Giải mã những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch (Tháng cô hồn)
Từ phương Đông đến phương Tây, từ thuở xa xưa đều tồn tại những điều kiêng kỵ trong dân gian. Ở Việt Nam, tháng 7 Âm lịch được gọi là tháng cô hồn với quan niệm vong hồn, ma quỷ tự do đi lại trên dương gian trong nửa tháng, có thể quấy phá, gây nhiều phiền nhiễu, rủi ro cho cuộc sống con người. Vì thế, đây là khoảng thời gian người ta hay áp dụng những điều kiêng kỵ nhằm tránh rủi cầu may.
Có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch được lưu truyền từ xưa. Nay, biết kiến thức khoa học của mọi người khác xa so với trước nên phần lớn những kiêng kỵ ấy không gây nhiều sợ hãi, nhiều điều hầu như không còn được áp dụng; mọi người nghe, đọc về chúng chỉ để "biết cho vui". Một số điều vẫn được nhiều người lưu ý với tinh thần "có kiêng có lành" nhưng không quá lưu tâm.
Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch
Dưới đây là một số tục kiêng trong tháng 7 Âm lịch và lý giải về chúng.
Kiêng đi chơi đêm
Dân gian tin rằng vào tháng 7 Âm lịch, Diêm vương mở cửa Quỷ môn quan để cho ma quỷ, cô hồn được trở lại cõi trần, đến tối ngày rằm chúng phải quay về vì cửa ngục sẽ đóng lại. Vì thế trong nửa đầu tháng 7, nhiều người tránh đi chơi đêm - khoảng thời gian được cho là âm khí nặng nhất - để không bị ma quỷ trêu ghẹo, quấy nhiễu.
Thậm chí vào ban ngày, nhiều gia đình còn không cho trẻ con ra đường chơi một mình vì sợ ma quỷ sẽ lừa dẫn đi những nơi nguy hiểm. Người già cũng hay dặn con cháu tránh xa ao, hồ, sông nước trong những ngày này.
Kiêng nhặt tiền rơi
Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch mà các cụ già hay nhắc nhở con cháu. Khi làm các lễ cúng trong tháng cô hồn, nhiều người rải tiền lẻ để mua chuộc quỷ đầu trâu mặt ngựa, hoặc để bố thí cho các vong hồn. Nhiều người sợ rằng nếu nhặt tiền rơi trong khoảng thời gian này, rất có thể họ sẽ nhặt phải những đồng tiền cúng đó và phải thay người rải tiền hứng chịu những rủi ro, tai họa, hoặc bị ma quỷ quấy nhiễu vì "giành phần" của chúng.
Kiêng đốt vàng mã linh tinh
Tháng 7 Âm lịch là khoảng thời gian người ta tiêu thụ lượng vàng mã lớn nhất. Tuy vậy nhiều người vẫn nhắc nhau cẩn thận khi đốt, không được đốt tùy tiện vì có thể khiến ma quỷ đang lang thang khắp nơi vây lấy bạn để kiếm chác, khiến cuộc sống không được bình an.
![]() |
| Không đốt vàng mã tùy tiện là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch. |
Trên thực tế, việc đốt vàng mã vừa gây tốn kém, ô nhiễm môi trường vừa tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, vì vậy đây là hoạt động được khuyến cáo không nên thực hiện.
Kiêng ăn vụng đồ cúng cô hồn
Trẻ con ăn vụng đồ cúng là chuyện vẫn hay xảy ra, nhưng riêng mâm cỗ cúng cô hồn thường được người lớn canh chừng đặc biệt cẩn thận, không để trẻ sờ cho đến khi hương cháy hết, mọi nghi thức hoàn tất. Điều này cũng xuất phát từ quan niệm cô hồn dã quỷ xuất hiện khắp nơi trong tháng 7 Âm lịch, trong đó có nhiều quỷ đói. Mâm cỗ cúng chúng sinh là dành cho những đối tượng này, nếu sờ vào sẽ chọc giận ma quỷ, khiến chúng nổi giận và gây rối.
Kiêng chi khoản tiền lớn
Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch được rất nhiều người làm nghề buôn bán tuân thủ. Không ít người, đặc biệt là người kinh doanh, thường kiêng xuất tiền, trả nợ trong ngày mùng 1 Âm lịch nói chung vì sợ hao tài tán lộc. Với tháng cô cồn, sự kiêng cữ này thường kéo dài quá rằm, thậm chí hết tháng. Đương nhiên, hiếm ai sống cả tháng mà không phải chi tiền, người ta chỉ hạn chế xuất những món tiền lớn, hạn chế chi tiền trả nợ.
Tháng cô hồn có xui xẻo thật không?
Các chuyên gia về khoa học xã hội đều khẳng định, từ trước đến nay chưa hề có nghiên cứu, thống kê nào khẳng định những điều rủi ro trong tháng 7 Âm lịch xuất hiện nhiều hơn các tháng khác. Chuyện tháng cô hồn xui xẻo hoàn toàn là lo lắng của dân gian xuất phát từ quan niệm về mở cửa âm phủ và xá tội vong nhân (Diêm vương ra lệnh mở Quỷ môn quan để các vong linh được trở lại dương gian thăm người thân). Người ta lo lắng rằng trong số những vong linh đó có cả những cô hồn dã quỷ không được thờ tự, sẽ đi lang thang và có thể quấy rối, trêu chọc, phá phách người sống.
