Vĩnh biệt nhà văn 'Búp sen xanh' Sơn Tùng
Sơn Tùng là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân khác. Trong cuộc đời cầm bút ông đã viết 21 tác phẩm văn học thì có tới 13 tác phẩm viết về Hồ Chí Minh. Bên cạnh "Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh", "Bác về", "Bông sen vàng", "Từ làng Sen", tác phẩm nổi tiếng nhất trong chủ đề về Hồ Chí Minh của Sơn Tùng là tiểu thuyết "Búp sen xanh". Cho đến nay, tác phẩm đã được tái bản và nối bản tới 30 lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.
Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng. Ông sinh năm 1928 tại làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng trọng chữ.
![]() |
"Búp sen xanh", tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Sơn Tùng |
Trước khi trở thành nhà văn, ông có 27 năm tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực tuyên huấn, tuyên truyền, huấn luyện, quân sự, phóng viên.
Sau chiến tranh, là một thương binh hạng 1/4, xuất ngũ với 14 vết thương trên mình và vẫn còn 3 mảnh đạn găm trong sọ não không thể mổ gắp ra được, mất 81% sức khỏe, bằng vốn chữ Nho tự học và chữ Quốc ngữ trường làng, Sơn Tùng vẫn tiếp tục cầm bút với vai trò là phóng viên cho các tờ báo và là cây bút chuyên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nhà cách mạng cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc.
![]() |
Cố nhà văn Sơn Tùng |
Từ năm 1974 tới nay, nhà văn Sơn Tùng đã cho ra đời hàng chục tiểu thuyết, tư liệu, tập truyện. Ông viết bằng bàn tay phải chỉ còn 3 ngón bị co quắp, cầm bút vô cùng khó khăn.
Sau một cơn tai biến bị liệt nửa người, cộng với những vết thương chiến tranh, sức khỏe nhà văn yếu dần. Nhà văn Sơn Tùng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011.
Nguồn: Vĩnh biệt nhà văn "Búp sen xanh" Sơn Tùng
Thanh Xuân
An ninh Thủ đô
-
Bến Tre: Phụ nữ tận dụng hiệu quả vốn vay phát triển kinh tế
-
AFF Cup 2022: Việt Nam đánh bại Malaysia 3-0 tại Mỹ Đình
-
Nữ sinh đầu độc cha bằng chất xyanua khai bị đè nén từ việc học
-
Sau khi mua Twitter, Elon Musk cho 'bay màu' ngay nick của người yêu cũ
-
Sao Việt hôm nay 8/11: Elly Trần cầu cứu cư dân mạng vì yêu cầu quá quắt của chồng
-
Giá vàng hôm nay 27/10 tăng mạnh
- Trào lưu “khoe con mùa tổng kết” trên MXH và nguy cơ tiềm ẩn
- 10 thí sinh xuất sắc đoạt giải tại Chung kết Olympic Trí tuệ nhân tạo toàn quốc dành cho học sinh THPT - VOAI 2025
- Hà Nội lên kế hoạch tổ chức diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9
- Mất niềm tin vào vàng Bảo Tín Minh Châu
- Hai con gái tranh chấp tài sản, nguy cơ mẹ già không có nơi ở
- Hà Nội: Cửa hàng phố cổ công khai kinh doanh hàng nghìn chai nước hoa giả
- Chung kết STEAMCUP 2024 - 2025: Học sinh Hà Nội tranh tài mô phỏng cứu trợ thiên tai
- Từ vụ 'Ngai vua triều Nguyễn' bị phá hoại: Cách nào ngăn chặn xâm hại bảo vật quốc gia?
- Giáo viên Thủ đô "lên dây cót" thời AI: Giảm áp lực dạy - học, tăng chiều sâu tri thức
- Hà Nội dừng hoạt động phố đi bộ trong ngày diễn ra Quốc tang
- Trách nhiệm và sự trung thực của người nổi tiếng: Bài học từ vụ kẹo rau củ Kera
-
Khi bảo hiểm không còn là con số… mà là lòng tin và sự đồng hành
-
Xem trận Việt Nam – Malaysia trên kênh nào?
-
Mừng Quốc tế thiếu nhi 1/6, Vinamilk trao tặng gần 70.000 hộp sữa cho trẻ em khó khăn
-
Hoa hậu Tiểu Vy 'đốt mắt' với loạt ảnh bikini rực rỡ
-
Vinamilk xuất hiện ấn tượng tại THAIFEX – Hội chợ hàng đầu Châu Á, không chỉ để kinh doanh
-
Nhiên liệu bất ngờ chuyển hướng từ châu Á sang châu Mỹ
-
Taylor Swift giành lại bản quyền 6 album đầu tiên
-
Doanh nghiệp thật gồng mình trong ‘ma trận’ hàng giả, hàng nhái
-
Khánh Hòa: Bến đỗ an toàn cho ngư dân ở Trường Sa