HLV Philippe Troussier: Quang Hải, Công Phượng nhận vé 'vớt' lên tuyển Việt Nam

10:01 | 06/06/2023

|
HLV Philippe Troussier cho rằng nếu dựa vào tiêu chí phong độ, Quang Hải và Công Phượng không có suất lên tuyển Việt Nam trong đợt tập trung lần này.
HLV Troussier: ‘Quang Hải  không xứng đáng khoác áo đội tuyển quốc giaHLV Troussier: ‘Quang Hải không xứng đáng khoác áo đội tuyển quốc gia"
Danh sách tuyển Việt Nam: HLV Philippe Troussier gây bất ngờDanh sách tuyển Việt Nam: HLV Philippe Troussier gây bất ngờ

"Phải thẳng thắn, nếu dựa vào tiêu chí về phong độ thì Quang Hải chưa xứng đáng lên tuyển Việt Nam. Công Phượng cũng vậy. Một số cầu thủ cũng thi đấu nhiều ở CLB nhưng phong độ không tốt. Nếu rút gọn danh sách xuống còn 20 cầu thủ thì có thể sẽ đánh giá như trên.

Còn ở đợt tập trung này, tôi muốn thử nghiệm, làm quen với cầu thủ. Ngược lại, cầu thủ cũng phải hiểu lối chơi của tôi. Tôi muốn tạo cơ hội tối đa cho tất cả các cầu thủ. Với tôi 58 cầu thủ không có ranh giới nào cả. Tôi dành sự quan sát chung, huấn luyện chung với toàn đội.

HLV Philippe Troussier: Quang Hải, Công Phượng nhận vé 'vớt' lên tuyển Việt Nam
Quang Hải không có phong độ khi về nước khoác áo tuyển Việt Nam

Để hướng tới World Cup 2026, tôi có danh sách khoảng 100 cầu thủ, trẻ nhất là 17 tuổi, lớn nhất 28 tuổi. Tất cả họ đều được tôi điền tên với sự tiềm năng của mỗi người. Với quãng đường dài, chúng ta không thể đi với 10-20 cầu thủ", HLV Philippe Troussier cho biết.

Từ trường hợp của Quang Hải hay Công Phượng, HL Philippe Troussier bày tỏ quan điểm về chuyện xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam: "Tôi hoàn toàn hiểu và thông cảm các cầu thủ. Khi chuyển tới sinh sống và thi đấu ở nước ngoài luôn là việc khó khăn. Bởi lẽ, chuyển tới nước ngoài thi đấu có nghĩa phải làm quen với môi trường sống khác, khí hậu, đồ ăn, văn hóa khác, chưa kể yêu cầu về chuyên môn, xung đột ngôn ngữ.

Quang Hải phải làm quen với cường độ tranh chấp, ra quyết định bản thân nhiều. Các cầu thủ Việt Nam trong lần đầu xuất ngoại nên lựa chọn các nước Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan thì sẽ phù hợp hơn.

Với riêng Quang Hải, cầu thủ này thể hiện có thể nói là chưa xứng đáng. Nhưng tôi muốn khích lệ, động viên cậu ấy. Quang Hải vẫn là người quan trọng cho đội tuyển. Bàn thắng, thời điểm ghi bàn của cậu ấy là rất quan trọng. Tôi nghĩ cậu ấy cần sự tự tin. Sắp tới, qua những giải đấu, cậu ấy sẽ bắt nhịp và thể hiện tốt".

HLV Philippe Troussier: Quang Hải, Công Phượng nhận vé 'vớt' lên tuyển Việt Nam
HLV Philippe Troussier có tiêu chí rõ ràng khi gọi cầu thủ lên tuyển

​​Nói về tiêu chí tuyển chọn cầu thủ, ông Troussier khẳng định mình luôn tôn trọng cầu thủ kinh nghiệm, có vị thế đã khoác áo ĐTQG trước đây (nhiều hơn 10 trận). Ngoài ra, là nhóm cầu thủ chưa bao giờ hoặc ít khoác áo tuyển Việt Nam trước đây. Những cầu thủ này cần phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, mạnh mẽ, khát khao, đáp ứng được tiêu chí.

