Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài

11:45 | 08/06/2023

|
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn; HDBank được tăng vốn điều lệ thêm 3.772 tỷ đồng; ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàngTin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạtTin ngân hàng ngày 6/6: Kiểm soát đặc biệt, can thiệp sớm khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt

SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài

Theo khảo sát của PV, từ ngày 7/6, biểu lãi suất mới nhất SCB áp dụng đồng loạt giảm 0,4 - 0,45 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện lãi suất cao nhất được SCB áp dụng chỉ còn 7,45%/năm, dành cho kỳ hạn 12 tháng; các kỳ hạn 13 - 36 tháng giảm về còn 7,25 - 7,35%/năm.

Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài
VPBank cũng giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đây là đợt giảm lãi suất lần thứ 2 trong chưa đầy nửa tháng qua của SCB. Trước đó, ngân hàng này đã giảm 0,5 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn dưới 6 tháng từ ngày 25/5 và giữ nguyên tại các kỳ hạn dài.

Trước đó, đầu tháng 2, SCB niêm yết lãi suất huy động cao nhất hệ thống, lên tới 9,95%/năm dành cho các kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên. Như vậy, trong vòng 4 tháng qua, lãi suất huy động các kỳ hạn này tại SCB đã giảm 2,5 - 2,7 điểm %.

Sau đợt điều chỉnh này, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên tại SCB đã về thấp hơn mức ghi nhận cùng kỳ năm 2022 (7,45 - 7,55%/năm).

Từ ngày 7/6, VPBank cũng giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, kỳ hạn 6 tháng được áp dụng mức lãi suất 7,5%; kỳ hạn 7 tháng là 7,6%/năm; kỳ hạn 8 - 9 tháng được áp dụng mức lãi suất cao nhất là 7,8%/năm; kỳ hạn 10 - 12 tháng là 7,5% và trên 12 tháng là 6,7%.

So với mức đỉnh điểm ghi nhận hồi đầu tháng 2, lãi suất huy động tại VPBank đã giảm 1 điểm % tại các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1,4 - 2,7 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, kỳ hạn 36 tháng đã giảm về mức tương đương cùng kỳ 2022.

Trước SCB và VPBank, nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động vào đầu tháng 6, cụ thể:

TPBank vừa giảm 0,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn 6 - 12 tháng. Hiện lãi suất cao nhất được TPBank áp dụng chỉ còn 7,5%.

Từ ngày 5/6, Nam A Bank đồng loạt giảm 0,1- 0,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. VietABank giảm cũng 0,2 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên từ ngày 5/6.

Techcombank cũng giảm thêm 0,05 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Một ngân hàng tư nhân lớn khác là SHB cũng đã giảm 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, bắt đầu từ ngày 1/6.

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

Nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính cho khách hàng vay vốn, LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng.

Cụ thể, khách hàng doanh nghiệp bán lẻ và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh với mức giảm lên tới 1%/năm. Áp dụng tại các CN/PGD trên phạm vi toàn quốc từ 01/06/2023 tới hết ngày 31/08/2023.

Với tổng quy mô lên tới 104.000 tỷ đồng, LPBank ưu tiên giảm lãi suất cho các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng doanh nghiệp và đặc biệt là khách hàng vay vốn SXKD, mức giảm lên tới 1%.

Đây là chương trình hỗ trợ lãi suất có quy mô lớn nhất mà LPBank đã triển khai trong năm 2023. Để chuẩn bị cho việc giảm lãi suất, chủ trương của ngân hàng là tiết giảm chi phí hoạt động, ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động, tích cực thu hồi nợ xấu… tạo nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho khách hàng.

Chương trình được triển khai với mục tiêu đưa nguồn vốn ưu đãi vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế theo đúng định hướng của Quốc hội, Chính phủ và NHNN. Về phía khách hàng, LPBank sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng thông qua việc giản lược quy trình, thủ tục đơn giản, khách hàng hầu hết không phải thực hiện các thủ tục nào. Các CN/PGD của LPBank sẽ chủ động rà soát và thực hiện thông báo giảm lãi suất cho khách hàng.

