Nghịch lý tuyển Việt Nam thua vẫn được thưởng to
![]() |
![]() |
Chuyện đội bóng thua vẫn được thưởng có thể nói hiếm thấy trong bóng đá. Bởi tuyển Việt Nam thua Nhật Bản 2-4 là cách biệt đậm nhất trong 17 năm qua giữa hai đội. Trước đó, 5 lần gặp Nhật Bản thì Việt Nam hòa 1 và thua 4 (cùng tỷ số 0-1), trận thua đậm nhất là 1-4 ở vòng bảng Asian Cup 2007. Tuyển Việt Nam cũng nhận thất bại cách biệt nhất khi đá trận ra quân ở Asian Cup, hai lần trước thì kết quả thắng UAE 2-0 và thua Iraq 2-3.
Khích lệ bằng tiền thưởng là chuyện không chỉ riêng bóng đá Việt Nam, Thái Lan và nhiều đội bóng khác vẫn làm. Tuy nhiên, chuyện thưởng sau một thất bại theo tư tưởng thua chấp nhận được dễ tạo ra tiền lệ tiêu cực. Bởi điều quan trọng trong bóng đá là tâm lý kẻ mạnh - yếu, nó có thể làm rào cản cho nhiều thế hệ cầu thủ của một nền bóng đá không thể vượt lên chính mình.
|
800 triệu là số tiền mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam thưởng cho tuyển Việt Nam sau trận thua Nhật Bản với tỷ số 2-4. Ảnh: VFF |
Hãy lấy Thái Lan làm ví dụ. Việt Nam từng có thời điểm toàn thua Thái Lan, nỗi ám ảnh chỉ được xóa bỏ phần nào bằng các trận thắng của U23 thời HLV Park Hang Seo. Bóng đá trẻ Thái Lan đã có 7 năm chưa biết thắng Việt Nam. Nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn chưa vượt qua được nỗi sợ Thái Lan.
Câu chuyện tuyển Việt Nam thua vẫn được thưởng to, rõ ràng có thể tạo ra hệ tư tưởng và tâm lý chung cho thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam. Đó là tâm lý thua cuộc khi đá với các đội như Nhật Bản, Iran, Úc, Saudi Arabia, bởi thua cách biệt 2 bàn còn được thưởng thì thất bại đậm cũng bình thường.
Bóng đá Việt Nam đang nói về World Cup, Olympic thì một trong những điều cần cải thiện phải là tâm lý thua cuộc. Chúng ta không thể nào duy trì sự hài lòng, chấp nhận được sau một trận thua trước mọi đối thủ ở châu Á. Vì hài lòng có nghĩa mọi thứ đã tốt, không cần thay đổi, hoặc chậm cải thiện các vấn đề tồn tại.
Chỉ khi nào biết buồn và cảm thấy thất vọng khi chưa thể thắng được Nhật Bản, đội tuyển Việt Nam mới có thể đến gần giấc mơ World Cup.
Nguồn: Nghịch lý tuyển Việt Nam thua vẫn được thưởng to
Văn Nhân
www.saostar.vn
-
"Năm số 9" là gì mà dân mạng liên tục nhắc tới?
-
Lan Phương chia sẻ lý do địu con đến phiên tòa xử ly hôn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 11/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Tăng cường quản lý, triển khai giải pháp mạnh để bình ổn thị trường vàng
-
Haaland bùng nổ với 5 bàn thắng, sẵn sàng đại chiến Man Utd
- Haaland bùng nổ với 5 bàn thắng, sẵn sàng đại chiến Man Utd
- Được loạt CLB V-League săn đón, sao Việt kiều vẫn từ chối
- HLV U23 Yemen nói lời bất ngờ về trận thua U23 Việt Nam
- Hạ Yemen, U23 Việt Nam đoạt vé dự vòng chung kết U23 châu Á 2026
- Lionel Messi lỡ cơ hội đi vào lịch sử
- Tiền đạo Yemen tự tin "hạ đẹp" tuyển U23 Việt Nam
-
Tuyên Quang: Tổ chức Chương trình “Ươm mầm xanh tương lai” tại xã Tân Trào
-
Việt Nam có thể trở thành trung tâm logistics khu vực
-
Cao nguyên xanh mướt ở Bắc Ninh hút du khách đến cắm trại
-
Sàn thương mại điện tử Vitus: ‘Vén màn’ mạng lưới kinh doanh bí ẩn phía sau?
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 8/9: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Khánh Hòa: Vươn khơi nuôi biển - Kỳ 2: Mốc son cho ngành nuôi biển Việt Nam
-
Hoà Minzy nhận nuôi ăn thêm 100 em nhỏ vùng cao
-
Haaland dính chấn thương hy hữu, khâu 3 mũi
-
Lâm Đồng: Trao 100 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn