Mùa cây “thay áo”
Sáng sớm, bước xuống phố, tôi ngỡ ngàng trước thảm lá bằng lăng, lá bàng trải sắc đỏ trên con đường thân quen. Như một lời ước hẹn, có những hàng cây cùng rủ nhau “thay áo” trên mọi nẻo đường của Hà thành.
Nếu ai đã từng sống tại Hà Nội, hẳn sẽ lưu dấu trong ký ức về con đường đặc biệt có hai hàng cây sấu cổ thụ - phố Phan Đình Phùng. Khi xuân đã cạn ngày, chỉ cần một cơn gió lướt qua, những chiếc lá sấu vàng tươi chao liệng trong không gian trước khi nhẹ nhàng hạ cánh trên hè phố. Tôi đã từng đi xuyên qua màn lá trên đường Phan Đình Phùng trong một buổi chiều. Cảm giác lâng lâng khó tả.
Phố Phan Đình Phùng mang vẻ đẹp lãng mạn, cổ kính bởi có những dãy nhà biệt thự mang kiến trúc phong cách của Pháp. Con phố trở thành nơi nhiều người tìm đến để lưu lại dấu ấn vào khung hình kỷ niệm. Trong ánh nắng non đầu mùa, phố chợt dịu dàng, nên thơ đến lạ.
![]() |
Ảnh minh họa. |
Thú vị lắm nhé, Hà Nội có hai mùa cây thay lá. Mùa thu với nắng vàng như mật, sương khói heo may, lá trút xuống đón đợi mùa đông trầm lắng. Mùa cuối xuân, cây cũng rủ nhau thay lá, nhưng ngay sau đó, chồi non lộc biếc đua nhau trỗi dậy trên cành. Chỉ sau một thời gian ngắn, cả hàng cây khoác màu áo mới xanh non bừng lên sức sống. Đôi khi, tôi bị cuốn hút bởi vũ điệu của lá. Những chiếc lá đa sắc màu cuốn lấy nhau trong vũ điệu của thiên nhiên. Lá reo vui theo từng vòng bánh xe lăn, lá tinh nghịch trêu đùa khách qua đường, lá dịu dàng khẽ đậu trên mái tóc ai đó. Lá lặng yên nằm trong cuốn sổ lưu niệm của tôi và chu du đến tận phương trời xa. Có những ngày cách xa nửa vòng trái đất, ngắm chiếc lá giữ nguyên sắc vàng tươi, chợt thấy nhớ Hà Nội đến nao lòng.
Với tôi, Hà Nội mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng khiến lòng bâng khuâng xao xuyến. Những ngày vào mùa cây “thay áo”, cảm xúc trong tôi thật xáo trộn. Vừa muốn níu lại những chiếc lá mang sắc vàng, sắc cam, sắc đỏ trên cây… Lại vừa muốn lá trút xuống để thay màu áo mới. Ta cảm nhận rõ màu của tàn phai không u buồn mà thật rực rỡ. Những chiếc lá tận hiến cho đời vẻ đẹp đến tận phút giây cuối của vòng đời.
Hà Nội mùa cây thay lá, cảm giác nhịp sống như chậm lại. Tôi dành cho mình phút giây thong dong, lặng nhấp ly trà, ngắm vũ điệu của lá xoay vòng trong điệu nhạc của gió, suy ngẫm về lẽ vô thường.
Nguồn:Mùa cây “thay áo”
Tường Vy
laodongthudo.vn
-
Hoa hậu Ý Nhi tự tin xuất hiện trên kênh tin tức lớn của Ấn Độ
-
HLV Popov nói điều bất ngờ về trận thua Hoàng Anh Gia Lai
-
Tử vi tuần mới (12-18/5/2025): Tuổi Tý phát triển rực rỡ, tuổi Ngọ khẳng định tài năng
-
Thùy Dương học hai đại học vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2024
-
Ferran Torres tái lập hat-trick kiến tạo của Messi ở Barca
-
Hendrio lấy tên độc lạ sau khi có quốc tịch Việt Nam?
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Ngày của Mẹ (Mother"s Day), lời nhắc nhở ý nghĩa đối với gia đình
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 10/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 9/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Gieo điều bình dị
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 8/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Vườn quê đầy nắng
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 7/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 6/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 5/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 4/5: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Hang Rái – Khúc giao hòa kỳ ảo giữa đá và sóng
-
Ngắm biển Đồng Châu “ảo diệu” trong ánh bình minh
-
Hàng trăm doanh nghiệp "đổ bộ" Triển lãm Kho vận và Tự động hóa Việt Nam
-
F88 chính thức trở thành công ty đại chúng
-
Lâm Đồng: "Lát gạch xanh" trên bản đồ cà phê bền vững
-
Vinamilk – điểm tựa đáng tin cậy của hàng triệu gia đình Việt
-
Trợ lý CLB Công an Hà Nội lao vào tranh cãi, cầu thủ phải can ngăn
-
HLV Vũ Hồng Việt nói về cuộc đua vô địch V-League
-
PV Power đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng: Chủ động bắt nhịp xu thế xanh