Sủi dìn Hải Phòng - Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông
Sự khác biệt giữa bún riêu Hà Nội - Sài Gòn |
Cần Thơ: Ða dạng văn hóa ẩm thực |
Sủi dìn là tên gọi của món bánh trôi tàu ở Hải Phòng, một món ăn được du nhập từ Trung Quốc. Những người Hoa ở đây đã chế biến và bán cho bà con ở nơi đây từ lâu đời, dần dà trở thành một trong những món ngon quen thuộc không thể thiếu, mang bản sắc riêng của thành phố Cảng. Không chỉ thực khách trong nước mà khách nước ngoài có dịp đến đây ăn cũng rất “ghiền”.
Bát sủi dìn ấm nóng. Ảnh: Internet |
Tiết trời se lạnh, dạo quanh những con phố nhỏ tại Hải Phòng bạn sẽ thấy những quán nhỏ ven đường với nồi sủi dìn nghi ngút khói lúc nào cũng đông khách. Những đôi tay thoăn thoắt nặn bánh, với công thức nấu riêng tạo nên món ăn độc lạ, trông lại vô cùng bắt mắt khiến bất cứ ai cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó.
Cách làm món sủi dìn:
Ảnh: Internet |
Sủi dìn làm từ bột nếp, nhưng nhân bằng vừng đen rang chín cho dậy mùi thơm, sau đó giã nhuyễn cùng dừa nạo sao cho vừa thơm, vừa béo ngậy và khi nặn cùng với vỏ bột nếp có độ giòn và không dễ bị nát. Nước làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, bởi dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với nước đường mía tạo ra màu vàng cánh gián.
Sủi dìn dễ làm, có thể tự làm tại gia đình. Tuy nhiên, khâu chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công bởi bột nếp phải xay nước mới mềm, dẻo. Khi làm cần khéo léo để nhân không bị bật ra ngoài vỏ, khi luộc chú ý để đủ độ chín là vớt ra bát, nếu để chín quá dễ bị vỡ nhân…
Ảnh: @buivan.tinh.79 |
Một bát sủi dìn có khoảng 3 đến 4 viên bánh tròn, bên trên có dừa, lạc rang, vừng đen và 1 ít gừng sợi. Nước dùng của món sủi dìn có hương vị thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng khi tưới lên sủi dìn rất bắt mắt. Những viên sủi dìn dẻo dai hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng cay nồng, ngọt thanh… Chỉ khi có khách gọi thì người bán hàng mới thả từng viên bánh được nặn sẵn vào nồi nước dùng đang sôi.
Ảnh: Fb Hải Phòng ngon. |
Món sủi dìn này đặc biệt ở chỗ chỉ mùa đông mới có cơ hội thưởng thức, bởi món này có vị cay, nóng nên không thể bán vào mùa hè. Hầu hết hàng sủi dìn chỉ bán hết mùa đông, khi có nắng đầu hè là đóng cửa. Thật thú vị khi trong tiết trời lạnh lẽo, được ngồi quây quần bên nhau chờ đợi những bát sủi dìn ấm nóng từ tay người bán hàng. Tất cả đã tạo nên hương vị riêng biệt cho thức quà vặt giản dị của thành phố Hải Phòng.
Nguồn:Sủi dìn Hải Phòng - Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đôngThùy Linh
dulich.petrotimes.vn
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 24/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Messi: ‘Đội hình Barca hiện tại thật phi thường’
-
4 nhóc tỳ đáng yêu, kháu khỉnh nhà Vân Trang
-
Cuộc sống của Thanh Thanh Hiền trong nhà vườn nghìn mét vuông
-
Nam vương Tuấn Ngọc xuất sắc lọt Top 5 Dự án Nhân ái tại Mr World 2024
- Thương những mùa ngô
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Đượm nồng bếp củi mùa đông
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 22/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- "Thư từ Roma": Bài 3 - Du học Ý: “Mọi ngả đường đều dẫn về thành Rome”
-
Eximbank: Không có việc NHNN đang thanh tra các hoạt động cấp tín dụng tại ngân hàng
-
Techcombank kinh doanh ra sao trong 9 tháng đầu năm 2024?
-
Vietinbank dẫn đầu ngành ngân hàng về tổng thu nhập hoạt động 9 tháng đầu năm 2024
-
Giá hoa tươi dự kiến tăng cao dịp 20/11
-
CLB Viettel đại thắng 5 sao, vươn lên top 3 V-League 2024/25
-
Ngân hàng SHB - Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất 9 tháng đầu năm 2024
-
Đội tuyển Nga tiếp tục vắng mặt ở vòng loại World Cup 2026
-
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
-
"Thư từ Roma": Bài 2 - Đi học tuổi 50