Nỗi buồn Công Phượng và bài học cho Tiến Linh

13:15 | 03/10/2023

|
Mới đây có bàn thắng mở tỷ số ở trận giao hữu gần nhất của đội tuyển VN, nhưng Công Phượng vẫn không được gọi ở đợt tập trung tháng 10. Sự vắng mặt của anh chứng tỏ cửa lên đội tuyển ngày càng khó khăn và yêu cầu với các tiền đạo không chỉ còn là ghi bàn mà còn nhiều yếu tố toàn diện khác.
HLV Troussier loại Công Phượng, dùng cầu thủ trẻ đấu giao hữu với Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn QuốcHLV Troussier loại Công Phượng, dùng cầu thủ trẻ đấu giao hữu với Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc
Công Phượng cũng sẽ theo chân Văn Toàn sau lời khuyên chân tình của HLV Troussier?Công Phượng cũng sẽ theo chân Văn Toàn sau lời khuyên chân tình của HLV Troussier?

YÊU CẦU NGÀY CÀNG KHẮT KHE

Ngay sau trận thắng đội tuyển Palestine, HLV Troussier thẳng thắn: "Công Phượng đã lập công. Nhưng đánh giá tổng hòa màn trình diễn của Phượng thì tôi chỉ dùng từ chấp nhận được. Cậu ấy ghi bàn nhưng thiếu đi tính trải nghiệm trong thi đấu. Phượng không hoạt động ở cường độ cao, thiếu đi việc gây sức ép thường trực. Tôi trao đổi và khuyên cậu ấy tốt nhất là nên tự tìm cho mình thêm cơ hội ở môi trường CLB. Yêu cầu của tôi là các cầu thủ phải nhiệt huyết hơn, nỗ lực trên sân, nhất là thời điểm không có bóng".

Nỗi buồn Công Phượng và bài học cho Tiến Linh
Công Phượng (trái) và Tiến Linh cần nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể chiếm được lòng tin của HLV Troussier.NHƯ ĐẠT

Thông điệp được đưa ra một cách rõ ràng: các tiền đạo di chuyển rộng, cách chọn vị trí thông minh, thoát người kèm, khả năng tạo và chiếm khoảng trống một cách hợp lý, đúng thời điểm. Phải tạo được kết nối với đồng đội, những đường chuyền kiến tạo có chất lượng, kỹ năng dứt điểm toàn diện, khả năng chuyển đổi trạng thái tốt. Tiền đạo phải có tính nghiêm túc và sự tập trung, mạnh mẽ, trong những tình huống mất bóng cần pressing ngay với cường độ cao, phải thực sự tích cực, năng nổ trong những pha vây ép, tranh chấp và giành bóng ngay ở phần sân đối phương. Đó là điểm yếu xưa nay của Công Phượng và những khoảng thời gian không được thường xuyên thi đấu đỉnh cao cũng đã khiến ngôi sao một thời của HAGL chưa đáp ứng được yêu cầu.

BÀI HỌC VÀ CƠ HỘI CHO TIẾN LINH

Tiến Linh đã và đang là tiền đạo nội số 1 của V-League và đội tuyển VN, nhưng chân sút của Bình Dương chưa có một phút nào thi đấu dưới thời HLV Troussier. Rất nhiều lần anh được gọi lên, tập luyện, có tên trong danh sách đăng ký nhưng không được ra sân dù đã hoàn toàn bình phục chấn thương và khỏe mạnh. Nguồn tin thân cận với HLV Troussier chia sẻ rằng, giống như người tiền nhiệm Park Hang-seo, ông thầy người Pháp cũng đánh giá cao Tiến Linh. Anh có tài năng và phẩm chất hàng đầu của một chân sút ấn tượng nhưng BHL đang có những liệu pháp tâm lý đặc biệt để "nhốt" Tiến Linh, để khơi lại bầu nhiệt huyết, sự khát khao và tính chiến đấu của Linh sau những năm tháng an toàn với vỏ bọc "chân sút số 1 VN" .

Ở tuổi 25, Linh đang ở vào độ chín của sự nghiệp với 49 bàn thắng ở V-League (tốp đầu của các chân sút nội, chỉ xếp sau những cựu binh như Văn Quyết, Hoàng Đình Tùng; hơn hẳn những chân sút cùng lứa tuổi như Văn Toàn, Công Phượng, Minh Vương). Ở cấp độ đội tuyển, Tiến Linh cũng là người ghi bàn nhiều nhất ở vòng loại World Cup 2022 với 8 lần lập công.

Xét đơn thuần về chuyên môn, với chiều cao 1,80 m, bộ kỹ năng xử lý cá nhân: kiểm soát bóng, khống chế, phối hợp cùng đồng đội, chọn điểm ghi bàn tương đối tốt, Tiến Linh vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho bất cứ đội hình nào, sơ đồ chiến thuật nào. Nhưng vấn đề là anh đã bị bào mòn và phần nào đã bị mài mòn tài năng ở CLB trong suốt khoảng 5 năm vừa qua. Bản thân Linh cũng đã không đánh giá đúng bản thân mình, để cái tôi lấn át và dần mất đi động lực và khát khao vươn lên. Xuất hiện năm 2016, bùng nổ năm 2018 với 15 bàn tại V-League, nhưng Tiến Linh đã chững lại trong vòng 3 năm qua.

Rất may là HLV kỳ cựu Lê Huỳnh Đức đã kịp thời xuất hiện. Nhà cầm quân đầy cá tính đã chữa được "bệnh" của Tiến Linh bằng cách ổn định tâm lý, xây dựng lại động lực và tiếp tục hoàn thiện khả năng chuyên môn cho học trò. Khi còn là cầu thủ, Huỳnh Đức đã từng là tiền đạo hàng đầu của thế hệ vàng năm 1995-1999, người cũng đầy đủ phẩm chất để chia sẻ, đào tạo, đồng hành cùng Tiến Linh trên con đường trở lại.

Ở cấp độ đội tuyển, Tiến Linh cũng được làm việc với một cựu tiền đạo tài năng khác là trợ lý Việt Thắng. Hy vọng với những người thầy giỏi, cùng với việc cảm nhận và thấu hiểu được yêu cầu, triết lý rõ ràng, chi tiết, tỉ mỉ của thầy Troussier, Linh sẽ từng bước trở lại một cách mạnh mẽ, toàn diện và bùng nổ hơn.

Nguồn:Nỗi buồn Công Phượng và bài học cho Tiến Linh

Đặng Phương Nam

thanhnien.vn

  • sieu-viet