Cà Mau: Làng biển vào mùa

16:39 | 02/12/2022

|
Dọc 2 bên bờ cửa biển thuộc thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, hàng chục ghe tàu đánh bắt thuỷ sản vào bến mỗi ngày, mang theo nhiều cá, tôm cung cấp cho thị trường, nhất là thị trường làm khô Tết. Ðây cũng là thời gian tất bật nhất, thời điểm “vàng” để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn khô phục vụ cho thị trường Tết.
Cà Mau: Ða dạng cách làm giàuCà Mau: Ða dạng cách làm giàu
Cà Mau: Ða dạng mô hình sinh kếCà Mau: Ða dạng mô hình sinh kế

Ông Nguyễn Minh Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, nghề làm khô truyền thống ở thị trấn Cái Ðôi Vàm hình thành hàng chục năm qua và ngày càng phát triển, góp phần tạo nên thế mạnh về kinh tế cho địa phương. Toàn thị trấn hiện có hơn 100 doanh nghiệp và hộ dân sản xuất, kinh doanh mặt hàng khô cá biển, tập trung nhiều nhất là ở Khóm 3, 4 và 6. Nghề này đã tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Cửa biển thuộc thị trấn Cái Ðôi Vàm, hàng chục ghe tàu đánh bắt thuỷ sản vào bến mỗi ngày, mang theo nhiều cá tôm cung cấp cho thị trường, nhất là thị trường làm khô Tết.

Là người gắn bó lâu năm với nghề làm cá khô, chị Nguyễn Hồng Nhi, Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, hầu hết những sản phẩm cá khô ở thị trấn Cái Ðôi Vàm đều được làm thủ công và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Mặt hàng khô nổi tiếng nhất làng nghề đó là khô cá khoai, mặt hàng chủ lực của địa phương, hiện có giá 450.000 đồng/kg. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại khô khác như: cá lưỡi trâu, cá nục, cá kèo, cá hố, cá lù đù, cá mối, cá cơm… Nhờ nghề này mà gia đình chị vươn lên khá giả, mỗi năm lợi nhuận trên 100 triệu đồng và giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động.

Nghề làm khô ở Cái Ðôi Vàm diễn ra quanh năm, nhưng cao điểm nhất là vào những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tăng cao vào dịp Tết. Ghi nhận tại cửa biển Cái Ðôi Vàm trong những ngày cuối năm, từng đoàn tàu đánh cá xa bờ cập bến, đem về nguồn nguyên liệu dồi dào cho các hộ sản xuất khô để làm ra nhiều sản phẩm phục vụ thị trường Tết.

Cơ sở làm khô Năm Sữa (Triều Nhi), Khóm 4, thị trấn Cái Ðôi Vàm đang tất bật vào vụ khô Tết.

Niềm vui ở làng nghề.

Khô cá cơm bánh tráng, món quà được rất nhiều du khách ưa chuộng.

Từng vỉ khô đón nắng xứ biển vàng ươm chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.

Nguồn: Làng biển vào mùa

Anh Duy

www.baocamau.com.vn