Vì sao món gỏi gà măng cụt lại hot đến vậy?
Những ngày gần đây, món gỏi gà măng cụt đang rất hot trên mạng xã hội. Người người đua nhau săn lùng măng cụt xanh để mua khiến giá măng cụt xanh bị đẩy lên khá cao khoảng 85.000đ/kg, trong khi măng cụt chín chỉ bán được với giá 50.000đ - 55.000đ /kg.
Gỏi gà măng cụt là món ngon mùa hè lạ miệng cực ngon nổi tiếng ở Lái Thiêu, Bình Dương. Măng cụt để làm gỏi thường là những trái non hoặc vừa chín tới, khi kết hợp với thịt gà lại trở thành một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: Hoài Phương) |
Nếu bạn chưa được thưởng thức món ăn lạ miệng này thì hãy tham khảo công thức làm món gỏi gà măng cụt thơm ngon mà không bị ngán dưới đây nhé:
Nguyên liệu
- Gà: 1 con tầm 1,2 - 1,5 kg
- Măng cụt xanh: 1 kg.
- Hành tây : 1 củ to
- Cà rốt : 1/2 củ
- Nấm rơm : 300g
- Rau răm và húng quế: 50 g
- Đậu phộng : 100 g
- Ớt, chanh, hành, tỏi
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Làm sạch lông gà. Pha hỗn hợp rượu (chanh hoặc giấm) + muối + gừng đập dập để khử mùi hôi của gà. Luộc gà với mấy lát nghệ cho gà có màu vàng bắt mắt. Sau đó vớt gà ra để nguội hoặc ngâm vào thau nước đá cho da gà giòn.
Bước 2: Măng cụt xanh gọt vỏ dưới vòi nước để không bị dính mủ và bị đen, sau đó cắt lát ngâm vào thau nước đá, vắt thêm 2 trái chanh cho măng cụt được trắng hơn.
Bước 3: Hành tây cắt nhỏ ướp đá cho giòn và bớt hăng. Cà rốt cắt nhỏ ngâm vào hỗn hợp chanh đường vừa đủ vị chua ngọt.
Bước 4: Rửa sạch rau răm (có thể thêm rau ngò và húng lủi). Rang ít đậu phộng với muối, để đậu giòn lâu
(Ảnh: Hoài Phương) |
Bước 5: Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 2,5:2:1 (2 muỗng rưỡi canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước). Đun hỗn hợp trên bếp cho nó keo lại để đậm đà hơn. Có thể tăng tỉ lệ làm nhiều hơn để dùng pha nước chấm. Sau khi nước mắm keo lại cho thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 6: Trộn gỏi
Xé gà thành miếng vừa ăn. Vớt măng cụt, cà rốt, hành tây ra trộn lại với nhau rồi thêm rau răm vào. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm (cho vào từ từ nêm nếm theo khẩu vị của từng gia đình) + 2 muỗng canh nước tắc (quất).
Cho gà đã xé vào rồi trộn đều. Bày ra và rắc đậu phộng lên là xong. Ăn kèm cùng bánh phồng tôm giòn rụm.
(Ảnh: Hoài Phương) |
Măng cụt chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn hòa với vị ngọt béo của thịt gà, mùi thơm lừng của đậu phộng và rau thơm, vị cay thanh của rau răm, vị cay nồng của nước mắm tỏi ớt sẽ là món ăn lạ miệng hấp dẫn vào mùa hè này.
Nguồn:Vì sao món gỏi gà măng cụt lại hot đến vậy?
Nhật Thùy
vtc.vn
- Dự báo thời tiết ngày 6/5: Hà Nội mưa rào và dông vài nơi
- Vì sao trào lưu "chữa lành" gây sốt thời gian qua?
- Dự báo thời tiết ngày 5/5/2024: Hà Nội nhiều mây, cục bộ mưa to
- "Overthinking" làm bạn mệt mỏi, làm sao để vượt qua?
- Dự báo thời tiết ngày 4/5/2024: Hà Nội mưa rào, trời mát ngày cuối tuần
- Dự báo thời tiết ngày 3/5/2024: Hà Nội nhiều mây, mưa rào cục bộ, trời mát
- Dự báo thời tiết ngày 2/5/2024: Hà Nội mưa rào, gió đông bắc cấp 3
- Làm sao để bắt đầu cuộc trò chuyện khi bạn không biết nói gì?
- Dự báo thời tiết ngày mai 1/5: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa dông
- Dự báo thời tiết ngày 30/4/2024: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt hoành hành
- Dự báo thời tiết ngày 29/4/2024: Hà Nội hứng chịu nắng nóng đặc biệt gay gắt
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
Bến Tre: Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thạch dừa
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới
-
Học sinh cuối cấp nghỉ lễ: Người “cố thủ” ôn tập, người tranh thủ xả hơi
-
Dự báo thời tiết ngày 30/4/2024: Hà Nội nắng nóng đặc biệt gay gắt hoành hành
-
Công bố di chúc của Châu Tinh Trì
-
Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng vọt gần 1 tỷ kWh/ngày
-
5 quán bánh cuốn chả mực Hạ Long ngon nức tiếng