Khủng hoảng năng lượng khiến ngày lễ cuối năm ở châu Âu bớt lung linh
![]() |
| (Nguồn: AP) |
Estrella Puerto, chủ một doanh nghiệp nhỏ tại thành phố Granada, Tây Ban Nha cho rằng những ánh đèn rực rỡ là "linh hồn" của lễ Giáng sinh, trong khi quang cảnh trang trí đẹp mắt sẽ thu hút nhiều khách hàng.
Tuy nhiên, năm nay, các nhà chức trách tại khắp các thành phố châu Âu đều phải đưa ra quy định về thời gian chiếu sáng, trong bối cảnh khủng hoảng khiến các hóa đơn tiền điện tăng cao.
Từ Paris cho đến London, các nhà chức trách đều đã giới hạn giờ chiếu sáng cho dịp lễ, trong khi nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng hoặc các nguồn năng lượng tái sinh.
Cây thông tại chợ trung tâm ở thành phố Strasbourg (Pháp) năm nay cũng không lấp lánh ánh đèn như mọi năm, do chính quyền đã giảm tiêu thụ điện 10%. Thành phố này thu hút khoảng 2 triệu du khách vào dịp Giáng sinh hàng năm.
Khu mua sắm phố Oxford nổi tiếng tại London cũng cắt giảm tiêu thụ điện khoảng 75% khi giới hạn giờ chiếu sáng từ 15h00 đến 23h00 và chuyển sang sử dụng nhiều đèn LED.
Phó thị trưởng Budapest, Ambrus Kiss, cho rằng việc tiết kiệm sử dụng đèn trang trí là giải pháp thực tế vào thời điểm khủng hoảng năng lượng. Ông Kiss không nghĩ việc tiết kiệm ánh sáng sẽ ngăn cản khách du lịch đến với thành phố, nơi có hai khu chợ Giáng sinh thu hút hàng trăm nghìn người mỗi năm.
Tuy nhiên, vẫn có những thành phố sử dụng đèn trang trí hết công suất, do dịp cuối năm được coi là thời điểm quan trọng để thúc đẩy lĩnh vực bán lẻ và nhà hàng.
Các thành phố ở Đức vẫn được sáng đèn nhờ miễn trừ chính sách cắt giảm sử dụng điện khẩn cấp miễn trừ đối với dịp lễ. Còn tại Tây Ban Nha, thành phố cảng Tây Bắc Vigo cũng không để khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đến truyền thống trang trí Giáng sinh khi màn trình diễn ánh sáng ngày 19/11 đã trở thành điểm nhấn quan trọng cho hoạt động du lịch. Màn trình diễn năm nay được tổ chức hoành tráng với 11 triệu đèn LED tại khoảng 400 con phố.
Đối với Vigo, việc phục hồi kinh tế khu vực là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt sau hai năm đại dịch COVID-19 khiến mọi hoạt động bị hạn chế./.
Nguồn: Khủng hoảng năng lượng khiến ngày lễ cuối năm ở châu Âu bớt lung linh
Minh Trang
vietnamplus.vn
-
Đức hỗ trợ giá nhiên liệu để ứng phó khủng hoảng năng lượng
-
Quốc gia nào hưởng lợi nhất từ khủng hoảng năng lượng?
-
Khủng hoảng năng lượng lan rộng, các quốc gia gấp rút điều chỉnh chính sách ứng phó
-
Bangladesh ứng phó với khủng hoảng năng lượng
-
EU vượt chỉ tiêu cắt giảm lượng khí đốt thời kỳ khủng hoảng năng lượng
-
Khủng hoảng năng lượng: Không chỉ châu Âu... thiếu Nga, Mỹ cũng phải 'bó tay'
- Dầu thô Venezuela "chảy mạnh" vào Mỹ
- BP cân nhắc bán mảng kinh doanh dầu khí tại Biển Bắc
- Tàu LNG của Hy Lạp gặp sự cố tại Hormuz, rủi ro hàng hải chưa "hạ nhiệt"
- Vì sao Ả Rập Xê-út xoay trục xuất khẩu dầu sang Ai Cập?
- Thị trường dầu mỏ trước những phép thử mới về nguồn cung
- Wood Mackenzie: Ngành dầu khí thế giới vẫn thận trọng trong đầu tư
-
Chung cư cũ "hạ nhiệt", người bán xuống thang
-
"Người nhện: Khởi đầu mới" nhận được đánh giá tích cực
-
Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026
-
PVFCCo - Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ
-
50 năm Vinamilk: bền bỉ chăm sóc nền tảng cho thế hệ Việt Nam tương lai
-
Phân Bón Cà Mau cùng hành trình "Thắp sáng đường quê"
-
Ronaldo tổ chức ‘đám cưới cổ tích’ với bạn gái tại nơi đặc biệt
-
Thu Quỳnh vẫn bền bỉ làm mới mình sau ‘Sống chung với mẹ chồng’
-
Cuộc sống hiện tại của "bé Thảo" phim "Phía trước là bầu trời"
