Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?
![]() |
![]() |
![]() |
Ảnh minh họa |
Việc cho thuê diện tích hàng mẫu Anh ngoài khơi cho các dự án thu giữ carbon mới của bang Texas và Liên bang Mỹ đã thúc đẩy sự quan tâm đầu tư thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) ở Vịnh Mexico. Tuy nhiên, Chevron và ExxonMobil cho biết chi phí công nghệ CCS cũng cần phải giảm đối với nhiều dự án để chúng trở nên khả thi.
Hai ông lớn cho biết họ đang nỗ lực giảm chi phí công nghệ để tham vọng CCS của họ có thể trở thành quyết định tốt về mặt tài chính, thay vì chỉ đơn giản là một quyết định thiên về môi trường.
Đạt được cả 2 điều sẽ rất quan trọng nếu công nghệ CCS trở thành động lực chính trên con đường hướng tới mức phát thải ròng bằng không.
Chủ tịch Jeff Gustavson của Chevron New Energies nói với Upstream: “Chúng tôi không đầu tư vào những doanh nghiệp này chỉ vì lợi ích giảm carbon cho chính chúng tôi và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi phải tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các cổ đông của mình và chúng tôi phải làm điều đó trên cơ sở bền vững.”
Đạo luật Giảm phát mà Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng 8 năm 2022 đã tăng khoản tín dụng thuế ưu đãi theo Đạo luật 45Q lên 85 USD cho mỗi tấn carbon dioxide (CO2) được lưu trữ trong lòng đất, so với mức 50 USD/tấn trước đó.
Các công ty sử dụng CO2 cho quá trình tăng cường thu hồi dầu sẽ nhận được khoản tín dụng thuế là 50 USD/tấn, tăng từ 35 USD/tấn.
Các khoản giảm thuế này đã mở ra cánh cửa cho nhiều cơ sở phát triển công nghệ thu giữ carbon, nhưng các dự án như vậy vẫn còn quá đắt để có thể sinh lãi.
Theo công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy, chi phí hòa vốn của CO2 dao động từ khoảng 15 USD/tấn đến 100 USD/tấn, tùy thuộc vào độ tinh khiết của dòng CO2 thải ra.
Nỗ lực giảm chi phí
Chevron đang thực hiện nhiều dự án thí điểm thu hồi carbon, bao gồm một số dự án ở Thung lũng San Joaquin tại California mà sẽ giúp công ty tiếp tục giảm chi phí thu hồi carbon.
Dự án thu giữ carbon trên sông Kern với công ty Svante được bắt đầu thử nghiệm kéo dài 6 tháng vào cuối năm 2022 để thu giữ CO2 từ khí sau khi đốt.
Các dự án khác trong khu vực được thiết kế để thu giữ CO2 từ tuabin khí của nhà máy và CO2 sau quá trình đốt cháy từ nhà máy Eastridge của Chevron.
ExxonMobil cũng nhận ra tầm quan trọng của việc giảm chi phí để mở rộng thị trường cho các dự án CCS.
Dan Ammann, Chủ tịch của ExxonMobil Low Carbon Solutions, nói với Upstream rằng công ty đang làm việc với Mitsubishi Heavy Industries của Nhật Bản để tiếp tục giảm chi phí cho công nghệ này.
Nguồn: Mỹ: Thu giữ và lưu trữ carbon có ý nghĩa thương mại không?
Đỗ Khánh
kinhtexaydung.petrotimes.vn
- Tận dụng giá LNG giảm sâu, Châu Á tăng mạnh nhập khẩu
- Vì sao Mỹ yêu cầu Equinor dừng dự án điện gió ngoài khơi?
- Vì sao Pháp phải hạ mục tiêu phát triển hydro carbon thấp?
- Shell sẽ khai thác dầu khí ở khu vực Biển Đen thuộc Bulgaria
- Chính sách mới của OPEC+: Một bước ngoặt quan trọng
- Khu vực nào đang quyết định xu thế năng lượng tái tạo?
- Vì sao lắp đặt điện gió tại Mỹ xuống mức thấp kỷ lục?
- Bản tin Năng lượng xanh: Wood Mackenzie cắt giảm 40% dự báo năng lượng gió tại Mỹ do chính sách của Tổng thống Trump
- TotalEnergies triển khai thành công dự án điện mặt trời đầu tiên tại Đông Nam Á
- Anh công bố 27 dự án hydro nhằm chuyển đổi năng lượng quốc gia
- Tầm quan trọng của khí đốt tự nhiên trong cơ cấu năng lượng toàn cầu
-
Petrovietnam và PETRONAS thúc đẩy hợp tác thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
-
BSR tập trung nguồn lực triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đúng tiến độ
-
Hà Giang: Nỗ lực đưa vốn giúp hộ nghèo vươn lên
-
Truyền thông Malaysia đưa tin về 3 cầu thủ Việt Nam được triệu tập đá Man Utd
-
HLV Park Hang-seo khen cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai
-
Mùa cây “thay áo”
-
BTV Hoàng Linh phản ứng ra sao giữa ồn ào quảng cáo sữa giả?
-
Khám phá đảo Nam Du - “Maldives thu nhỏ” của Việt Nam
-
Ca nương Kiều Anh khoe ông xã, được gọi “thủ khoa ngành lấy chồng“