Những sự thật ít người biết khi ăn mực khô
Cô Vương Hiểu, người tỉnh Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc là người kinh doanh hải sản. Gần đây, không rõ vì lý do gì, cô thường xuyên cảm thấy chóng mặt, chân tay yếu ớt. Cho rằng nguyên nhân là do không được nghỉ ngơi, cô đi khám bác sĩ và được cho biết: Lipid trong máu của Vương Hiểu vượt quá tiêu chuẩn. Nếu tình trạng này kéo dài, cô có thể mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não...
Mùa hè, mực khô là món nhiều người mua về làm quà mỗi ki đi biển. (Ảnh minh họa). |
Sau khi bác sĩ trao đổi với cô về chế độ ăn uống, họ phát hiện ra vấn đề nằm ở việc cô rất thích ăn mực khô. Vương Hiểu tin rằng mực khô giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe nên hay lai rai mỗi ngày. Tuy nhiên, theo bác sĩ, hàm lượng cholesterol trong mực khô rất cao, thậm chí gấp 10 lần gan lợn. Ăn mực khô thường xuyên sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, làm máu đặc lại và hàm lượng mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn, lâu dần dẫn đến bệnh mỡ máu. Bác sĩ khuyên cô nên giảm tối đa việc ăn lai rai món mực.
Sau khi tìm hiểu thêm, Vương Hiểu còn được biết, cứ 100 gam mực khô thì hàm lượng cholesterol cao tới 615 mg, tức là gấp 40 lần hàm lượng cholesterol của thịt mỡ. Như vậy, cứ cắn một miếng khô mực sẽ bằng ăn 40 miếng thịt mỡ.
Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ ra, hàm lượng carbohydrate trong mực khô rất cao, không tốt cho sức khỏe nếu ăn lượng nhiều. Thêm vào đó, mực khô có thành phần thủy ngân tự nhiên - đặc thù của hải sản, do đó, nên ăn lượng vừa phải, tránh việc cơ thể hấp thụ thủy ngân.
Một số kết quả kiểm nghiệm từng chỉ ra, con mực khô còn có thể có thành phần độc tố cadmium vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Cadmium có thể là nguyên nhân gây ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. Chất này được sử dụng trong sản xuất pin, sản xuất hợp kim, màu nhuộm...
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mực khô là món "khoái khẩu" của nhiều người, ăn với lượng vừa phải sẽ không gây hại gì cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn lượng lớn, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe bởi các nguyên nhân kể trên.
Mực khô xé sợi chấm tương ớt là món khoái khẩu của nhiều người nhưng khi ăn cũng cần hạn chế. (Ảnh minh họa) |
Bạn cũng cần lựa chọn mực khô từ các cơ sở uy tín. Sản phẩm nếu không rõ nguồn gốc có thể chứa các chất nguy hiểm, do nhiều người sản xuất sử dụng chất bảo quản có hại cho cơ thể con người để giữ cho những con mực không bị hỏng, mốc trong quá trình bảo quản và vận chuyển. Thêm vào đó, quy trình chế biến có vệ sinh hay không lại là một vấn đề cũng cần lưu tâm. Gần đây, một video gây chú ý trên mạng xã hội Hàn Quốc, khi người làm mực khô đi giày, giẫm lên đống mực rất mất vệ sinh, gây ra nhiều tranh cãi.
Sử dụng và bảo quản mực khô ra sao cho đúng cách?
Bạn nên cho mực khô vào túi nilon, buộc chặt, cho vào ngăn đông tủ lạnh, tủ đông hoặc cho vào túi hút chân không rồi mới bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản mực không 6-8 tháng.
Chọn mực khô thế nào mới ngon?
Mực khô cần có màu sắc hồng nhạt, có lớp phấn trắng bám trên bề mặt. Không nên chọn loại mực màu thẫm, sẽ dễ đắng.
Mực khô cần đầy đủ bộ phận (râu, thân, phao).
Mực có độ dày tương đối (nếu mực quá dày sẽ dễ dai), khi cầm lên có độ chắc, dính tay nhẹ, không khô rang hay nhớp nháp ướt./.
Nguồn: Những sự thật ít người biết khi ăn mực khô
Thùy Linh
Phụ nữ Việt Nam
-
4 điều quan trọng nhất của đời người, ai thông thái mới thực sự hiểu
-
Nhóc tỳ nhà Sam chào đời nguyên "bọc điều", sức khỏe hiện tại mẹ bầu ra sao?
-
Bến Tre: Phụ nữ tận dụng hiệu quả vốn vay phát triển kinh tế
-
Tập đoàn khoa học công nghệ Hoàng Việt – Đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng
-
Hari Won cảnh báo người hâm mộ một loại bệnh cần cẩn thận, lộ rõ vẻ mặt mệt mỏi
-
Sức khỏe của bạn gái Quang Hải ra sao sau khi nhập viện cấp cứu
- Cảnh báo khi sử dụng Internet Banking
- Thành lập 63 đoàn kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT 2024 trên cả nước
- Công an triệu tập người đăng tin "Đà Lạt xảy ra biến lớn"
- Hà Nội tặng quà du khách và người dân viếng thăm Lăng Bác ngày 30/4 và 1/5
- U23 Indonesia 'ngã ngựa' ở bán kết U23 châu Á 2024
- Thực hư thông tin nữ du khách nước ngoài bị "chặt chém" 3 quả dứa giá 500.000 đồng
- Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
- Học sinh cuối cấp nghỉ lễ: Người “cố thủ” ôn tập, người tranh thủ xả hơi
- Hàng chục nghìn du khách đổ xô về Sầm Sơn tắm biển
- Bà con nhiều quận ở TP.HCM "đổi đời" sau hiến đất mở rộng hẻm
- Lai Châu: Tiêu hủy 400 kg bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ
-
Cà Mau: Ðội quân kiến vàng
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Đà Nẵng: Ký ức của người lính từng tham gia giải phóng đảo Sơn Ca
-
Xuất hiện "nữ hoàng tốc độ" mới của điền kinh Việt Nam
-
An Giang: Nỗ lực bảo vệ rừng
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới
-
20 năm Công đoàn PVFCCo: Nỗ lực kiến tạo động lực mới đưa PVFCCo phát triển bền vững
-
Làm rõ vụ thi thể nữ giới chết "khô" tại một căn hộ chung cư ở Hà Nội