Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Tiếp tục mức tăng nhờ cam kết giảm sản lượng của OPEC+

09:04 | 08/06/2023

|
Giá xăng dầu hôm nay 8/6, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng nhờ cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC+.
Giá xăng dầu hôm nay 6/6: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹGiá xăng dầu hôm nay 6/6: Nguồn cung giảm, giá tăng nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 5/6: Hồi phục từ mức thấp; OPEC+ đang tìm tiếng nói chungGiá xăng dầu hôm nay 5/6: Hồi phục từ mức thấp; OPEC+ đang tìm tiếng nói chung

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 8/6 (theo giờ Việt Nam) như sau: Giá dầu thô WTI tăng 0,42 USD, lên mức 72,64 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,84 USD, lên mức 77,39 USD/thùng.

Giá dầu tăng cao hơn khi cuối tuần, Ả Rập Xê Út đưa ra cam kết cắt giảm sản lượng sâu hơn, vượt xa dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc và tin về dự trữ nhiên liệu tăng của Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Tiếp tục mức tăng
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 8/6 (giờ Việt Nam)

Cả hai chuẩn đã tăng hơn 1 USD vào phiên đầu tuần sau quyết định của Ả Rập Xê Út về giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày (bpd) xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2023.

Việc cắt giảm sản lượng của nhóm được gọi là OPEC+ sẽ làm giảm nhẹ tồn kho dầu toàn cầu trong mỗi năm quý tới và tăng giá dầu toàn cầu vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, cơ quan này dự đoán trong Triển vọng năng lượng ngắn hạn.

Stephen Brennock của PVM Oil cho biết: “Khi mọi thứ ổn định, thị trường dầu đang trên đỉnh của sự thiếu hụt lớn.”, “Việc cắt giảm bổ sung dự kiến sẽ làm thâm hụt thị trường sâu hơn lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7”.

Giá giảm trước đó trong phiên do dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc và dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 5 và nhập khẩu giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn, do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.

Dữ liệu hôm 7/6 cũng cho thấy nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao thứ ba hàng tháng trong tháng 5 do các nhà máy lọc dầu tích trữ hàng tồn kho.

Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Tiếp tục mức tăng
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 8/6 (giờ Việt Nam)

Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ tăng khoảng 2,4 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 4,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 2/6, các nguồn tin thị trường cho biết hôm thứ Ba, trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.

Dự trữ nhiên liệu tăng bất ngờ làm dấy lên lo ngại về mức tiêu thụ của quốc gia sử dụng dầu hàng đầu thế giới, đặc biệt khi nhu cầu đi lại tăng trong dịp cuối tuần Ngày Tưởng niệm.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ trong năm nay sẽ tăng nhanh hơn và nhu cầu tăng sẽ chậm hơn so với dự kiến trước đây.

Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Tiếp tục mức tăng
Một giắc bơm gần Midland, Texas, Hoa Kỳ. (ảnh: Reuters)

Mức tăng sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã chậm lại do nhu cầu của nhà đầu tư đối với việc tăng cổ tức và mua lại cổ phần đối với chi tiêu vốn. Tuy nhiên, sản lượng của Hoa Kỳ vẫn được thiết lập để đạt kỷ lục sản xuất hàng năm vào năm 2023 và 2024, EIA cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 8/6 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 1/6 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 390 đồng/lít, lên 20.878 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 516 đồng/lít, lên 22.015 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 11 đồng/lít xuống 17.943 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 198 đồng/lít xuống 17.771 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 275 đồng/kg 14.883 đồng/kg.

Theo điều chỉnh của liên Bộ, các mặt hàng xăng tăng, trong khi đó dầu quay đầu giảm giá. Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

Nguồn:Giá xăng dầu hôm nay 8/6: Tiếp tục mức tăng nhờ cam kết giảm sản lượng của OPEC+

Linh Chi

congthuong.vn

  • sieu-viet

Giá vàng