Một cây táo, cuối cùng đã ra quả!

11:11 | 05/10/2021

|
Nếu bạn là một nhân viên, gặp phải cấp trên hay văn hóa doanh nghiệp "không ra đâu vào đâu" thì hãy nhắc nhở bản thân rằng tuyệt đối đừng vì những cục tức hay những bất bình này mà tự cắt đứt kinh mạch của mình.
Một cây táo, cuối cùng đã ra quả!

Năm đầu tiên, cây táo ra 10 quả, 9 quả bị hái đi, nó chỉ giữ được cho mình 1 quả. Vì vậy, cây táo tức giận, cảm thấy bất công, nó tự cắt đứt kinh mạch của mình, cự tuyệt phát triển. Năm thứ 2, nó kết được 5 quả, bị hái đi 4 quả, bản thân chỉ còn lại 1 quả. "Haha, năm ngoái mình chỉ lấy được 10%, năm nay được 20%, thật tuyệt", cây táo thầm vui mừng.

Nhưng, cây táo cũng có thể lựa chọn: tiếp tục phát triển. Chẳng hạn, năm thứ 2, nó kết ra được 100 quả, bị lấy đi 90 quả, bản thân sẽ giữ được 10 quả.

Cũng có thể nó sẽ bị lấy đi 99 quả, bản thân chỉ còn lại 1 quả, nhưng cũng không sao, nó vẫn có thể tiếp tục phát triển, năm thứ 3 mọc ra 1000 quả…

Thực ra, giữ lại được cho mình bao nhiêu quả không phải là điều quan trọng, điều quan trọng nhất đó là cây táo đang phát triển, đang trưởng thành! Đợi đến khi nó phát triển thành một cây khổng lồ thì những thế lực cản trở nó cũng sẽ trở nên nhỏ bé, không đáng để đếm xỉa tới. Thật vậy, đừng quá để tâm tới quả, mà phát triển, trưởng thành mới là điều quan trọng nhất.

Lúc mới bắt đầu làm việc, bạn rất tài năng, rất tự tin, luôn tin rằng "trời sinh ra ta có tài ắt có đất dụng võ", nhưng, thực tế lại rất nhanh tặng cho bạn một cái bạt tai, hoặc là cống hiến của bạn với công ty không được ai công nhận, hoặc là chỉ được công nhận qua lời nói chứ không phải thật lòng… Tóm lại, bạn thấy mình giống như cây táo kia, quả kết được, bản thân chỉ hưởng thụ một phần nhỏ, khác xa so với kì vọng của bạn.

Vì vậy, bạn phẫn nộ, bạn phiền lòng, bất lực… Cuối cùng, bạn quyết định không nỗ lực nữa, để thứ mà bạn nhận được tương xứng với thứ bạn làm. Sau vài năm trôi qua, bạn bỗng tỉnh ngộ, phát hiện ra bạn của hiện tại đã không còn tài giỏi, nhiệt huyết như lúc ban đầu...

"Già rồi, trưởng thành rồi", luôn tự an ủi mình như vậy, nhưng thực ra, bạn đã dừng trưởng thành từ lâu lắm rồi.

Sở dĩ phạm phải lỗi lầm như vậy là bởi bạn đã quên rằng sinh mạng là một lịch trình, là một tổng thể, chúng ta cảm thấy bản thân đã trưởng thành rồi, giờ là lúc kết quả rồi, chúng ta quá quan tâm tới những được mất nhất thời mà quên đi rằng trưởng thành mới là quan trọng nhất.

May mắn thay, đây không phải là cắt đứt kinh mạch như trong các tiểu thuyết võ hiệp, bạn hoàn toàn có thể dừng lại bất cứ lúc nào để tiếp tục phát triển.

Nếu bạn là một nhân viên, gặp phải cấp trên hay văn hóa doanh nghiệp "không ra đâu vào đâu" thì hãy nhắc nhở bản thân rằng tuyệt đối đừng vì những cục tức hay những bất bình này mà tự cắt đứt kinh mạch của mình. Bất luận gặp phải chuyện gì cũng cần phải là cây táo luôn luôn trong trạng thái phát triển, bởi lẽ sự trưởng thành, phát triển của bạn quan trọng hơn nhiều so với việc một tháng kiếm được bao nhiêu tiền.

Nguồn: Một cây táo, cuối cùng đã ra quả!

Vân Anh

dulich.petrotimes.vn

  • vinamilk-mb
  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng