Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn
![]() |
![]() |
![]() |
Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn - Ảnh: HỮU HẠNH |
Phát biểu với hơn 150 đại biểu là lãnh đạo các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp, ông Trần Bá Dương đã chia sẻ câu chuyện làm ô tô của mình.
Khát vọng về việc xây dựng nền công nghiệp tự chủ xuất phát từ đặt hàng của nhiều lãnh đạo, từ đó Thaco đã bền bỉ triển khai trong nhiều năm qua. Và một trong những phương án đã được triển khai là mời gọi vốn FDI và xây dựng công nghiệp ô tô để thông qua đó phát triển cơ khí chế tạo.
Hiện nay lĩnh vực ô tô của Thaco đã vững mạnh nên đây là lúc đơn vị bắt đầu mong muốn trở thành "hạt nhân" để thực hiện lời nhắn nhủ "khi phát triển rồi thì cố gắng kéo anh em cùng vào làm".
"Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng tính tự chủ của một nền công nghiệp nằm ở chỗ công nghiệp hỗ trợ. Một ngành công nghiệp như cái cây, muốn cao phải có một bộ rễ mạnh là các ngành công nghiệp hỗ trợ xung quanh.
Cái cây cao thì cần bộ rễ lớn. Rễ phải vừa giúp cây đứng vững trước gió bão, vừa mang được chất dinh dưỡng cho cây. Nếu không có ngành hỗ trợ thì không có ngành chính", ông Dương ví von.
![]() |
Nhà máy sản xuất của Thaco Trường Hải - Ảnh: TẤN LỰC |
Nhắc tới doanh nghiệp Foxconn của Đài Loan (một doanh nghiệp đi lên từ gia công), ông Dương cho rằng mặc dù khâu gia công mang lại lợi nhuận không bằng so với các công đoạn khác như thiết kế, bán hàng, tuy nhiên đây là khâu dễ thực hiện để doanh nghiệp "đi từng bước trên các bậc thang".
"Foxconn gia công lắp ráp điện thoại, linh kiện điện tử rồi hiện nay trở thành doanh nghiệp lớn nhất về sản xuất chip. Chúng ta cùng nhìn lại để thấy mọi thứ bắt đầu bằng gia công. Khi đạt được cấp độ rồi chúng ta từng bước nâng lên như hình mẫu của Foxconn", ông Dương nhắn nhủ.
Nói về việc đầu tư vào trung tâm cơ khí với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD tại Quảng Nam, ông Dương nhìn nhận dư địa cho các doanh nghiệp bước vào khởi nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí, cơ khí chế tạo là rất lớn.
Bởi lĩnh vực cơ khí là nền tảng của tất cả các ngành công nghiệp.
Theo ông Dương, với trung tâm mới đầu tư, Thaco sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cung cấp tất cả những gì liên quan đến cơ khí. "Các doanh nghiệp cần thiết bị gì chúng tôi cam kết gia công chế tạo theo yêu cầu mà vẫn đảm bảo sở hữu trí tuệ cho anh em", vị tỉ phú khẳng định.
Cũng thông qua hội thảo này, ông Dương mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là tại khu vực miền Trung. Bởi theo ông Dương, các tỉnh miền Trung đang có lợi thế từ nguyên vật liệu tại chỗ (phôi thép từ Hòa Phát), trung tâm hỗ trợ thiết kế, ý tưởng (từ Thaco).
![]() |
Các đại biểu chia sẻ tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH |
Nguồn:Tỉ phú Trần Bá Dương: Hãy nhìn kinh nghiệm thành công của Foxconn
Trường Trung-Tấn Lưc
tuoitre.vn
- PV Power Services đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng 2024, tạo nền tảng mở rộng thị trường
- Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
- Mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025: PVOIL chỉ bàn làm, không bàn lùi
- Petrovietnam và PETRONAS thúc đẩy hợp tác thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
- Petrovietnam thúc đẩy hợp tác về năng lượng sạch, phát triển bền vững với Tập đoàn Jera
- PSI ra mắt chương trình ưu đãi đồng hành cùng nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính biến động
- PVD Logging ký hợp đồng cung cấp dịch vụ giếng khoan cho BIENDONG POC
- Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4
- PV GAS LPG phát động phong trào lao động “Khởi đầu mới, quyết tâm mới”
- Khoa học công nghệ – động lực nội sinh của Hòa Phát
- PV GAS D tổ chức “ra quân làm sạch môi trường biển” và trao tặng nhà tình thương
-
Khánh Hòa: Quyết tâm phát triển du lịch xanh
-
Duyên dáng Sắc hương xứ Trà 2025: Sân chơi mới cho nữ sinh Việt tỏa sáng
-
Petrovietnam và PETRONAS thúc đẩy hợp tác thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
-
Lisa (BLACKPINK) tạo hình ‘cực cháy’, khuấy động sân khấu 'Coachella 2025'
-
PSI ra mắt chương trình ưu đãi đồng hành cùng nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính biến động
-
BSR tập trung nguồn lực triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đúng tiến độ
-
BTV Hoàng Linh phản ứng ra sao giữa ồn ào quảng cáo sữa giả?
-
Khám phá đảo Nam Du - “Maldives thu nhỏ” của Việt Nam
-
Doãn Quốc Đam lên tiếng về ồn ào quảng cáo sữa