Úc công bố dự thảo Luật khuyến khích sản xuất hydro tái tạo
![]() |
| Hình minh họa |
Úc đã công bố dự thảo luật "Future Made in Australia (Production Tax Credit and Other Measures) Bill 2024", nhằm thúc đẩy sản xuất hydro tái tạo và tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước. Dự luật này do Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Chris Bowen trình bày, đưa ra các ưu đãi thuế và làm rõ các điều kiện cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực chiến lược này.
Theo dự luật này, mỗi kg hydro tái tạo sản xuất sẽ được hưởng tín dụng thuế 2 AUD/kg (1,30 USD/kg). Chính sách này sẽ áp dụng từ năm 2027-2028 đến năm 2039-2040, tối đa 10 năm cho mỗi dự án. Quy định này tiếp nối các thông báo trong ngân sách liên bang 2024-2025.
Ông Chris Bowen cho biết dự luật này sẽ tận dụng các cơ hội kinh tế và công nghiệp liên quan đến quá trình chuyển đổi toàn cầu sang mục tiêu phát thải net zero. Ông nhấn mạnh: "Dự luật này sẽ giúp huy động vốn đầu tư tư nhân, được thúc đẩy bởi năng lượng tái tạo để xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ hơn, đa dạng hơn và phục hồi hơn."
Khuyến khích các dự án chiến lược
Tín dụng thuế sẽ chỉ áp dụng cho các dự án đang hoạt động, sản xuất hydro hoặc xử lý các khoáng sản quan trọng. Các khoáng sản này rất cần thiết để sản xuất các thiết bị như tua bin gió, tấm pin mặt trời và xe điện. Các yêu cầu cụ thể về dự án sẽ được quy định trong các quy tắc do Bộ Tài chính ban hành, với việc tham vấn công chúng về vấn đề này.
Theo Bộ trưởng, các tín dụng thuế này sẽ góp phần phát triển các ngành công nghiệp mới, cần thiết để đạt được các mục tiêu khí hậu, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi kinh tế của đất nước.
Môi trường đầu tư thuận lợi
Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh Úc đã triển khai chương trình Hydrogen Headstart với ngân sách 2 AUD. Vào tháng 12 năm 2023, sáu dự án đã được chọn, bao gồm dự án H2Kwinana của BP Low Carbon tại Tây Úc và dự án CQ-H2 của Stanwell tại Queensland.
Theo dữ liệu của S&P Global, Úc có khoảng 180 dự án hydro tái tạo hoặc ít carbon, với tổng công suất ước tính 16,97 triệu tấn mỗi năm.
Trên toàn cầu, chi phí sản xuất hydro khác nhau. Ví dụ, tại Queensland, hydro sản xuất bằng điện phân kiềm được ước tính là 6,76 USD/kg (bao gồm chi phí vốn), tăng 53% so với một tháng trước. Tại Nhật Bản, con số này ước tính là 5,78 USD/kg trong cùng kỳ.
Các sáng kiến này giúp Úc khẳng định vị thế là một đối tác quan trọng trong việc phát triển hydro tái tạo, thu hút các khoản đầu tư cần thiết để hiện thực hóa một nền kinh tế xanh và bền vững.
Nguồn:Úc công bố dự thảo Luật khuyến khích sản xuất hydro tái tạoH.Phan
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Dự báo thời tiết ngày mai (31/3): Nhiều khu vực nắng nóng; riêng vùng núi phía Tây từ Nghệ An đến Huế nắng nóng gay gắt trên 38 độ C
-
MC Diễm Quỳnh và Anh Tuấn hội ngộ kỷ niệm 30 năm VTV3: Nhìn lại hành trình ba thập kỷ
-
HLV Kim Sang-sik dự đoán tỷ số trận gặp tuyển Malaysia
-
Vàng hạ nhiệt: Chốt lời hay tín hiệu đảo chiều?
-
Ba nữ ca sĩ nổi tiếng sở hữu bằng Tiến sĩ cùng giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia
-
Diễn viên Vương Trọng Trí: Từ Phó Giám đốc bị ghét trên VTV đến lễ cưới với Việt Hoa
- "Gọng kìm" Hormuz - Biển Đỏ: Houthi có thể đẩy thị trường dầu vào khủng hoảng mới
- Phong tỏa eo biển Hormuz: Trung Quốc đối mặt cú sốc năng lượng ra sao?
- LHQ thành lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ dòng chảy thương mại qua eo biển Hormuz
- CERAWeek 2026: “Bão” địa chính trị phủ bóng thị trường dầu khí
- Iran thu phí các tàu rời Hormuz như thế nào?
- Nghịch lý chính sách miễn trừ của Mỹ: Dầu Nga "đắt khách", dầu Iran vẫn ế
- Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 2)
- Quốc gia nào có trữ lượng dầu lớn nhất năm 2026?
- Những con tàu "zombie" vượt Hormuz: Bí ẩn mới của dòng chảy dầu mỏ toàn cầu
- Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 1)
- Na Uy: Từ cường quốc dầu khí đến “thiên đường xe điện”
-
Lamoon xinh tựa 'bạch nguyệt quang', phong cách thời trang ấn tượng
-
Tuyên Quang: Làm giàu từ nguồn vốn Agribank
-
Hòa Minzy đón ‘tin vui" sau khi lọt top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
-
6 ngôi sao Arsenal phải rút khỏi tuyển quốc gia
-
Top 8 cầu thủ châu Á đắt giá nhất thế giới
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 30/3: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
-
HLV Kim Sang-sik tự tin khi sở hữu Xuân Son, Hoàng Hên
-
Ninh Dương Lan Ngọc dự kiến kết hôn sau khi hoàn thành 3 dự án điện ảnh mới
-
Nhà đầu tư chùn tay khi Bảo Tín Minh Châu mở cửa trở lại
