Khởi tố đối tượng mạo danh diễn viên, nghệ sĩ nhắn tin mượn tiền

03:11 | 10/08/2022

|
Quảng cáo có khả năng làm tích xanh Facebook, Trí và đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của các nạn nhân rồi nhắn tin mượn tiền.
Cụ bà 72 tuổi lừa đảo chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng rồi bỏ trốnCụ bà 72 tuổi lừa đảo chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Giả danh công an để mượn tiền và xe SHGiả danh công an để mượn tiền và xe SH

Ngày 8/8, Công an Tp.HCM thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Trí (19 tuổi, quê Gia Lai) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu.

Theo đó, Trí và đồng bọn lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sĩ, diễn viên…), các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ tích xanh cho Facebook (một tính năng dùng để xác thực và khẳng định facebook cá nhân/fanpage chính chủ).

Khi có khách đặt làm tích xanh, các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…).

Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu các tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền. Đặc biệt các đối tượng đã sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook để tạo dựng niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển vào các tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, mời làm việc đối tượng Phan Văn Trí và các đối tượng có liên quan.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Phan Văn Trí đã thừa nhận với thủ đoạn trên, Trí cùng đồng bọn đã chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị P.T.T.H (42 tuổi; ngụ tại Quận 7; nghề nghiệp: diễn viên). Sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K (29 tuổi; ngụ tại quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ (39 tuổi; ngụ tại quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Qua điều tra ban đầu, Công an Thành phố xác định đã có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an Tp.HCM đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên, liên hệ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh để trình báo.

Nguồn: Khởi tố đối tượng mạo danh diễn viên, nghệ sĩ nhắn tin mượn tiền

Tuệ Minh

nguoiduatin.vn

Giá vàng