Đà Nẵng: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre
Đà Nẵng: Du lịch phục hồi và khởi sắc |
Đà Nẵng: Nâng tầm ẩm thực |
Chị Hồ Thị Nhựt bên sản phẩm chả ống tre. |
Vốn là kế toán cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sau đợt Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn nên chị đành nghỉ việc. Sau đó, chị cùng chồng thử nhiều nghề từ kinh doanh nhà hàng đến buôn bán gỗ nhưng đều không thành công. Không nản lòng, chị bàn với chồng quyết định làm chả “sạch” để bán.
“Đà Nẵng vốn có tiếng với chả bò, nhiều người cũng đã làm khá lâu, có thương hiệu. Đó là áp lực những cũng đòi hỏi mình phải làm sao tạo được sự khác biệt, bảo đảm được tiêu chí là an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường”, chị Hồ Thị Nhực chia sẻ.
Nghĩ là làm, chị mạnh dạn vay mượn được 300 triệu đồng mua sắm máy và cơ sở sản xuất chả trong ống tre ra đời từ đó. Để làm được chả bò, theo chị trước hết phải chọn được nguyên liệu tươi, sạch. Thịt xay xong được nhồi vào ống tre và cho vào nồi hấp. Nghe thì đơn giản thế nhưng không dễ bởi làm sao để chả vẫn dai, tươi ngon mà không sử dụng hàn the thì là cả một vấn đề.
Đã có nhiều mẻ bị bỏ đi sau khi chị cùng chồng thử nghiệm công thức mới, ước tính chi phí cho các mẻ “thử nghiệm” này lên đến hàng chục triệu đồng. Ấy vậy mà chị vẫn không nản lòng, quyết tâm làm ra món chả sạch để đưa đến tay người tiêu dùng.
“Cây tre là hình ảnh luôn gắn với quê hương đất nước. Hơn thế, nó còn là một vật liệu thân thiện với môi trường. Làm chả từ ống tre sẽ tạo nên hương vị đặc trưng, đồng thời còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, chị Nhực nói.
Một đầu chả ống tre được bọc bởi giấy bạc và được buộc bằng dây thừng xơ dừa rồi đựng trong chiếc giỏ đan từ cỏ. Hiện nay, cơ sở của chị Hồ Thị Nhựt sản xuất nhiều loại chả khác như: chả bê, heo, tôm, tôm thẻ nướng ống tre và xúc xích…
Chị Nhựt giới thiệu sản phẩm chả ống tre. |
Cơ sở sản xuất chả ống tre của chị có hơn chục lao động, doanh thu mỗi năm gần 3 tỷ đồng. Chị cùng chồng đang hoàn thiện các chứng nhận đảm bảo chất lượng và đang xúc tiến hồ sơ OCOP để mở rộng thị trường với thương hiệu chả ống tre Cocimo.
Hiện tại, các sản phẩm chả bê Cầu Mống, chả bò sông Hàn, chả heo, chả tôm, chả tôm thẻ nướng ống tre "Cocimo" đã được người tiêu dùng ở Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… và nhiều tỉnh, thành đón nhận. Chị Nhựt mong muốn phát triển đại lý trên khắp cả nước để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình.
Vừa nhận một hợp đồng làm chả tôm trong ống tre xuất khẩu ra nước ngoài, chị Nhựt chia sẻ luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu và muốn góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng quê nhà ra nước ngoài.
Nguồn: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre
Mộc Miên
baodanang.vn
- Bến Tre: Phát triển hạ tầng công nghiệp, thu hút đầu tư
- An Giang đưa sản phẩm OCOP vươn xa
- Cà Mau: Những nông dân năng động làm giàu
- Đà Nẵng: Phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên
- Bến Tre: Xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thạch dừa
- An Giang: Khai thác tiềm năng du lịch TX. Tân Châu
-
Tiếng gọi ký ức: Trở về thế giới cổ tích của làng quê Bắc Bộ cùng Hội sinh viên NEU
-
Cà Mau: Ðội quân kiến vàng
-
Hàng loạt BĐS “vàng” được nêu trong vụ ly hôn của cựu Giám đốc Sở tỉnh Quảng Nam
-
Đà Nẵng: Ký ức của người lính từng tham gia giải phóng đảo Sơn Ca
-
Xuất hiện "nữ hoàng tốc độ" mới của điền kinh Việt Nam
-
An Giang: Nỗ lực bảo vệ rừng
-
Lợi nhuận doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ: Pudential sụt giảm, Shinhan Life lỗ đậm
-
Thuốc lá điện tử: Những rủi ro vượt xa tổn thương phổi và não
-
CEO Viettrend Đào Huy Hoàn: Doanh nghiệp chỉ thật sự thành công khi khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới