Sau khi tăng giá điện, mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.826,22 đồng/kWh hiện tại lên mức 1.920,37 đồng/kWh tương đương với mức tăng 3% từ ngày 4/5. Mức giá bán lẻ điện cho sinh hoạt sẽ tăng theo các bậc thang và mức cao nhất là 3.015 đồng/kWh.
Theo EVN, hiện nay, trong cơ cấu các khách hàng sử dụng điện, có khoảng 528.000 khách hàng kinh doanh dịch vụ, bình quân mỗi tháng khách hàng kinh doanh trả tiền điện 5,3 triệu đồng/tháng. Sau khi thay đổi giá, mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả thêm 141.000 đồng.
Với 1,822 triệu hộ sản xuất, bình quân mỗi tháng mỗi hộ sản xuất phải trả 10,6 triệu đồng tiền điện. Sau khi thay đổi giá, mỗi tháng, mỗi hộ sản xuất sẽ trả thêm 307.000 đồng.
Có 662.000 khách hàng hành chính sự nghiệp, bình quân mỗi tháng mỗi khách hàng hành chính sự nghiệp trả tiền điện 2,01 triệu đồng/tháng. Sau khi thay đổi giá, mỗi tháng mỗi khách hàng này sẽ trả thêm là 40.000 đồng.
![]() |
| Giá điện tăng tối đa 3% từ ngày 4/5/2023. (Ảnh minh họa) |
Với các hộ tiêu thụ, theo tính toán từ EVN, tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 50 kWh/tháng là 2.500 đồng/hộ (số hộ sử dụng điện dưới 50 kWh toàn EVN năm 2022 là 3,33 triệu hộ, chiếm 11,98% trong tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt).
Tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 100 kWh/tháng là 5.100 đồng/hộ (số hộ sử dụng điện từ 51-100 kWh toàn EVN năm 2022 là 4,7 triệu hộ, chiếm 16,85% trong tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt).
Tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 200 kWh/tháng là 11.100 đồng/hộ (số hộ sử dụng điện từ 101-200 kWh toàn EVN năm 2022 là 10,04 triệu hộ, chiếm 36,01% trong tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt), đây là nhóm khách hàng đang chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 300 kWh/tháng là 18.700 đồng/hộ (số hộ sử dụng điện từ 201-300 kWh toàn EVN năm 2022 là 4,96 triệu hộ, chiếm 17,81% trong tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt).
Tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 400 kWh/tháng là 27.200 đồng/hộ (số hộ sử dụng điện từ 301-400 kWh toàn EVN năm 2022 là 2,21 triệu hộ, chiếm 7,95% trong tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt).
Theo ông Nguyễn Xuân Nam, Phó tổng giám đốc EVN, mức tăng giá này phần nào giảm bớt khó khăn tài chính của EVN. Việc tăng giá điện sẽ giúp doanh thu Tập đoàn tăng thêm hơn 8.000 tỷ đồng, góp phần giảm thiểu một phần khó khăn tài chính mà EVN đang gặp phải.
Ông Nam cho biết thêm, tăng giá điện chỉ là một trong các giải pháp giảm thiểu khó khăn tài chính của EVN và Tập đoàn cũng đã có các giải pháp nội tại như: tiết giảm chi phí; tiết kiệm điện và huy động tối đa các nguồn điện có giá thành rẻ...
Nguồn:Sau khi tăng giá điện, mỗi gia đình phải trả thêm bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Ni Trần
emdep.vn
- Lịch tựu trường của học sinh cả nước mới nhất
- Ngày Văn hóa Việt Nam 2026: Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ 4 ngày liên tục
- Tổ chức thi lại tất cả các môn tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang vào ngày 14-15/8
- Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026
- Sắp xếp trường học tại Hà Nội: Khi thước đo không dừng ở những con số
-
Bảng xếp hạng Vua phá lưới ASEAN Cup 2026 mới nhất, Xuân Son lên 3 bàn
-
"Thiên đường với người thương" của Phương Mỹ Chi gây "sốt" văn hóa Khmer Nam Bộ
-
Sở thích đặc biệt của Tăng Thanh Hà
-
Biệt thự sang trọng 60 tỷ đồng của "nữ diễn viên giàu nhất miền Bắc" Lã Thanh Huyền
-
Quản lý tài sản mã hóa trong kỷ nguyên kinh tế số và một số định hướng chính sách tại Việt Nam
-
Chống hàng giả trong kỷ nguyên số: Chặn từ gốc thay vì chạy theo xử lý
-
Đánh bại Malaysia, tuyển Việt Nam sáng cửa vào chung kết ASEAN Cup 2026
-
Châu Âu đối mặt nguy cơ mới từ nguồn cung dầu
-
4 điểm đến xanh miền Bắc dễ đi dịp 2/9