LPBank hiện là Ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất với hơn 1.200 điểm giao dịch trên toàn quốc. Với định hướng chiến lược mới, LPBank đã và đang phát huy tinh thần đoàn kết, thay đổi mạnh mẽ, toàn diện, phát triển vượt trội và cam kết mang lại giá trị, lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

HDBank được tăng vốn điều lệ thêm 3.772 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - HDB) vừa cho biết đã nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấp thuận cho HDBank tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cụ thể, NHNN chấp thuận cho HDBank tăng vốn điều lệ thêm tối đa 3.772 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế theo Phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông HDBank thông qua.

NHNN yêu cầu HDBank thực hiện tăng vốn điều lệ đúng quy định của pháp luật, bao gồm việc tuân thủ quy định về giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông, cổ đông và người có liên quan của những cổ đông này theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010 (đã được sửa đổi, bổ sung) và các văn bản hướng dẫn của NHNN sau khi tăng vốn.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của HDBank đã thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, tương ứng phát hành hơn 377 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Năm nay ngân hàng cũng còn kế hoạch phát hành 20 triệu cổ phiếu cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp, giúp tăng vốn điều lệ thêm 200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành ESOP, vốn điều lệ của HDBank sẽ tăng từ 25.303 tỷ đồng lên 29.276 tỷ đồng, tương đương tăng 16%. Với số vốn tăng thêm, ngân hàng sẽ dùng 3.000 tỷ để bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn, phần còn lại sẽ bổ sung nguồn vốn lưu động trong hoạt động của ngân hàng.

Mới đây, cổ đông HDBank cũng đón tin vui khi ngân hàng triển khai việc chia cổ tức bằng tiền mặt. Ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức tiền mặt là ngày 30/5/2023. Cổ đông có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng sẽ được nhận 1.000 đồng/cổ phiếu. Ngày thanh toán cổ tức cho cổ đông là 12/06/2023.

ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động

Kỷ niệm sinh nhật tuổi 30, Ngân hàng TMCP Á Châu ( ACB) ra mắt ngân hàng tự động ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Đại diện ngân hàng cho biết, điều này nằm trong chiến lược chuyển đổi số đang được triển khai toàn diện.

Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

"Chúng tôi muốn ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng", ông Từ Tiến Phát - Tổng giám đốc ACB nói.

ACB lite có thiết kế hiện đại, hệ thống máy giao dịch tự động ứng dụng công nghệ mới, giúp khách hàng chủ động thời gian giao dịch, thuận tiện. Ngân hàng tự động sẽ cung cấp một số dịch vụ như gửi, rút tiền, mở tài khoản thanh toán, phát hành nhanh thẻ Visa Debit... với một lần chạm bằng các bước xác thực hoàn toàn tự động. Trong thời gian tới, nhà băng sẽ mở rộng triển khai ACB lite tại các khu dân cư mới hình thành tại TP HCM, Hà Nội... để có thể đáp ứng đến 80% nhu cầu giao dịch ngân hàng của khách hàng và hoàn toàn do khách hàng thực hiện.

Trong dịp này, ACB giới thiệu phiên bản website nâng cấp có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Dựa trên nhu cầu và hành vi sử dụng của khách hàng, website ACB sẽ gợi ý các sản phẩm, dịch vụ phù hợp, thúc đẩy khách hàng ra quyết định nhanh chóng.

Từ nay đến 30/6, nhà băng tung chương trình ưu đãi cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Cụ thể, đối với người gửi tiết kiệm tại quầy sẽ được nhận lượt quay số 100% trúng thưởng. Các giải thưởng bao gồm 5 chuyến du lịch châu Âu (trị giá 150 triệu đồng mỗi giải), bộ quà tặng gốm sứ Minh Long phiên bản đặc biệt... tổng trị giá lên đến 4,1 tỷ đồng.

Đối với khách hàng cá nhân giao dịch online qua ngân hàng số ACB One sẽ có cơ hội tham gia quay số trúng iPhone 14 Promax cùng với đó là hàng nghìn Evoucher có giá trị đến 3 triệu đồng.

Đối với khách hàng doanh nghiệp sẽ được miễn phí các nhóm phí dịch vụ tài khoản online, hoàn tiền 1% cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ ghi nợ doanh nghiệp và miễn phí giao dịch thanh toán quốc tế qua ACB One Biz/ACB One Pro.

Nguồn: Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài

Huy Tùng (T/h)

kinhtexaydung.petrotimes.vn

  • sieu-viet

Giá vàng