Maroc đầu tư hơn 32 tỷ USD vào 6 dự án hydro xanh chiến lược
|
Ngày 8/3, chính phủ Maroc công bố danh sách 5 tập đoàn kinh doanh được chọn để triển khai 6 dự án hydro xanh với tổng vốn đầu tư lên đến 32,6 tỷ USD. Hình minh họa |
Nhờ chiến lược được hoạch định chặt chẽ và chính sách khuyến khích hấp dẫn, quốc gia Bắc Phi này đang thu hút các nhà đầu tư hàng đầu và đẩy mạnh các dự án quy mô lớn.
Ngày 8/3, chính phủ Maroc công bố danh sách 5 tập đoàn kinh doanh được chọn để triển khai 6 dự án hydro xanh với tổng vốn đầu tư lên đến 319 tỷ dirham (khoảng 32,6 tỷ USD). Các dự án này sẽ được triển khai tại ba khu vực phía nam của đất nước, gắn liền với chiến lược "Offre Maroc", nhằm đưa Maroc trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về hydro xanh.
Danh sách các tập đoàn được chọn bao gồm những ông lớn quốc tế như:
- Ortus (Mỹ), Acciona (Tây Ban Nha) và Nordex (Đức) - phát triển sản xuất amoniac xanh.
- Taqa (UAE) và Cepsa (Tây Ban Nha) - tập trung vào amoniac và nhiên liệu công nghiệp.
- Nareva (Maroc) - sản xuất amoniac xanh.
Tổng cộng, dự án có sự tham gia của ba liên danh đầu tư và hai nhà đầu tư độc lập.
Quỹ đất rộng lớn để triển khai dự án
Theo thông báo từ chính phủ, mỗi dự án sẽ được cấp quỹ đất lên tới 30.000 ha và tuân theo khung hợp đồng chặt chẽ, đảm bảo việc khai thác nguồn lực công một cách tối ưu.
Với nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, Maroc có thể đáp ứng hơn 4% nhu cầu hydro xanh toàn cầu vào năm 2030 theo số liệu từ Masen, cơ quan quản lý năng lượng tái tạo của nước này. Chương trình Offre Maroc Hydrogène Vert đặt mục tiêu phát triển thị trường hydro xanh thông qua việc đơn giản hóa quy trình đầu tư, đồng thời đưa ra các ưu đãi về thuế và hải quan hấp dẫn.
Chính phủ đã xác định một triệu ha đất dành riêng cho phát triển hydro xanh, trong đó 300.000 ha đang được triển khai trong giai đoạn đầu. Các khu đất này được chia thành các lô từ 10.000 đến 30.000 ha, giúp thúc đẩy các dự án tích hợp quy mô lớn từ sản xuất điện tái tạo đến chế biến và vận chuyển hydro xanh.
Với chiến lược này, Maroc đang từng bước trở thành một trung tâm năng lượng quan trọng, sẵn sàng xuất khẩu amoniac xanh và các sản phẩm liên quan sang châu Âu cùng với các thị trường chiến lược khác. Sự phát triển này không chỉ củng cố an ninh năng lượng của quốc gia, mà còn nâng cao sức hấp dẫn của Maroc đối với giới đầu tư quốc tế, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon và có tính cạnh tranh cao trên thị trường toàn cầu.
Nguồn:Maroc đầu tư hơn 32 tỷ USD vào 6 dự án hydro xanh chiến lượcNh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn
- Phân tích và dự báo nhu cầu khí đốt toàn cầu đến cuối năm 2025
- Giới chuyên gia dự báo trái chiều về giá dầu và chiến lược của OPEC+
- Trung Quốc sẽ tiếp tục dự trữ dầu thô đến năm 2026
- Ørsted tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng điện gió ngoài khơi tại Mỹ
- Nga sẽ giảm mạnh lượng dầu xuất khẩu trong tháng 9
- Xu hướng năng lượng châu Á năm 2026
-
Đại tá Vũ Tuấn Anh làm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel
-
Ngân hàng vào cuộc hỗ trợ tháo gỡ băn khoăn cho hộ kinh doanh khi bỏ thuế khoán
-
Hải Phòng FC gây thất vọng trước Công an Hà Nội
-
MC Mai Ngọc khoe nhan sắc rạng rỡ, đằm thắm sau sinh con đầu lòng
-
Lâm Đồng đẩy nhanh tiến độ các nội dung Hội nghị xúc tiến...
-
Đức Phúc đại diện Việt Nam tranh tài tại Intervision 2025 ở Nga
-
Sông Tô Lịch được làm sạch để chuẩn bị "khoác áo mới"
-
Vinamilk: Khi cắt giảm phát thải trở thành thế mạnh xuất khẩu
-
Vẻ đẹp bốn mùa đưa Sapa vào top điểm đến vùng núi hút khách hàng đầu châu Á