Độc lạ phở ngô tráng tay nơi cao nguyên đá Hà Giang
Đặc sản ngon nức tiếng Lạng Sơn |
Mùa hoa gạo đỏ trên cao nguyên đá Hà Giang |
Phở ngô có màu vàng óng bắt mắt. Ảnh: NVCC |
Nửa năm trở lại đây, anh Hoàng Mạnh Cầm (35 tuổi) cùng những đồng nghiệp làm việc tại một khu nghỉ dưỡng ở Tráng Kìm (huyện Quản Bạ, Hà Giang) nghiên cứu và sáng tạo ra phở ngô.
“Thời gian đầu, tôi thử làm ngô lai, ngô nếp nhưng độ dẻo không cao, không có màu vàng đẹp. Sau đó, tôi tìm ra ngô một vụ của Hà Giang có lượng tinh bột nhiều, độ ngọt vừa phải nên rất thích hợp để tráng bánh phở”, đầu bếp người Hà Giang chia sẻ về thời gian đầu nghiên cứu món ăn.
Anh Cầm nhập những loại ngô ở vụ mùa thứ nhất trong năm, đem phơi khô, đưa vào máy nghiền tách hạt. Hạt ngô phải rửa, đãi sạch để loại hết râu, mày... và ngâm trong khoảng 8 tiếng.
Ngô đủ tiêu chuẩn sẽ được mang đi xay thật mịn thành bột. “Nếu chọn không đúng tỉ lệ, bánh phở sẽ không hoàn chỉnh” - Anh Cầm nói.
Ngô sau khi xay sẽ được pha để có nước tráng bánh phở. Ảnh: NVCC |
Sau khi ngô được xay thành bột sẽ đem pha với lượng nước vừa đủ để tráng bánh. Thời gian hấp bánh trên nồi hơi từ 2 đến 3 phút, đến khi chín sẽ đem phơi khô đến khi se lại thì đầu bếp đem thái ra, thưởng thức cùng nước dùng và thịt.
Bánh phở có màu vàng óng được phơi ở trên sào đến khi se lại. Ảnh: NVCC |
Bánh sẽ được gấp lại để thái và thưởng thức. Ảnh: NVCC |
Anh Cầm thái bánh phở ngô. Ảnh: NVCC |
Bản chất không có độ kết dính cao như bánh phở từ bột gạo, bánh phở ngô tráng tay cần sự tỉ mỉ, khéo léo hơn. Loại phở này cũng cần có nước dùng riêng biệt.
“Mình dùng xương ống lợn để nấu cùng nhiều loại rau củ như cà rốt, hành tây, đậu bắp... và thảo dược, quế, hồi” - anh Cầm tiết lộ bí quyến để nước dùng thanh và ngọt hơn.
Theo kinh nghiệm của đầu bếp này, phở ngô ăn với thịt nạm bò Hà Giang là hợp nhất. Anh dùng loại thịt bò nuôi thả rông tại địa phương để từng thớ đều săn chắc, ngọt thơm.
Phở ngô ngon nhất khi ăn với thịt nạm bò và loại nước dùng riêng. Ảnh: NVCC |
Anh Cầm cho hay, phở ngô thích hợp cho những người mắc bệnh béo phì, huyết áp và những người muốn giảm cân.
Ngoài ra, thực khách tới khu nghỉ dưỡng tại Hà Giang - nơi anh làm việc có thể tự tay làm ra bánh phở ngô để có trải nghiệm thú vị hơn. Anh Cầm mong rằng có thể quảng bá phở ngô độc đáo tới khắp thực khách trong nước và quốc tế.
Nguồn:Độc lạ phở ngô tráng tay nơi cao nguyên đá Hà Giang
Nhật Minh
dulich.laodong.vn
- Nem của Việt Nam lọt danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới
- Khám phá "Ngôi làng cổ tích" phủ trong tuyết cao 2m
- Tết Việt - Tết phố 2025 tái hiện phong tục đón Tết truyền thống
- Bánh giầy trong ngày Tết truyền thống của đồng bào Mông
- Đặc sắc lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Mai Châu
- Đà Lạt - dịu dàng mùa hoa ban trắng
-
Công ty Cổ phần VPickleball Việt Nam ra mắt phần mềm ứng dụng VPickleball phiên bản Beta
-
PVcomBank gia tăng ưu đãi cho chủ thẻ Mastercard trong dịp năm mới 2025
-
PV Power 2024: Vượt kế hoạch lợi nhuận năm thứ 6 liên tiếp từ khi cổ phần hóa
-
Vinamilk mở đầu năm 2025 với loạt giải thưởng về thương hiệu, đổi mới sáng tạo
-
Dự báo thời tiết ngày mai (14/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá và sương muối; các khu vực ngày nắng
-
Xuân Son được tặng ô tô tiền tỷ
-
Phân bón Cà Mau trao tặng gạo đến nhiều bếp ăn từ thiện tại Đồng bằng sông Cửu Long
-
Petrovietnam chung tay hỗ trợ Tết vì người nghèo tại huyện Kim Động
-
HLV đội tuyển Thái Lan sẵn sàng giới thiệu Hoàng Đức sang Nhật