Vòng đấu thầu “kỷ lục” đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Vương quốc Anh
|
|
| Điện gió ngoài khơi, được gọi là “xương sống” trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Anh. Hình minh họa |
5,3 GW công suất điện gió ngoài khơi
Theo thông tin từ Chính phủ Anh, 131 hợp đồng được ký kết trong đợt đấu thầu này có tổng công suất gần 10 GW và có thể sản xuất đủ điện để cung cấp tương đương với nhu cầu của 11 triệu hộ gia đình.
Điện gió ngoài khơi, được gọi là “xương sống” trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Anh, chiếm tỷ trọng lớn trong chu kỳ mới này, chỉ với 9 hợp đồng, nhưng có công suất tích lũy 5,3 GW (trong đó có 400 MW điện gió nổi), chiếm hơn một nửa tổng công suất được chọn.
Trong số các dự án nói trên có hai trang trại điện gió lớn nhất châu Âu trong tương lai: Hornsea 3 (1,1 GW chia thành 3 hợp đồng, 360 MW mỗi hợp đồng, với giá 54,23 bảng Anh/MWh, Ørsted) và Hornsea 4 (2,4 GW, 58,87 bảng Anh/MWh, Ørsted) hướng ra bờ biển Yorkshire (phía Đông nước Anh).
5 dự án điện gió khác được chọn bao gồm: East Anglia 2 (963 MW, Iberdrola/ScottishPower Renewables, với mức giá 58,87 bảng Anh/MWh); East Anglia 3 (158,9 MW, Iberdrola/ScottishPower Renewables, 54,23 bảng Anh/MWh); Inch Cape A & B (266 MW, ESB và Red Rock Renewables, 54,23 bảng Anh/MWh); Moray West (73,5 MW, OW Ocean Winds và Ignitis, 54,23 bảng Anh/MWh); Green Volt (điện gió nổi, 400 MW, 139,93 bảng Anh/MWh).
Năm ngoái, vòng đấu giá gần đây nhất về công suất tái tạo ở Vương quốc Anh đã không nhận được bất kỳ đề xuất nào từ ngành điện gió ngoài khơi do mức giá trần áp đặt quá thấp. Tuy nhiên, trong vòng gọi thầu mới này, giá trần đã tăng 66% lên mức 73 bảng Anh/MWh (không bao gồm điện gió nổi, tương đương gần 87 euro/MWh). WindEurope nhận xét rằng kết quả đấu thầu lần này là “khá tốt” cho lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
Tăng 50% ngân sách mời thầu
Chính phủ mới của Đảng Lao động cũng đã tăng tổng ngân sách cho các cuộc gọi thầu này lên 50%. Đây là “mức tăng tài trợ kỷ lục và gấp 7 lần so với chu kỳ trước”.
Ngoài các dự án điện gió ngoài khơi, gần 990 MW dự án điện gió trên bờ đã được chọn trong khuôn khổ AR6. Cần nhắc lại rằng, Chính phủ mới của Anh đã cam kết tăng gấp đôi công suất gió trên bờ và tăng gấp bốn lần công suất gió ngoài khơi ở nước này vào năm 2030.
Phần lớn các dự án được lựa chọn trong AR6 cuối cùng đều liên quan đến các nhà máy điện mặt trời (trên 5 MW), với mức giá đảm bảo là 50,07 bảng Anh/MWh. Một số dự án thủy điện cũng đã được lựa chọn.
Cần lưu ý rằng, các hợp đồng này đều dựa trên hệ thống hợp đồng mua bán điện chênh lệch (CfD) được thành lập vào năm 2014 tại Vương quốc Anh để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn (và gần đây cho các nhà máy điện hạt nhân), bằng cách đảm bảo cho các nhà sản xuất một mức giá cố định (với sự bù đắp so với giá thị trường). Chính phủ Anh nhấn mạnh sự thành công của cuộc kêu gọi đấu thầu này với mức giá “thấp hơn nhiều so với mức giá trần đặt ra cho cuộc đấu thầu”.
55% điện năng ít carbon vào năm 2023
Vào ngày 25/7, Chính phủ mới của Anh đã đưa ra kế hoạch nhằm biến nước Anh trở thành “siêu cường về năng lượng xanh”. Kế hoạch này đặc biệt dựa trên việc thành lập một công ty đầu tư công, Great British Energy (GBE), với khoản đầu tư công 8,3 tỷ bảng Anh (9,9 tỷ euro) trong 5 năm và nhằm phát triển từ 20 đến 30 GW công suất điện gió ngoài khơi mới từ nay đến năm 2030.
Theo National Grid ESO, vào năm 2023, các nguồn năng lượng phát thải carbon thấp (điện gió, điện mặt trời, sinh khối, thủy điện, điện hạt nhân) sẽ chiếm hơn 55% sản lượng điện của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, khí đốt vẫn là nguồn tạo điện quốc gia hàng đầu (32% vào năm 2023), đứng trước điện gió (29,4%) và điện hạt nhân (14,2%).
Nguồn:Vòng đấu thầu “kỷ lục” đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Vương quốc Anh
Nh.Thạch
nangluongquocte.petrotimes.vn
-
Ai sẽ đăng quang Miss Earth 2025?
-
Loạt kỷ lục hiếm có được Arsenal thiết lập
-
Ca sĩ Vũ Hà bị Viện kiểm sát đề nghị phạt tiền về tội đánh bạc
-
Hoàng Anh Gia Lai nhận kết quả sốc trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Mỹ làm gì để đảm bảo chuỗi cung ứng đất hiếm?
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 5/11: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Nhu cầu điện toàn cầu sẽ tăng vọt 30% vào năm 2035
- Khi ngành dầu khí toàn cầu bị theo dõi phát thải metan bằng vệ tinh
- Trung Quốc dẫn đầu thế giới về xây dựng kho chứa khí đốt ngầm
- Vì sao các cường quốc vẫn khó thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch?
- Lệnh trừng phạt mới của Mỹ ảnh hưởng ra sao với những nước mua dầu Nga?
- Trung Quốc phát triển turbine gió lớn nhất thế giới
-
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng
-
Bí mật đằng sau dòng sữa giành giải công nghệ Châu Á của Vinamilk
-
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao
-
Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
-
Thống kê bất thường về Vinicius
-
PVCFC: Bước chuyển mình vững chắc trên hành trình vươn mình phát triển
-
Vietsovpetro và PVU tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học
-
Arsenal vẫn kém xa kỷ lục giữ sạch lưới của Liverpool
-
Mừng lúa mới - Nghi lễ gắn kết cộng đồng của người Gia Rai
