Nữ võ sĩ Võ Thị Phương Quỳnh: Tập kurash 3 tháng, lấy HCĐ ASIAD

10:00 | 03/10/2023

|
Ở ngày thi đấu cuối cùng, Kurash Việt Nam đã có được tấm HCĐ quý giá nhờ màn trình diễn xuất sắc của VĐV Võ Thị Phương Quỳnh (nội dung 87kg) ngay lần đầu thi đấu quốc tế môn thể thao mới mẻ này
Võ sĩ Hoàng Dũ nén đau giành huy chương vàng vovinam SEA Games 32Võ sĩ Hoàng Dũ nén đau giành huy chương vàng vovinam SEA Games 32
Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm hạ tuyệt đối cựu vô địch boxing thế giớiVõ sĩ Nguyễn Thị Tâm hạ tuyệt đối cựu vô địch boxing thế giới
Nữ võ sĩ Võ Thị Phương Quỳnh: Tập kurash 3 tháng, lấy HCĐ ASIAD
Phương Quỳnh nhỏ bé trước đối thủ khổng lồ của Iran

Ngoài những môn thể thao quen thuộc trong và ngoài hệ thống Olympic, ASIAD 19 cũng có những môn được khán giả quan tâm, trong đó có kurash - cách đấu vật dân gian phổ biến ở Trung Á.

Ở môn đấu này, các đô vật sẽ sử dụng khăn để giữ đối thủ với mục tiêu ném đối phương ra khỏi sân. Kurash từng góp mặt lần đầu ở ASIAD 18 tại Indonesia năm 2018 và ở khu vực Đông Nam Á là SEA Games 2019 ở Philippines.

Trên đất Indonesia năm 2018, kurash đã đóng góp vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam một tấm HCĐ của nữ đấu thủ Nguyễn Thị Lan. Riêng SEA Games 2019 tại Philippines, kurash đem về cơn mưa vàng với 7 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ bỏ xa mọi đối thủ còn lại.

Tại ASIAD 19 ở Hàng Châu (Trung Quốc), sau 2 ngày đầu kurash Việt Nam chịu áp lực lớn khi chưa có được tấm huy chương nào, trong sự áp đảo của Uzbekistan (4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ). Ở ngày thi đấu cuối cùng, Việt Nam còn 2 VĐV Võ Thị Phương Quỳnh (87 kg nữ) và Bùi Minh Quân (90 kg nam).

Nữ võ sĩ Võ Thị Phương Quỳnh: Tập kurash 3 tháng, lấy HCĐ ASIAD
Phương Quỳnh đem về tấm HCĐ đầu tiên và duy nhất của kurash Việt Nam tại ASIAD 19

Bước vào trận tứ kết cuối cùng của nội dung 87 kg nữ, Võ Thị Phương Quỳnh đã thi đấu rất tốt, liên tiếp hạ đối thủ bằng những đòn vật để giành chiến thắng sớm với tỷ số 10-0 trước Jahan của Turkmenistan, trong khi Bùi Minh Quân dừng bước tại tứ kết khi thua Atayev cũng của Turkmenistan.

Tiếc là ở vòng bán kết, Võ Thị Phương Quỳnh đã không thể đi tiếp khi thua Bahheri Zahra (Iran, từng đoạt HCV thế giới) với tỷ số 0-3, nhận tấm HCĐ cũng là tấm huy chương duy nhất của Kurash Việt Nam tại ASIAD 19.

Nữ võ sĩ đang là thành viên của đội judo và kurash tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Tôi cũng hơi tiếc nuối vì mục tiêu ban đầu là vào chung kết. Đối thủ của tôi nặng ký hơn tôi rất nhiều. Tôi đã cố gắng theo hết sức mình mình nhưng kết quả này là thành công rồi.

Tôi rất hứng khởi và vui vì được lựa chọn để lần đầu tiên được dự ASIAD. Trước đây tôi đánh judo, chỉ tập kurash từ tháng 6 mà thôi. Khi chuyển qua môn này, tôi nghĩ cũng giống judo, không khác gì mấy nên cũng thuận tiện cho tôi".

Nữ võ sĩ Võ Thị Phương Quỳnh: Tập kurash 3 tháng, lấy HCĐ ASIAD
Võ Thị Phương Quỳnh đoạt HCĐ ASIAD chỉ sau hơn 3 tháng tập kurash

Cũng theo Phương Quỳnh, cô đã bước vào vòng tứ kết với quyết tâm rất cao, phải làm gì đó cho môn Kurash (có 6 VĐV dự ASIAD cùng 2 HLV) cũng như thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam.

"Đây là giải kurash quốc tế đầu tiên của tôi. Vì đội ngày cuối chưa có huy chương nào hết nên tôi quyết tâm phải giành được huy chương danh giá nhất cho kurash Việt Nam. Trước khi giải nghĩ tôi muốn vào chung kết cơ.

Nhưng vào tới đây tôi cũng rất mừng rồi. Tôi cảm thấy rất tự hào vì đóng góp cho đất nước 1 HCĐ nữa. Sau này tôi chắc chắn sẽ tập thêm môn kurash, để đạt nhiều thành công hơn cho Tổ quốc", Võ Thị Phương Quỳnh xúc động.

Nguồn: Nữ võ sĩ Võ Thị Phương Quỳnh: Tập kurash 3 tháng, lấy HCĐ ASIAD

Tiểu Bảo

thanhnien.vn

  • sieu-viet