Khi HLV Troussier nhìn thấu điểm yếu của U.23 Việt Nam
Thất bại 0-3 trước U.23 Iraq, rồi 0-4 trước U.23 UAE khiến U.23 Việt Nam trải qua khởi đầu khó khăn dưới triều đại của HLV Philippe Troussier. 7 bàn thua ở Doha Cup 2023 không phải vấn đề lớn bởi đây chỉ là sân chơi giao hữu. Tuy nhiên, những sai sót bộc lộ tại đây cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, bởi SEA Games 32 chỉ còn cách Văn Khang cùng đồng đội hơn 1 tháng nữa.
Nhìn chung, U.23 Việt Nam đã chơi tốt hơn trong trận thua 0-4 trước U.23 UAE, dẫu đây là thất bại đậm hơn diễn ra trong bối cảnh đội chơi đủ người (thay vì thiếu người như trận trước). Hàng phòng ngự chơi tập trung trong hiệp 1, hóa giải áp lực của đối thủ và có một số tình huống lên bóng có nét. Dù vậy, sự khởi sắc chỉ tồn tại trong 45 phút, trước khi các học trò của ông Troussier thua liền 4 bàn ở nửa sau.
![]() |
| U.23 Việt Nam thua 2 trận đầu tại Doha Cup 2023 |
Việc để mất thế trận đột ngột sau giờ nghỉ trước tiên cho thấy điểm yếu thể lực của U.23 Việt Nam. Đây là vấn đề HLV người Pháp đã nhìn thấy trước giải. Ông nhấn mạnh học trò chỉ được thi đấu với số trận chưa lấp đầy một bàn tay trong 6 tháng qua, trong khi các cầu thủ châu Âu có thể chơi 40 trận trong cùng khoảng thời gian. Thi đấu không thường xuyên, dẫn tới khó cải thiện nền tảng thể lực.
Với lối chơi đề cao khả năng pressing chủ động khi không có bóng, đồng thời liên tục xoay đội hình để luân chuyển bóng mà ông Troussier yêu cầu, thể lực càng đóng vai trò quan trọng hơn. U.23 Việt Nam đeo bám U.23 UAE quyết liệt trong hiệp 1. Nhưng trong hiệp 2, các cầu thủ đồng loạt xuống sức, dẫn đến các mắt xích kèm người lần lượt đổ vỡ. Các bàn thua đều đến khi học trò của HLV Troussier thất thế hoàn toàn trong các pha tranh chấp tay đôi, để đối thủ dễ dàng vượt qua rồi ghi bàn.
HLV Troussier buộc phải cải thiện thể lực cho học trò. Để theo đuổi triết lý kiểm soát và pressing hiện đại, thể lực cầu thủ U.23 Việt Nam hiện tại là chưa đủ. Mà thực tế, không một lối chơi nào có thể vận hành hiệu quả trên nền tảng thể lực kém non yếu, chưa nói đến lối đá đòi hỏi sự chặt chẽ và chủ động cao độ do HLV Troussier đặt ra.
![]() |
| Thanh Nhàn (số 10) chưa tạo điểm nhấn dù liên tục đá chính |
Đây không phải vấn đề của riêng ông thầy người Pháp. Trong tháng 4, nếu phần lớn đội hình U.23 Việt Nam tiếp tục ngồi dự bị, hoặc ra sân với số trận ít ỏi ở đội bóng chủ quản, có thể HLV 68 tuổi sẽ phải tính toán lối đá khác đơn giản và ít ẩn chưa rủi ro hơn cách chơi hiện tại.
Một điểm yếu nữa của U.23 Việt Nam là tính tổ chức và liên lạc trong thi đấu. Trong một số bài tập chuyền bóng chuẩn bị trước giải, ban huấn luyện U.23 Việt Nam đòi hỏi cầu thủ phải liên lạc với đồng đội bằng ngôn ngữ hình thể, đồng thời cảm nhận được những bước di chuyển của nhau để đưa quyết định xử lý chính xác. Đó là đặc trưng của một đội bóng được tổ chức tốt, song đến thời điểm này, U.23 Việt Nam chưa đá chặt chẽ và bài bản như mong đợi.
Ở cả 4 bàn thua, các hậu vệ và tiền vệ U.23 Việt Nam đều di chuyển thiếu ăn khớp, không liên lạc tốt để phân công kèm người, đặc biệt ở 2 bàn thua đầu tiên. Đội bóng của HLV Troussier thiếu thủ lĩnh ở hàng phòng ngự để vực dậy tinh thần và bao quát khu vực, cũng thiếu những cầu thủ với cảm quan chiến thuật đủ tốt để phối hợp hiệu quả với nhau.
![]() |
| HLV Troussier còn nhiều việc phải làm |
Giải pháp kéo Tuấn Tài từ hậu vệ cánh sang trung vệ lệch chưa cho thấy tác dụng. Duy Cương, Quang Thịnh hay Tiến Long đều thiếu chắc chắn. Thành công của U.23 Việt Nam trong 5 năm qua được xây từ nền tảng phòng ngự, nhưng hiện tại, tấm chắn trước cầu môn của ông Troussier rất lỏng lẻo so với đòi hỏi ở một đội bóng muốn vươn tầm khu vực.
Sau cùng, thể hình là khiếm khuyết của lứa U.23 Việt Nam hiện tại, khi phần lớn cầu thủ cao dưới 1m80. Hạn chế về chiều cao khiến U.23 Việt Nam để lọt 3 bàn bóng bổng chỉ sau 2 trận gặp U.23 UAE và U.23 Iraq, đồng thời thua thiệt trong tranh chấp.
Thể hình kém ấn tượng sẽ khiến U.23 Việt Nam mất nhiều ưu thế trong tấn công lẫn phòng ngự. Mà càng kém về thể chất, các cầu thủ càng phải chơi chặt chẽ, gắn kết hơn, lấy sự khoa học và chặt chẽ để bù đắp hạn chế. Dù vậy, màn trình diễn sau 2 trận đầu cho thấy một núi công việc đang chờ đón HLV Troussier cùng học trò.
Nguồn: Khi HLV Troussier nhìn thấu điểm yếu của U.23 Việt Nam
Hồng Nam
thanhnien.vn
-
Nhóm nhạc huyền thoại Secret Garden thực hiện MV tại Việt Nam
-
Atletico Madrid sắp sa thải HLV Simeone?
-
Mỹ: Hoạt động M&A thượng nguồn lấy lại đà tăng trưởng
-
Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang thăm, chúc Tết các Mẹ Việt Nam Anh hùng
-
Lisa (BLACKPINK) đóng phim hài
-
U23 Việt Nam tái ngộ U23 Trung Quốc bằng đội hình mới toanh?
-
34 điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Bính Ngọ ở Hà Nội
-
Tăng Duy Tân - Bích Phương sự nghiệp thăng hoa, vướng tin đồn tình cảm
-
Sabalenka lần thứ tư liên tiếp vào chung kết Australia Mở rộng
-
Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Em là mầm non của Đảng”
-
Thị trường xe điện tuần qua: VinFast công bố loạt xe máy điện phân khúc mới
-
Về Thành ăn bánh ướt
-
Mộc Châu vào mùa dâu tây, trải nghiệm hái quả hút khách
-
Vinamilk tiếp tục vượt đỉnh doanh thu của quý trước, với hơn 17 nghìn tỷ đồng
-
Lai Châu: Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP


