Món ăn "độc nhất vô nhị" của vùng đất Tây Ninh
Thằn lằn núi Bà Đen - món ăn độc nhất vô nhị của vùng đất Tây Ninh. |
Thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn đặc sản vì thằn lằn thuộc loại bò sát nên thịt khá mềm và thơm mang hương vị rừng núi ngon ngọt. Đặc biệt hơn, chúng được xem như một loại thuốc quý vì thức ăn chủ yếu chỉ gồm sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt rất săn chắc, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Thịt thằn lằn có tác dụng tốt cho sức khỏe với những người cơ thể hay mệt mỏi, chán ăn hay những thực khách sau một chuyến hành trình dài thì món cháo thằn lằn núi nấu với tiêu xanh và hành tươi cùng thêm ít rau ngò tây, khi ăn nóng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt và hết mệt mỏi.
Thịt thằn lằn được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: thằn lằn băm nhỏ xào chung với tiêu xanh ăn với bánh tráng và lá lốt; hoặc thằn lằn chiên giòn ăn kèm rau xà lách các loại rau thơm, mắm me.
Đặc biệt là món chả đùm thằn lằn ít có mùi vị riêng, món này các chị phụ nữ không còn thấy hình thù của nguyên liệu chính nữa vì đã được băm nhuyễn nên dễ ăn hơn. Món này ăn kèm bánh tráng nướng. Đặt một miếng chả đùm lên miếng bánh tráng nướng đưa vào miệng… Lẫn trong vị giòn của bánh tráng, mềm thơm của thịt, giòn xựt của nấm mèo là chút xương xương của… thằn lằn.
Riêng món cháo đậu xanh thằn lằn thì rất đậm đà, sẽ ấm bụng sau khi uống vài cốc bia với mồi thằn lằn núi chiên xù, ốc núi hấp sả… Nhưng có thể chị em phụ nữ vẫn còn ngập ngừng khi đang húp cháo bỗng đâu thòi ra cái… đuôi thằn lằn mềm nhũn, sậm màu.
Theo người dân ở đây cho biết, thì thằn lằn núi Tây Ninh thường có số lượng lớn từ tháng 4 đến tháng 8, vào những tháng này là mùa nóng, khô nên thằn lằn thường hay ra phơi nắng trên các chỏm đá. Muốn bắt được thằn lằn núi Bà Đen phải rất kiên nhẫn như những cần thủ câu cá, đầu tiên muốn bắt được thằng lằn phải có mồi câu nhử chúng, sau đó núp sau các hốc đá cho khuất và dùng cần câu chuyên dụng để giật từng con một. Vì thế mà những món ăn từ thịt thằn lằn càng trở nên đặc biệt hơn.
Nguồn: Món ăn "độc nhất vô nhị" của vùng đất Tây Ninh
Kim Anh (T/h)
dulich.petrotimes.vn
- Quán cơm gà Thượng Hải ngon nức tiếng ở TP.HCM
- Công Phượng lần đầu đá chính ở Nhật Bản
- Độc đáo thiên nhiên Xà Phìn
- Đến Sa Pa ngắm triệu bông hoa ở Lễ hội Hoa hồng lớn nhất Tây Bắc dịp 30.4
- Ngắm mai anh đào nở rộ giữa mùa hè Đà Lạt
- Cuối tuần làm ngay món cánh gà sốt cay giòn rụm, ăn với cơm hay ăn vặt đều ngon miễn bàn
- Mê mẩn thiên đường hoa đỗ quyên trên đường leo núi Putaleng ở Lai Châu
- Một ngày ăn ngon chơi đã khắp Ninh Bình dịp nghỉ lễ 30.4
- Danh thắng Tràng An xuất hiện trên "bảo tàng số" Google Arts & Culture
- Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Những điểm du lịch ở Ba Vì không thể bỏ lỡ
- Lịch trình du lịch Cát Bà 1 ngày chi tiết từ A-Z
-
Một ngày ăn ngon chơi đã khắp Ninh Bình dịp nghỉ lễ 30.4
-
Bến Tre: Nhiều giải pháp giúp bưởi da xanh Mỹ Thạnh An vượt qua hạn mặn
-
MB Ageas Life: Doanh thu bảo hiểm giảm nhưng vẫn lãi đậm nhờ hoạt động tài chính
-
Hỗ trợ lãi suất 2%: Kỳ vọng rất lớn, kết quả rất thấp
-
Xuất khẩu hàng hóa dự báo sẽ bứt phá trong quý II và cả năm 2024
-
Bao lâu rồi bạn chưa nghỉ phép và tại sao phải "ngại"?
-
U23 Indonesia hạ Úc và "canh bạc triệu đô" của bóng đá Việt Nam
-
Dự báo thời tiết ngày 19/4/2024: Hà Nội nắng nóng diện rộng, trên 36 độ C
-
Dự báo thời tiết ngày 20/4/2024: Hà Nội đêm mưa, ngày nắng nóng dịp cuối tuần