Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi tâm linh
Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Công điện số 11 về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024, ban hành ngày 30/1.
Để bảo đảm tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024 đúng quy định, văn minh, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác quản lý Nhà nước.
![]() |
Người dân Thủ đô đi lễ tạ tại Phủ Tây Hồ trong ngày rằm cuối cùng của năm Quý Mão. |
Đồng thời, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng thực hiện tốt các quy định của pháp luật, tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.
"Bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nhất là các cơ sở thờ tự; không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, biến tướng, lệch chuẩn xã hội, lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi, không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí hoặc không đúng nơi quy định tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo", Thủ tướng chỉ đạo.
Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn việc quản lý và tổ chức các lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn, tiết kiệm phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống và văn hoá, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.
Bộ Nội vụ cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và các Bộ, ngành, địa phương liên quan, trong năm 2024, tham mưu Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý Nhà nước về tín ngưỡng.
Theo Thủ tướng, công tác này nhằm đưa các hoạt động tín ngưỡng lành mạnh, đúng quy định của pháp luật, phát huy nguồn lực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có biện pháp xử lý những hoạt động tín ngưỡng biến tướng, lệch chuẩn, trục lợi, mê tín dị đoan ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc.
Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương tổ chức lễ hội phải đúng quy định của pháp luật, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của Nhân dân, xã hội và Nhà nước.
Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng và triển khai các kế hoạch công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, tệ nạn xã hội tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo và các địa điểm tổ chức lễ hội.
Theo Thủ tướng, Bộ Công an cần chủ động nắm tình hình, đấu tranh, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, không để xảy ra "điểm nóng" về an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng giao nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
"Không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, dâng sao giải hạn, gọi hồn, cúng vong, trục vong, cúng oan gia trái chủ, phản văn hóa, trục lợi tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; có các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, thờ tự", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
Nguồn: Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi tâm linh
Anh Văn
vtc.vn
-
Danh sách biển số xe của 34 tỉnh, thành phố từ ngày 1/7/2025
-
Vinamilk là thương hiệu duy nhất Việt Nam sở hữu 2 cúp Quán quân tại giải thưởng lớn của ngành sữa thế giới
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 1/7: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
Messi nói điều bất ngờ sau trận thua đội bóng cũ PSG
-
Hoàng Anh Gia Lai chia tay thêm một ngôi sao?
-
CLB Thép Xanh Nam Định lên tiếng về tin đồn đổi tên
- Cuộc phiêu lưu đến Thị Trấn Bohemian Trong Lòng Núi Lửa đầy đặc sắc cùng The Hidden Book 2025
- Chính thức miễn học phí cho học sinh công lập
- Xử lý hàng giả...liệu có "bắt cóc bỏ đĩa"?
- TikToker Vũ Hồng Phúc bị khởi tố
- Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ sẵn sàng cứu hộ
- Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Công ty Z Holding vì sản xuất sữa bột Hiup giả
-
Thép xanh Nam Địnhso tài với đội bóng giàu truyền thống Châu Phi
-
Hà Giang: Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế
-
HIEUTHUHAI thần thái đỉnh cao tại Paris Fashion Week
-
Cuộc phiêu lưu đến Thị Trấn Bohemian Trong Lòng Núi Lửa đầy đặc sắc cùng The Hidden Book 2025
-
Vinamilk Green Farm - từ "resort cho bò" đến hộp sữa đạt chuẩn quốc tế
-
Sunshine Group bước sang kỷ nguyên công nghệ: Đặt cược vào AI và bán dẫn
-
Đề xuất hộ kinh doanh có doanh thu dưới 200 triệu đồng/năm được miễn thuế
-
Lâm Đồng: Trải nghiệm văn hóa địa phương
-
"Nữ thần quốc dân" Kim Tae Hee lo lắng ngoại hình ở tuổi U50