Sơn La: Những món ngon từ gà
Nếu đã quá quen thuộc với những món gà luộc, gà rang, gà rán thì bạn hãy thử một lần thưởng thức các món ăn của đồng bào dân tộc Thái chế biến từ gà. Đầu tiên phải kể đến món “gà mọ” (cáy man mọ), một món ăn truyền thống mang đặc trưng của đồng bào Thái Sơn La. Gà để làm nguyên liệu phải là gà mái, mới đẻ lứa trứng đầu tiên, thịt gà béo, chắc, mỡ gà vàng óng chặt miếng, ướp cùng với loại gia vị sền sệt được pha trộn từ muối, ớt, mắc khén, bột ngọt, rau rừng, mầm sa nhân, măng ngọt, rau thơm, hoa chuối... băm nhỏ, trộn với bột nếp. Thịt gà và các gia vị sau khi tẩm ướp sẽ được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, sau đó đùm thành túm, buộc lại và hấp chín. Món gà mọ hấp dẫn ở hương vị tổng hợp từ nguyên liệu thập cẩm, sự kết hợp các gia vị ngọt, chua, cay, mặn, đắng, cùng với thịt gà béo mềm và bột nếp thơm ngậy, ăn lúc còn nóng hôi hổi khi vừa bắc ra từ bếp được dùng như một món khai vị đãi khách quý, gây ấn tượng đặc biệt với bất kỳ ai khi được thưởng thức.
Món gà hun khói của đồng bào Thái được nhắc đến bởi cách chế biến gà thành món ăn bảo quản được lâu ngày. Xuất phát từ nhu cầu cuộc sống và văn hóa sử dụng củi lửa của người miền núi, gà hun khói được người phụ nữ Thái dành nhiều tâm sức trong khâu chế biến cầu kỳ, tốn nhiều thời gian, công sức. Gà tươi được tẩm ướp gia vị theo kinh nghiệm, gồm: muối, mì chính, ớt, gừng, sả, mắc khén... rồi đem hong trên bếp củi, canh cho lửa cháy nhỏ, cháy đều trong một ngày đêm cho thịt gà khô săn lại, ngả màu cánh gián, rồi đem hấp chín và hong khô thêm một lần nữa là có thể để được trong cả tháng như một loại thực phẩm dự trữ. Món gà hun khói không dễ làm, bởi người chế biến phải biết ước lượng gia vị vừa phải để thịt gà không bị mặn, hoặc không quá cay hay quá nhạt, khi hun phải canh lửa đúng tầm để thịt gà đủ độ săn từ ngoài vào trong mà không bị khô, lúc ăn không bị dai.
Thêm một món ăn từ gà của đồng bào dân tộc Thái không thể không nhắc tới là gà nướng mắc khén được chế biến từ loại gà tơ tẩm ướp những gia vị đặc trưng núi rừng. Món này chỉ ngon khi được nướng trên than hồng, người nướng vừa quạt than, vừa trở từng mặt, khi thịt gần chín thì phết một lớp mật ong rừng bên ngoài để thịt gà có độ bóng, vàng ươm, tạo vị ngọt cho món ăn. Gà nướng ăn với xôi nếp nương và măng rừng chấm chẳm chéo cay nồng là sự kết hợp hoàn hảo và không thể thiếu trong mỗi mâm cơm đãi khách quý mà người Thái ở Sơn La bao đời nay vẫn bảo nhau gìn giữ.
Nét đặc trưng và hương vị hấp dẫn khiến những món ăn chế biến từ gà của đồng bào Thái đang ngày càng được nhiều người biết đến, trở thành món ngon trên thực đơn các nhà hàng ẩm thực dân tộc.
Nguồn: Những món ngon từ gà
Thảo Nguyên
baosonla.org.vn
-
Petrovietnam là doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam
-
Cuộc sống của Đan Trường trong biệt thự 10 tỷ ở Mỹ
-
Dùng cầu thủ nhập tịch tại ASEAN Cup 2024, lãnh đạo VFF nói gì?
-
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
-
Á hậu Bùi Khánh Linh vướng tranh cãi tại Hoa hậu liên lục địa
-
Hoa hậu Thanh Thủy lên tiếng về chữ ký chính chủ trên 'giấy đăng ký kết hôn'
-
Eximbank: Không có việc NHNN đang thanh tra các hoạt động cấp tín dụng tại ngân hàng
-
Techcombank kinh doanh ra sao trong 9 tháng đầu năm 2024?
-
Vietinbank dẫn đầu ngành ngân hàng về tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm 2024
-
Giá hoa tươi dự kiến tăng cao dịp 20/11
-
Các nhà bán lẻ tăng tốc chuẩn bị cho mùa mua sắm Tết Ấn Tỵ
-
Đội tuyển Nga tiếp tục vắng mặt ở vòng loại World Cup 2026
-
Ngân hàng SHB - Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm 2024
-
Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
-
"Thư từ Roma": Bài 2 - Đi học tuổi 50