Đà Nẵng: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre

18:15 | 15/11/2023

|
Từ hai bàn tay trắng, mạnh dạn vay mượn được 300 triệu đồng, chị đã quyết tâm khởi nghiệp thành công với chả ống tre với tiêu chí thân thiện với môi trường, mang về doanh thu khoảng 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Chị là Hồ Thị Nhực ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Du lịch phục hồi và khởi sắcĐà Nẵng: Du lịch phục hồi và khởi sắc
Đà Nẵng: Nâng tầm ẩm thựcĐà Nẵng: Nâng tầm ẩm thực
Đà Nẵng: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre
Chị Hồ Thị Nhựt bên sản phẩm chả ống tre.

Vốn là kế toán cho một doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sau đợt Covid-19, doanh nghiệp gặp khó khăn nên chị đành nghỉ việc. Sau đó, chị cùng chồng thử nhiều nghề từ kinh doanh nhà hàng đến buôn bán gỗ nhưng đều không thành công. Không nản lòng, chị bàn với chồng quyết định làm chả “sạch” để bán.

“Đà Nẵng vốn có tiếng với chả bò, nhiều người cũng đã làm khá lâu, có thương hiệu. Đó là áp lực những cũng đòi hỏi mình phải làm sao tạo được sự khác biệt, bảo đảm được tiêu chí là an toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường”, chị Hồ Thị Nhực chia sẻ.

Nghĩ là làm, chị mạnh dạn vay mượn được 300 triệu đồng mua sắm máy và cơ sở sản xuất chả trong ống tre ra đời từ đó. Để làm được chả bò, theo chị trước hết phải chọn được nguyên liệu tươi, sạch. Thịt xay xong được nhồi vào ống tre và cho vào nồi hấp. Nghe thì đơn giản thế nhưng không dễ bởi làm sao để chả vẫn dai, tươi ngon mà không sử dụng hàn the thì là cả một vấn đề.

Đã có nhiều mẻ bị bỏ đi sau khi chị cùng chồng thử nghiệm công thức mới, ước tính chi phí cho các mẻ “thử nghiệm” này lên đến hàng chục triệu đồng. Ấy vậy mà chị vẫn không nản lòng, quyết tâm làm ra món chả sạch để đưa đến tay người tiêu dùng.

“Cây tre là hình ảnh luôn gắn với quê hương đất nước. Hơn thế, nó còn là một vật liệu thân thiện với môi trường. Làm chả từ ống tre sẽ tạo nên hương vị đặc trưng, đồng thời còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, chị Nhực nói.

Một đầu chả ống tre được bọc bởi giấy bạc và được buộc bằng dây thừng xơ dừa rồi đựng trong chiếc giỏ đan từ cỏ. Hiện nay, cơ sở của chị Hồ Thị Nhựt sản xuất nhiều loại chả khác như: chả bê, heo, tôm, tôm thẻ nướng ống tre và xúc xích…

Đà Nẵng: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre
Chị Nhựt giới thiệu sản phẩm chả ống tre.

Cơ sở sản xuất chả ống tre của chị có hơn chục lao động, doanh thu mỗi năm gần 3 tỷ đồng. Chị cùng chồng đang hoàn thiện các chứng nhận đảm bảo chất lượng và đang xúc tiến hồ sơ OCOP để mở rộng thị trường với thương hiệu chả ống tre Cocimo.

Hiện tại, các sản phẩm chả bê Cầu Mống, chả bò sông Hàn, chả heo, chả tôm, chả tôm thẻ nướng ống tre "Cocimo" đã được người tiêu dùng ở Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… và nhiều tỉnh, thành đón nhận. Chị Nhựt mong muốn phát triển đại lý trên khắp cả nước để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình.

Vừa nhận một hợp đồng làm chả tôm trong ống tre xuất khẩu ra nước ngoài, chị Nhựt chia sẻ luôn đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu và muốn góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng quê nhà ra nước ngoài.

Nguồn: Khởi nghiệp bằng… chả ống tre

Mộc Miên

baodanang.vn