HLV Troussier tiếp tục "đãi cát tìm vàng"

09:15 | 29/11/2023

|
Thời điểm Night Wolf V-League 2023/24 dồn dập trở lại trong tháng 12 tới cũng là lúc HLV Philippe Troussier tiếp tục “sàng sảy” để tìm thêm nhân tố ưng ý cho đội tuyển Việt Nam.
HLV Shin Tae Yong HLV Shin Tae Yong "doạ" ông Troussier: Indonesia có 80% đi tiếp
CĐV Việt Nam ‘tiếp lửa’ cho thầy trò HLV Troussier trận gặp Trung QuốcCĐV Việt Nam ‘tiếp lửa’ cho thầy trò HLV Troussier trận gặp Trung Quốc

Tròn 9 tháng làm việc, HLV Troussier đã gọi trên 80 cầu thủ lên ĐTQG với mục đích tìm được những con người tốt nhất làm bộ khung cho đội tuyển Việt Nam. Đã thấy có một cuộc sàng lọc kỹ càng để rồi chỉ có 1/3 trong số đó trụ lại cho 2 trận đấu với Philippines và Iraq vừa xong.

Rõ ràng, HLV Troussier đã làm một cuộc "tổng động viên" lực lượng với nhiều thử nghiệm cả cựu binh lẫn tân binh ở đội tuyển Việt Nam. Hẳn nhiên, nhà cầm quân người Pháp vẫn sẽ tiếp tục "đãi cát tìm vàng" khi các giải đấu trong nước trở lại.

Những chọn lựa đã bắt đầu đưa đội tuyển Việt Nam vào guồng, đi đúng hướng. Mọi thứ có thể chưa trơn tru nhưng đã cho thấy những nét tích cực với những thể hiện qua 2 trận đấu ra quân vòng loại World Cup. Rõ ràng, dấu ấn của HLV Troussier đã dần đậm nét.

Vòng loại World Cup 2026 là một hành trình dài đến tháng 6 năm sau nên ông Troussier cần một lực lượng đủ dày, đủ tinh nhuệ để chinh chiến. Chưa kể, đầu năm 2024, đội tuyển Việt Nam bước vào VCK Asian Cup, một giải đấu quan trọng, mang ý nghĩa vừa khẳng định vừa nâng tầm vị thế của bóng đá nước nhà ở đấu trường châu lục.

Những thể hiện ban đầu ở chiến dịch vòng loại World Cup 2026 của đội tuyển Việt Nam đã mang lại những kỳ vọng mới ở các cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, đó chỉ như bước khởi đầu, muốn cứng cáp, những cầu thủ trẻ cần phải rèn luyện khả năng, chịu sức ép, cũng như bản lĩnh thi đấu ở các trận đấu lớn.

Chính việc thử nghiệm, nhào nặn đã giúp "phát lộ" được những gương mặt tiềm năng tiến thẳng lên ĐTQG. HLV Troussier đã chọn lọc cho mình những cái tên trẻ như Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Đình Bắc, Nguyễn Thanh Nhàn, Võ Minh Trọng, Phan Tuấn Tài gánh vác trọng trách, chia lửa cùng đàn anh.

Tuy nhiên, chỉ chừng đó là chưa đủ trong bối cảnh chuyển giao thế hệ và ông Troussier thực hiện "tái thiết" mạnh mẽ ở đội tuyển Việt Nam. Hơn thế, sau một chu kỳ thành công, đã có dấu hiệu "đứt gãy" tính kế thừa lực lượng của bóng đá nước nhà.

HLV Troussier tiếp tục "đãi cát tìm vàng"
HLV Troussier sẽ phải tiếp tục sàng lọc để tìm kiếm thêm nhân sự cho ĐTQG. Ảnh: Hoàng Linh

Vì thế, với các giải đấu trong nước lúc này là môi trường không thể tốt hơn để các cầu thủ có cơ hội chứng tỏ bản thân. Cũng chính "phông nền" như thế sẽ giúp HLV Troussier "sàng sảy" thêm nhân lực cho ĐTQG.

Nhưng việc tìm người không chỉ dựa vào chuyện HLV Troussier hay các cộng sự thân chinh đi khắp các sân đấu để chọn lựa. CLB là nơi các cầu thủ thể hiện mình để có cơ hội góp mặt ở ĐTQG.Tuy nhiên, cơ hội ra sân của các cầu thủ trẻ ở các giải quốc nội vẫn còn là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Không có quá nhiều cầu thủ trở về từ các giải đấu có thể nhận được sự tin tưởng trao suất đá chính từ đội bóng chủ quản.

"V-League chỉ giúp cầu thủ chơi tốt trong 60 phút…", phát biểu sau trận đấu với Iraq của HLV Troussier phần nào cũng chỉ rõ rằng các tuyển thủ Việt Nam đã rất nỗ lực. Tuy nhiên, cũng cho thấy, chính V-League cũng chưa thể giúp cầu thủ chơi tốt ở 30 phút còn lại.

Chính vì thế, nhà cầm quân người Pháp cũng "kêu gọi" các CLB rằng những cầu thủ tiềm năng cần được chơi bóng nhiều hơn chưa kể một đống vấn đề khác đi kèm như dinh dưỡng, hồi phục hay chăm sóc y tế.Đó là mong ước của không chỉ một HLV trưởng ĐTQG mà còn cho cả nền bóng đá.

Còn bây giờ, trong hành trình phía trước, đội tuyển Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện hơn triết lý chơi bóng đã đặt ra lẫn "bồi bổ" lực lượng từ cái nền V-League để cứng cáp hơn ở những trận đấu tiếp theo. Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam sau cùng vẫn là 1 trong 2 đội dẫn đầu bảng và nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam tiếp tục vẫn là cạnh tranh tấm vé đi tiếp với Indonesia và Philippines, bởi nhìn toàn cảnh, ngôi nhì bảng phù hợp hơn với thực lực và vẫn đang ở trong tay thầy trò HLV Troussier.

Nguồn:HLV Troussier tiếp tục 'đãi cát tìm vàng'

Trần Tuấn

thethaovanhoa.vn