Khác với đợt hội quân hồi tháng 3 chỉ mang ý nghĩa giúp các cầu thủ khởi động và làm quen với ý tưởng mới trong lối chơi của tân HLV trưởng người Pháp, ở đợt tập trung này đội tuyển sẽ tham dự 2 trận đấu giao hữu quốc tế, lần lượt gặp Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15/6 tại sân Lạch Tray (Hải Phòng) và gặp Syria ngày 20/6 tại sân Thiên Trường (Nam Định).

HLV Philippe Troussier tiết lộ về kế hoạch tập trung 2 đội tuyển, đồng thời đưa ra những đánh giá: "Với tuyển Việt Nam, tháng 11 sắp tới, sẽ là những trận đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2026. Từ nay cho tới lúc đó, đội trải qua 3 đợt tập trung FIFA Days, vào tháng 6, tháng 9 và tháng 10.

Với U23 Việt Nam, tháng 9 tới vòng loại U23 châu Á. Từ nay tới đó chúng tôi chỉ có đợt tập trung tháng 6 dài thật sự để chuẩn bị. Tôi phải dẫn dắt cả đội U23 và ĐTQG. Đó là lý do vì sao trong đợt tập trung lần này, tôi quyết định triệu tập 58 cầu thủ. Tôi muốn thử nghiệm tối đa các cầu thủ trên 23 tuổi".

HLV Philippe Troussier: Quang Hải, Công Phượng nhận vé 'vớt' lên tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam có 2 trận giao hữu vào tháng 6

"Về mặt chuyên môn, cả hai đội chia sẻ chung Ban huấn luyện, lối chơi, tổ chức đội hình. Cả hai đội tập chung với nhau. Đối với 2 cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn tập trung muộn nhất vào 12-13/6.

Từ hôm nay đến 22/6, tôi chia quãng thời gian tập trung làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tôi muốn thử nghiệm từ 5-12/6. Đây là giai đoạn mà tôi rèn luyện cho các cầu thủ về phương thức lối chơi, nguyên tắc vận hành mà tôi muốn.

Giai đoạn 2 sau đó từ 13-20/6, hai đội có tổng cộng 4 trận đấu. Đội hình sau thời gian tập luyện, thử nghiệm được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1 đá chính thức trận Hong Kong, Syria. Nhóm 2 đá với Công An Hà Nội vào ngày 14 và Hải Phòng vào ngày 17/6", chiến lược gia người Pháp nói tiếp.

HLV PHILIPPE TROUSSIER NÓI VỀ QUYẾT ĐỊNH TRIỆU TẬP CẦU THỦ VIỆT KIỀU AN KHÁNH

“Chúng ta phải làm nhiều việc để nâng cao cấp độ ĐTQG, U23 và U20. Nâng cấp sức mạnh ĐTQG, phương diện huấn luyện không thôi là chưa đủ. Chúng ta có hệ thống giải trong nước, phải thiết lập giải chơi liên tục hơn, số trận nhiều hơn với 40-50 trận. ĐTQG thành công hay không dựa vào CLB.

Phương thức thứ 2 để nâng cấp sức mạnh là nguồn lực Việt kiều. Ở Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia và Indonesia được thực hiện rốt ráo. Việt Nam có khoảng 20 cầu thủ có gốc gác Việt Nam, đang thi đấu, cư trú nhiều nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, CH Czech, Nga, Pháp...

Trường hợp An Khánh có hộ chiếu, quốc tịch Việt Nam. Công việc của tôi là nói chuyện, trao đổi cá nhân cầu thủ trước khi triệu tập em lên đội tuyển. Tôi mong sau An Khánh, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực Việt kiều lên đội tuyển. Đây có thể xem là trường hợp điểm để chính sách Việt kiều cho ĐTQG linh hoạt hơn”, HLV Philippe Troussie cho biết.

Nguồn:HLV Philippe Troussier: Quang Hải, Công Phượng nhận vé 'vớt' lên tuyển Việt Nam

Đại Nam

vietnamnet.vn