Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng

11:03 | 31/08/2023

|
Sáng nay (31/8), giá vàng thế giới tiếp đà tăng, trong khi giá vàng trong nước biến động trái chiều.
Giá vàng đồng loạt chững lạiGiá vàng đồng loạt chững lại
Giá vàng thế giới giảm, trong nước trầm lắngGiá vàng thế giới giảm, trong nước trầm lắng

Thời điểm 8h45 sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 1.947 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Giá quý kim quý đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Tai Wong, nhà phân tích độc lập, cho biết vàng đang giao dịch ở mức cao do báo cáo việc làm của công ty nghiên cứu thị trường lao động ADP thấp hơn dự kiến và việc điều chỉnh GDP theo hướng các chỉ số kinh tế yếu hơn, có khả năng sẽ khiến FED giữ nguyên chính sách tiền tệ trong tháng 9/2023.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/8 trong khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần sau khi dữ liệu GDP của Mỹ cho thấy nền kinh tế đang suy yếu trong quý II/2023. Số việc làm đang cần tuyển người của Mỹ sụt giảm đã làm tăng thêm tâm lý lo ngại.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, tỷ lệ dự đoán FED giữ nguyên lãi suất trong tháng 9/2023 đã tăng lên gần 91%, từ mức 88,5% trước khi có dữ liệu trên, trong khi tỷ lệ dự đoán FED tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 11/2023 đã tăng lên gần 59% từ mức 52% một ngày trước đó.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi chỉ số giá PCE (chi tiêu tiêu dùng cá nhân) công bố ngày 31/8 và báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp vào ngày 1/9.

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của công ty dịch vụ tài chính ActivTrades cho biết tin xấu cho nền kinh tế sẽ là tin tốt đối với vàng.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng

Trong dài hạn, ông Ole Hansen, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo dự đoán, vàng có thể sẽ tăng giá đáng kể khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng rất thấp kết hợp với lạm phát dai dẳng.

Theo Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của Wheaton Precious Metals và Chủ tịch Hội đồng Vàng Thế giới, vàng tiếp tục khẳng định là một kho lưu trữ giá trị toàn cầu, thu hút một thế hệ nhà đầu tư mới, người qua giai đoạn biến động chưa từng có.

Smallwood nói thêm rằng, Hội đồng Vàng Thế giới đã nhận thấy sự quan tâm đáng kể từ các ngân hàng trên toàn thế giới đến việc số hóa vàng vật chất. Ông cho rằng, sự mờ nhạt của đồng Bitcoin trong suốt năm 2023 có thể cho phép vàng tỏa sáng trên thị trường kỹ thuật số.

Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng

Trong bối cảnh giá vàng thế giới đi lên, sáng 31/8, giá vàng trong nước biến động trái chiều.

Thời điểm 8h33, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,55 - 68,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 67,3 - 68,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Nguồn:Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng

Thùy Linh

vtv.vn