Vì sao cuộc sống của bạn lại khó khăn và phức tạp đến thế?

14:15 | 09/11/2023

|
Nhiều người từng than trách vì họ cảm thấy cuộc sống của họ khó khăn, phức tạp trong khi những người khác lại có cuộc sống thật dễ dàng.

Ramana Pemmaraju từng nói: "Đơn giản là điều phức tạp nhất hiện nay." Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự thay đổi và gián đoạn liên tục xảy ra. Không những thế, cuộc sống của chúng ta còn bị đảo lộn bởi đại dịch Covid gây ra vô vàn những hệ lụy. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn và phức tạp.

1. Bạn bị ám ảnh bởi những khó khăn và phức tạp trong cuộc sống

Nếu bạn hỏi Khổng Tử rằng cuộc sống có phức tạp không, câu trả lời của ông sẽ là: "Cuộc sống của chúng ta thực ra rất đơn giản nhưng chúng ta đang cố gắng làm cho nó trở nên phức tạp." Khi kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp bị phá sản, đồng nghĩa với việc nhiều người không có việc làm hoặc giảm thu nhập.

Nhiều người sẽ cảm thấy bi quan. Nhưng thay vì buồn bã, bi quan, bạn hãy nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực hơn. Hãy nghĩ rằng đây là thời gian tốt để bạn tìm kiếm công việc phù hợp hơn hoặc trau dồi năng lực của bản thân. Ngoài ra, trong thời gian chờ đợi một công việc mới phù hợp, bạn cũng có thêm thời gian để ở bên gia đình.

Vì sao cuộc sống của bạn lại khó khăn và phức tạp đến thế?
Thay vì buồn bã, bi quan, bạn hãy nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực hơn. (Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên lo lắng

Là con người, chúng ta là những sinh vật có cảm xúc. Khi chúng ta căng thẳng, tức giận, thất vọng hoặc không vui, những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta phản ứng và cư xử.

Thường xuyên lo lắng về các vấn đề của bạn và những vấn đề trong tương lai có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy đau khổ. Vì vậy, bạn nên tập thở, tập thiền, nghe nhạc, xem phim hoặc viết nhật ký để giảm bớt lo lắng.

Vì sao cuộc sống của bạn lại khó khăn và phức tạp đến thế?
Thường xuyên lo lắng về các vấn đề của bạn và những vấn đề trong tương lai có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy đau khổ. (Ảnh minh họa)

3. Cố gắng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống

Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp và có thể rất khó để tìm ra câu trả lời cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều sợ một điều gì đó, cho dù đó là sợ thất bại, chết hoặc mất một người thân yêu.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, có những điều bạn không thể lường trước được. Và việc bạn cố gắng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của bạn là điều không tưởng. Bạn cần thoát khỏi nỗi sợ hãi và học cách chấp nhận rằng có những điều trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Một khi bạn chấp nhận được điều này thì bạn sẽ nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn và không quá phức tạp.

Nguồn: Vì sao cuộc sống của bạn lại khó khăn và phức tạp đến thế?

Quỳnh Trang

emdep.vn