước đầu đã thu được những trái ngọt từ sự mạnh dạn thay đổi và dám làm của bà con. Những vườn hoa quả, những đồi Quế đang xanh màu hy vọng cho những vụ thu hoạch bội thu trên bản vùng cao Hồ Thầu.

Nguồn: Quả ngọt từ chuyển đổi cây trồng ở Hồ Thầu

Trọng Toan

baohagiang.vn