Từ đó, nhiều người kiêng cữ cẩn thận hơn trong tháng này, tránh làm những việc đại sự vì sợ kết quả không được như ý.
![]() |
| Nghi thức cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. |
Một số nhà nghiên cứu cho rằng, do tháng 7 âm lịch là mùa mưa ngâu, cũng là thời điểm chuyển giao giữa mùa hạ và mùa thu nên thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường. Vì thế mà người thì dễ ốm, nhà xây lúc này nếu dính nước mưa thì gỗ dễ mục, nếu xây bằng gạch và vôi thì không chắc chắn, chất lượng công trình giảm.
Do đó từ thời xưa, người Việt Nam có xu hướng tránh làm nhà (công việc thuộc hàng đại sự bậc nhất) vào tháng này. Đây có thể là một phần nguyên nhân thực tế của tục kiêng làm việc lớn trong tháng cô hồn và quan niệm tháng cô hồn làm gì cũng hỏng.
Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, tháng nào cũng như nhau, ngày tốt ngày xấu là trong quan niệm, việc kiêng kỵ làm việc lớn trong tháng 7 chỉ là chuyện tín ngưỡng, không tính đến đúng sai và không ai có thể kiểm chứng đúng sai. Con người có niềm tín ngưỡng là để yên tâm về mặt tâm lý, nhưng không nên biến nó thành mê tín tiêu cực, vì thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta.
Theo quan điểm Phật giáo, không có ngày tháng nào là ngày tháng xấu, đen đủi, cần kiêng kỵ hay né tránh cả. Chỉ cần mỗi người sống lương thiện, làm nhiều việc tốt, không phạm phải những điều xấu thì tự nhiên vận may sẽ đến.
(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!
Nguồn:Giải mã những điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch
Nhật Thùy
vtc.vn
-
Cuộc đua Chiếc giày vàng 2026: Căng như dây đàn
-
Cựu thành viên nhóm nhạc Wonder Girls 'đốt mắt' với loạt ảnh đẹp
-
AFF Cup 2026 có loạt sự thay đổi quan trọng
-
Ông Lê Mạnh Hùng làm quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
-
Cách Jennie (BLACKPINK) nâng tầm phong cách thời trang từ văn hóa Hàn Quốc
-
Shin Min Ah gây choáng, chi mạnh tay với váy cưới trị giá hơn 700 triệu đồng
- Tử vi tuần mới (22-28/12/2025): Tuổi Thân quý nhân nâng đỡ, tuổi Tỵ hạnh phúc bất ngờ
- Tử vi tuần mới (15-21/12/2025): Tuổi Dậu tài chính khởi sắc, tuổi Thìn tư duy chiến lược
- Tử vi tuần mới (8-14/12/2025): Tuổi Tý vị thế nâng cao, tuổi Hợi tài lộc dồi dào
- Tử vi tuần mới (1-7/12/2025): Tuổi Mão tin vui cát lành, tuổi Dần công danh khởi phát
- Tử vi tuần mới (24-30/11/2025): Tuổi Tuất tinh thần lạc quan, tuổi Tỵ thành tựu tự hào
- Tử vi tuần mới (17-23/11/2025): Tuổi Thìn thuận buồm xuôi gió, tuổi Dậu tài vận hanh thông
- Tử vi tuần mới (10-16/11/2025): Tuổi Mùi nguồn thu đa dạng, tuổi Ngọ chủ động vượt khó
- Tử vi tuần mới (3-9/11/2025): Tuổi Sửu cơ hội tiềm năng, tuổi Mão thuận buồm xuôi gió
- Tử vi tuần mới (27/10-2/11/2025): Tuổi Ngọ hung cát đan xen, tuổi Thìn quý nhân dẫn lối
- Tử vi tuần mới (20-26/10/2025): Tuổi Tý bước tiến thuận lợi, tuổi Sửu sự nghiệp khả quan
- Tử vi tuần mới (13-19/10/2025): Tuổi Tuất năng lượng dồi dào, tuổi Ngọ gia đạo an yên
-
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 mới nhất (CẬP NHẬT)
-
Năm 2026, thương mại điện tử bước vào cuộc sàng lọc khốc liệt
-
Diệp Lâm Anh khoe vóc dáng bốc lửa, khỏe khoắn
-
Lịch thi đấu U23 châu Á 2026 của U23 Việt Nam
-
Tuyên Quang: Khi người trẻ quay về với nông nghiệp
-
Tín dụng 2026: Dòng vốn lớn đổ dồn vào hạ tầng, giao thông và công nghệ
-
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm
-
Lai Châu: Chính sách dân tộc – Đòn bẩy giúp xã Thu Lũm đổi thay
-
Hoa tớ dày nở rộ, Mí Háng gọi mời du khách

