Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

09:35 | 28/06/2022

|
Sau 2 năm bị bắt, bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), cùng 3 đồng phạm bị xác định đã lừa 120 tỷ đồng của nhiều người.
Hai nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị bắtHai nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị bắt
Phát hiện Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang tử vong tại cơ quanPhát hiện Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang tử vong tại cơ quan

Ngày 27/6, VKSND tỉnh Lâm Đồng hoàn tất cáo trạng, truy tố bà Liên (cựu Trưởng phòng Hành chính Tư pháp) các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ba người khác cũng bị truy tố cùng tội danh trên, có cháu ruột và cháu dâu của bà Liên là Bùi Hữu Quang Luận (32 tuổi), và Trần Thị Quỳnh Lâm (27 tuổi); Chu Văn Sửa (63 tuổi), cựu Trưởng văn phòng công chứng (VPCC) Đoàn Quang Lưu.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người
Bà Bùi Thị Mai Liên. Ảnh: Zing

Động thái này được cơ quan tố tụng đưa ra sau 2 năm Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam bà Liên cùng những người liên quan với cáo buộc vi phạm hình sự.

Trong đó, bà Liên bị xác định là chủ mưu, chỉ huy thực hiện các hành vi soạn thảo, ký tên, công chứng vào các văn bản liên quan đến các giao dịch đất đai với người khác để chiếm đoạt tiền. Còn Luận, Sửa, Lâm bị xác định là đồng phạm với vai trò giúp sức, thực hành.

Theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2020, bà Liên cùng các đồng phạm đã lừa của 40 người với số tiền hơn 120 tỷ đồng (gần 56 tỷ đồng là trách nhiệm hình sự, số còn lại là dân sự).

Theo đó, bà Liên lợi dụng địa vị xã hội của hai vợ chồng đã thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người ở TP Đà Lạt. Sau đó, bà ta nhờ ông Phạm Hà ở phường 9 vẽ đồ họa, với dự kiến phân tách thành nhiều lô đất nhỏ, chuyển nhượng cho nhiều người kiếm lời.

Ngoài ra, bà Liên chia và sở hữu chừng 70 lô đất, gắn liền tài sản với đất, và giao dịch mua bán chồng chéo với nhiều người. Những lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được bà ta nhận cọc nhiều người, rồi thế chấp ngân hàng vay tiền. Còn hàng lô đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Liên dùng nhiều “chiêu” nhận cọc của người mua, song không trả lại tiền.

Còn VPCC Đoàn Quang Lưu bị xác định là nơi để bà Liên cùng các đồng phạm thực hiện việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể hơn, lợi dụng mình là chủ đầu tư VPCC, bà Liên yêu cầu ông Sửa và Công chức viên, Trưởng VPCC…, phải chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến.

Đồng thời, VPCC không đăng tải các thông tin, như: chứng nhận các hợp đồng chuyển nhượng, đóng dấu công chứng…, lên mạng dữ liệu tổ chức hành nghề công chứng, tránh bị phát hiện.

Vì thế, nhiều người tin tưởng hợp đồng công chứng, đã thanh toán tiền theo tiến độ đã ký trên hợp đồng với Liên. Điều này đã giúp bà Liên chiếm đoạt tiêm tiền đợt 2 của khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Lạt sau khi các bên đã hợp đồng đặt cọc trước đó.

Liên quan vụ án này, hồi tháng 6/2020, Bùi Thị Mai Liên, bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

Xuân Ngọc

vietnamnet.vn

  • kinh-te-xay-dung
  • du-lich

Giá vàng