Mặt tối của thị trường LNG hiện nay

08:10 | 24/11/2023

|
Nhiều hãng vận tải LNG đang “đi vòng quanh” khắp châu Âu do không tìm được nơi dỡ hàng, vì “nguồn khí đốt dự trữ trên khắp châu Âu đã đạt mức 99,4%”.
Cục diện thị trường LNG châu Phi đang thay đổi triệt đểCục diện thị trường LNG châu Phi đang thay đổi triệt để
Mặt tối của thị trường LNG hiện nay

Báo cáo LNG toàn cầu mới nhất do Liên minh Khí đốt Quốc tế (UIG) công bố vào năm 2023 viết: “Vào năm 2022, công suất hóa lỏng toàn cầu tăng 4,3% lên tổng cộng 478,4 triệu tấn/năm (MMTPA); 75% mức tăng trong năm 2022 bắt nguồn từ Mỹ, do đó đây là nước có công suất hóa lỏng đang hoạt động lớn nhất trên thế giới (88,1 MMTPA)”.

Nếu bổ sung thêm 178 triệu tấn công suất từ những dự án đã được phê duyệt hoặc đang được xây dựng và 997,1 triệu tấn từ những dự án nằm trong giai đoạn chuẩn bị đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng, vào năm 2030, tổng công suất hóa lỏng toàn cầu sẽ đạt 1208 triệu tấn (1.666 tỷ m3) vào năm 2030.

Mặc cho những con số khổng lồ, hiện nay, ngay cả những kho cảng thông thường cũng chỉ vận dụng tối đa 40% công suất. Hơn nữa, ​​​có vẻ như ​nhiều hãng vận tải LNG đang “đi vòng quanh” khắp châu Âu do không tìm được nơi dỡ hàng, vì “nguồn khí đốt dự trữ trên khắp châu Âu đã đạt mức 99,4%”. Tình trạng này đã kéo dài từ tháng 9. Đôi khi, hàng chục tàu chở LNG bị mắc kẹt trong nhiều tuần.

Nhiều chuyên gia tiếp tục dự đoán thị trường LNG sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Tuy nhiên, dù nguồn cung từ Nga bị gián đoạn và hiệu ứng biến đổi khí hậu làm mùa thu ôn hòa hơn, thị trường khí đốt (và chính xác hơn là LNG) có thể sẽ trải qua giai đoạn tồi tệ, khiến một số dự án bị chậm lại.

Diễn biến ở thị trường châu Á sẽ làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, vì các tàu chở LNG từ Bắc Mỹ sẽ không vội vàng từ bỏ thị trường giao ngay béo bở của châu Á. Điều này sẽ có xu hướng khuyến khích tăng cường ưu tiên các hợp đồng cung cấp trong dài hạn.

Nguồn:Mặt tối của thị trường LNG hiện nay

Ngọc Duyên

nangluongquocte.petrotimes.vn