Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4
Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa sẽ chính thức không còn thuộc diện điều hành giá của Nhà nước, thay vào đó các doanh nghiệp đầu mối và phân phối tự quyết định giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.
Quy định này được nêu tại Nghị định 21 do Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân ký ban hành, theo đó bãi bỏ cụm từ “dầu hỏa” trong Thông tư 18/2025/TT-BCT – văn bản sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương.
![]() |
| Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4. |
Giải thích rõ hơn, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường trong nước, cho biết việc bãi bỏ này đồng nghĩa dầu hỏa sẽ không còn nằm trong danh mục các mặt hàng được điều hành giá định kỳ hoặc đột xuất. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ tự cân đối chi phí, nguồn cung và nhu cầu thị trường để xây dựng giá bán phù hợp.
Theo đại diện cơ quan quản lý, cơ chế này không phải là mới, bởi trước đó một số sản phẩm xăng dầu không phổ biến trên thị trường như các dòng xăng cao cấp (RON95-V, RON95-VII) cũng đã được doanh nghiệp tự định giá mà không thuộc diện điều hành của Nhà nước. Việc mở rộng cơ chế này sang dầu hỏa được xem là phù hợp với thực tiễn tiêu dùng hiện nay.
Một trong những lý do chính là dầu hỏa hiện chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu, chỉ khoảng 0,1%. Nhu cầu sử dụng giảm mạnh trong những năm gần đây khi người dân và doanh nghiệp chuyển sang các nguồn năng lượng khác như điện, gas hoặc nhiên liệu thay thế. Do đó, việc Nhà nước tiếp tục điều hành giá mặt hàng này không còn cần thiết.
Dầu hỏa là sản phẩm được chưng cất từ dầu mỏ trong khoảng nhiệt độ từ 150 đến 275°C, có đặc tính không màu, mùi đặc trưng và khả năng cháy tốt. Trước đây, dầu hỏa được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt như thắp sáng, đun nấu, đồng thời là dung môi trong công nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là một trong những thành phần nhiên liệu cho động cơ phản lực và một số ứng dụng đặc thù khác.
Hiện nay, giá bán lẻ dầu hỏa trên thị trường vẫn được một số doanh nghiệp đầu mối niêm yết. Theo Petrolimex, mức giá phổ biến khoảng 32.100 đồng/lít tại vùng 1 và 32.740 đồng/lít tại vùng 2. Khi chuyển sang cơ chế thị trường, giá bán có thể linh hoạt hơn, phản ánh sát cung – cầu thực tế cũng như chi phí kinh doanh của từng doanh nghiệp.
Việc dừng điều hành giá dầu hỏa được đánh giá là bước điều chỉnh chính sách theo hướng thị trường, góp phần giảm bớt sự can thiệp hành chính đối với những mặt hàng không còn thiết yếu, đồng thời trao thêm quyền chủ động cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.
Nguồn:Bộ Công Thương dừng điều hành giá dầu hỏa, doanh nghiệp tự quyết từ 29/4
Kỳ Thư
vietnamfinance.vn
- Bánh trung thu mùa 2026 rục rịch xuống phố
- Chung cư cũ "hạ nhiệt", người bán xuống thang
- Thị trường kim cương biến động, người mua cần làm gì để bảo vệ quyền lợi?
- Khai mạc CIAME Asia Vietnam 2026: Đưa công nghệ nông nghiệp thế giới đến gần hơn với Việt Nam
- Giá vàng lao dốc 7 triệu đồng/ lượng: Nhà đầu tư "nín thở" chờ đáy
- Giá xăng giảm, vì sao giá hàng hóa vẫn "neo" cao?
- Quản trị và khai thác thương hiệu: Nhìn từ trường hợp "Sunshine" với vụ việc yêu cầu phá sản
- Luật Thương mại điện tử: Xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn trên môi trường số
- Việt Nam gia nhập ‘đường đua’ mới
- Thị trường kim cương biến động, nhiều thương hiệu đóng cửa
- Giữa "bão" hàng giả, hàng thật bán bằng gì?
-
Phân Bón Cà Mau cùng hành trình "Thắp sáng đường quê"
-
"Người nhện: Khởi đầu mới" nhận được đánh giá tích cực
-
PVFCCo - Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ
-
50 năm Vinamilk: bền bỉ chăm sóc nền tảng cho thế hệ Việt Nam tương lai
-
Cuộc sống hiện tại của "bé Thảo" phim "Phía trước là bầu trời"
-
Mai Ngô có thể tạo bất ngờ ở chung kết Miss Supranational 2026?
-
Ronaldo tổ chức ‘đám cưới cổ tích’ với bạn gái tại nơi đặc biệt
-
Thu Quỳnh vẫn bền bỉ làm mới mình sau ‘Sống chung với mẹ chồng’
-
Theo chân các chiến sĩ an ninh trong phim “Kế hoạch CM12”
