Khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup 2022
![]() |
![]() |
Trong suốt thời gian qua, khán giả Việt Nam thấp thỏm chờ đợi và tỏ ra lo lắng khi vấn đề bản quyền truyền hình World Cup 2022 có dấu hiệu rơi vào bế tắc và nguy cơ giải bóng đá lớn nhất hành tinh không thể được phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam.
![]() |
Các trận đấu World Cup 2022 gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trên sóng truyền hình tại VN-AFP |
Như Thanh Niên đã đưa tin, cách đây vài tháng, đối tác của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) là Công ty Infront Sports & Media, đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở 26 quốc gia tại khu vực châu Á, đã có mặt tại Việt Nam để chào bán gói bản quyền phát sóng World Cup 2022. Giá công ty này phát ra gây choáng váng khi cao kỷ lục (15 triệu USD, tương đương khoảng 350 tỉ đồng).
Đơn vị nào đồng ý với giá này sẽ được sở hữu gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên thiết bị di động và internet (bao gồm OTT). Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh là nếu đơn vị nào mua được toàn bộ các “hạng mục” trên đây sẽ phải chi thêm một khoản phí khác là phí truyền dẫn vệ tinh từ nước đăng cai World Cup về Việt Nam, không ít hơn 2 triệu USD (tương đương khoảng hơn 47,4 tỉ đồng).
Thời điểm đó, các cuộc gặp gỡ của đối tác này với một số đơn vị truyền thông ở Việt Nam đã không đi đến hồi kết làm thỏa mãn các bên. Theo lời kể của một thành viên phụ trách lĩnh vực bản quyền thuộc một công ty cổ phần: “Chúng tôi đã mặc cả và đưa ra con số mà chúng tôi cảm thấy phù hợp nhưng đối tác nước ngoài tỏ ra rất kiên quyết, không giảm giá. Do đó, chúng tôi đã quyết định từ bỏ gói bản quyền này, vì nếu mua chắc chắn sẽ lỗ rất nặng”.
Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý khán giả Việt Nam và trong nỗ lực giải bài toán kinh tế xung quanh gói bản quyền World Cup 2022, vẫn còn 2 đơn vị đang cùng chạy đua quyết liệt để có gói bản quyền. Theo nguồn tin của Thanh Niên, khán giả Việt Nam sẽ không bị “đói sóng” World Cup 2022 khi Tập đoàn Viettel đang cố gắng đàm phán.
Ngoài ra, được biết VTV cũng không muốn từ bỏ việc thương thảo với đối tác nước ngoài. 5 năm trước, VTV cũng phải trải qua quá trình đàm phán ròng rã 12 tháng, cuối cùng đã trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam, nhờ vào sự hỗ trợ tài chính của 2 tập đoàn lớn. Cả VTV và Viettel chưa phát ngôn chính thức về vấn đề này nhưng có thể sắp tới đây một trong 2 đơn vị sẽ tổ chức họp báo để công bố bản quyền phát sóng World Cup 2022.
Một chuyên gia về bản quyền dự đoán khi chỉ còn 3 tháng nữa World Cup 2022 sẽ khởi tranh, rất có thể giá bản quyền truyền hình sẽ giảm, dù không nhiều, và người hâm mộ cả nước gần như chắc chắn sẽ được thưởng thức World Cup miễn phí trên truyền hình. Cũng theo chuyên gia này, các giải như World Cup bên mua rất khó cân bằng được thu chi nên phải cố gắng có những nguồn thu khác nhau để phần nào bù đắp mức đầu tư đã bỏ ra.
Lãnh đạo VTV từng chia sẻ với Thanh Niên khi VTV mua được bản quyền World Cup 2018: “VTV luôn đặt nhu cầu khán giả lên hàng đầu nên không bao giờ coi việc mua bản quyền World Cup như một thương vụ”. Nếu đàm phán thành công, đơn vị của Việt Nam có thể sẽ cho phép các đài khác tiếp sóng theo hai cách: Sóng sạch hoặc tiếp trọn gói toàn bộ chương trình trước - sau trận đấu, trận đấu, quảng cáo và bình luận, nhưng việc chia sẻ này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA.
Nguồn: Khán giả Việt Nam sẽ được xem World Cup 2022
Nhật Duy
thanhnien.vn
-
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân, diễn viên Bảo Ngọc lăn xả giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn
-
Việt phục hành – Hành trình lan toả hồn Việt, gieo mầm lòng yêu nước
-
Tuyển thủ Croatia thiệt mạng vì tai nạn giao thông
-
Tận dụng giá LNG giảm sâu, Châu Á tăng mạnh nhập khẩu
-
“Siêu mẫu đẹp lạ” Tuyết Lan hôn chồng trong tiệc sinh nhật
-
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/4: Hà Nội và các khu vực trên cả nước
- Thua Hà Nội FC, HLV Becamex Bình Dương từ chức
- Messi lại giúp giải MLS lập kỷ lục
- Raphinha rực sáng, Barca ngược dòng điên rồ chạm tay vào ngôi vương La Liga
- Malaysia mất 5 sao nhập tịch ở trận tiếp đón tuyển Việt Nam?
- Messi ‘mê mẩn’ kỹ thuật của ông chủ Beckham
- Lộ diện hai ứng viên dẫn dắt Real Madrid tại Club World Cup
-
Duyên dáng Sắc hương xứ Trà 2025: Sân chơi mới cho nữ sinh Việt tỏa sáng
-
Petrovietnam và PETRONAS thúc đẩy hợp tác thăm dò dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam
-
BSR tập trung nguồn lực triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đúng tiến độ
-
Hà Giang: Nỗ lực đưa vốn giúp hộ nghèo vươn lên
-
Tử vi tuần mới (14-20/4/2025): Tuổi Hợi vận may tài lộc, tuổi Sửu cơ hội thăng tiến
-
HLV Park Hang-seo khen cầu thủ CLB Hoàng Anh Gia Lai
-
Mùa cây “thay áo”
-
BTV Hoàng Linh phản ứng ra sao giữa ồn ào quảng cáo sữa giả?
-
Khám phá đảo Nam Du - “Maldives thu nhỏ” của Việt Nam