EURO 2024 có thực sự là phao cứu sinh với "đầu tàu" châu Âu?

10:26 | 21/06/2024

|
Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Đức (DEHOGA) cho biết, tình hình hoạt động của ngành dịch vụ - du lịch - khách sạn - nhà hàng của Đức “vẫn căng thẳng”, dù Giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2024 đang diễn ra tại nước này.
EURO 2024 có thực sự là phao cứu sinh với "đầu tàu" châu Âu?
Kỳ vọng về đà phục hồi kinh tế Đức nhờ EURO 2024 đang giảm dần. (Nguồn: Reuters)

Nhiều người kỳ vọng, kinh tế Đức sẽ phục hồi nhờ EURO 2024 nhưng thực tế, ngành dịch vụ - du lịch - khách sạn - nhà hàng của đất nước vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

DEHOGA cho hay, do gánh nặng chi phí và việc tăng thuế giá trị gia tăng vào đầu năm, hoạt động kinh doanh quan trọng trong dịp Lễ Phục sinh cũng diễn ra chậm chạp.

Số liệu của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho thấy, trong tháng 4/2024, doanh thu đã được điều chỉnh theo lạm phát của ngành dịch vụ - du lịch - khách sạn - nhà hàng của Đức đã giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí ăn tại các nhà hàng ở Đức đã tăng thêm do lạm phát cao. "Món chính tại nhà hàng đã đắt hơn khoảng 20% so với đầu năm 2022", DEHOGA nhận định.

Trước nhiều thách thức, DEHOGA kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần phải hành động và đưa ra các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ và củng cố các doanh nghiệp.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế ifo của Đức ước tính Giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2024 dự kiến mang lại thêm 1 tỷ euro (tương đương 1,07 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức nhờ hoạt động chi tiêu của du khách quốc tế.

Nhà nghiên cứu Gerome Wolf thuộc ifo thông tin, khoảng 600.000 lượt khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ đến thăm nước Đức trong thời gian diễn ra giải đấu EURO 2024 và sẽ có khoảng 1,5 triệu lượt lưu trú thêm.

Điều này sẽ thúc đẩy doanh thu trong ngành dịch vụ lưu trú của Đức.

"Doanh thu dự kiến do người hâm mộ bóng đá nước ngoài mang lại có thể giúp Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Đức tăng khoảng 0,1% trong quý II/2024", ông Gerome Wolf nói.

Nguồn:EURO 2024 có thực sự là phao cứu sinh với 'đầu tàu' châu Âu?

Việt An

baoquocte.vn