Lâm Đồng: Liên kết nông dân cho sản phẩm OCOP 5 sao

10:00 | 06/06/2024

|
Mắc ca Lâm Hà, thứ hạt đặc sản nổi tiếng của đất cao nguyên đang là một trong những nông sản được thị trường ưa chuộng. Và, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông hộ là mục tiêu đầu tiên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho những hạt mắc ca đạt chuẩn OCOP quốc gia.
Liên kết với nông dân đảm bảo chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao
Liên kết với nông dân đảm bảo chất lượng xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao

Ông Nguyễn Hữu Việt - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch Huy Hiếu, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà đang ráo riết chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để nâng cấp sản phẩm mắc ca của doanh nghiệp từ 4 sao lên hạng 5 sao. Ông Việt cho biết, hạt mắc ca sấy nứt mang thương hiệu “Macca Sấy Viet's Nuts Lâm Hà” đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Và, để tăng thêm uy tín cho hạt mắc ca Lâm Hà, Công ty Huy Hiếu đã quyết tâm xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao. Để đạt được giá trị, được thị trường cũng như các cơ quan chức năng xác nhận giá trị của hạt mắc ca Lâm Hà, ông Hiếu khẳng định chất lượng chính là quyết định sống còn cho uy tín của hạt mắc ca: “Để hạt mắc ca đạt tiêu chuẩn 5 sao, Huy Hiếu đã xây dựng được liên kết chặt chẽ với nông hộ, đảm bảo từng hạt mắc ca Huy Hiếu đều có nguồn gốc Lâm Hà và Lâm Đồng”.

Gia đình ông Nguyễn Bá Dậu, thôn Phúc Thọ 2, xã Tân Hà đang trong vụ thu hoạch mắc ca đầu mùa. Ông Dậu chia sẻ, ngay sau khi thu hoạch mắc ca, gia đình đập bỏ vỏ xanh và mắc ca sọ được Công ty Huy Hiếu tới thu mua ngay tại vườn. Ông Dậu cho biết, mỗi năm, vườn nhà ông thu được khoảng bốn tấn mắc ca sọ tươi và được Huy Hiếu bao tiêu sản phẩm với giá 100 ngàn đồng/kg. Sản lượng của vườn bao nhiêu, công ty đều thu mua hết và kết toán tiền cho gia đình rất nhanh. Vì vậy, gia đình ông Dậu đã liên kết cùng Huy Hiếu từ ba năm nay, từ khi vườn mắc ca bước vào giai đoạn thu hoạch. Và, ông Dậu cũng khẳng định, với sự thu mua hợp lý, tiền nong sòng phẳng của Huy Hiếu, gia đình ông sẽ tiếp tục liên kết với doanh nghiệp trong việc cung cấp sản phẩm mắc ca.

Không chỉ gia đình ông Nguyễn Bá Dậu, ông Nguyễn Hữu Việt cho biết, Công ty Huy Hiếu liên kết với 50 hộ nông dân thuộc hai xã Tân Hà, Tân Thanh của huyện Lâm Hà với diện tích 100 ha. Ông Hiếu khẳng định, liên kết chặt chẽ với nông hộ, doanh nghiệp sẽ có nguồn cung hàng hóa nông sản đảm bảo chất lượng và số lượng. Đây chính là điều kiện đầu tiên để có sản phẩm mắc ca đạt chuẩn. Ông Việt đánh giá: “Hạt mắc ca Lâm Hà, do nông dân chọn giống tốt, chăm sóc đúng kĩ thuật nên nhân rất to. Đồng thời, khi chúng tôi liên kết với nông hộ, chúng tôi nắm được thời gian nông hộ thu hoạch để có kế hoạch thu mua hợp lý. Trái mắc ca vừa được thu hoạch, doanh nghiệp thu mua và đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất sẽ giúp hạt mắc ca sấy đảm bảo vị béo, thơm, dinh dưỡng đầy đủ”. Vì vậy, liên kết chặt chẽ với nông hộ giúp doanh nghiệp ổn định nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt, Huy Hiếu đang xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao nên việc liên kết với nông dân càng thêm quan trọng.

Cũng nhờ liên kết chặt chẽ với nông hộ, Công ty Huy Hiếu có thể hướng dẫn nông dân quy trình trong canh tác đầy đủ từ khâu chăm sóc, thu hoạch cho tới thời gian để thu hoạch. Ông Nguyễn Hữu Việt cho biết, muốn trái mắc ca đạt chuẩn thơm, béo, hạt mẩy đẹp, nông dân phải thu hoạch trái già. Nếu thu hoạch trái non, không đủ độ dầu, khi chế biến, ăn sẽ không ngon và trái bị teo. Để đảm bảo chất lượng cho trái mắc ca, Công ty Huy Hiếu thu mua của nông dân với giá ổn định, trả tiền ngay và đảm bảo lấy hàng vào mọi thời điểm. Cũng vì vậy, nông dân gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp, trồng và thu hoạch đảm bảo chất lượng, đồng hành cùng doanh nghiệp giữ gìn danh tiếng cho hạt mắc ca Lâm Hà.

Ông Nguyễn Việt Trung - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hà, huyện Lâm Hà đánh giá, liên kết giữa Công ty Nông sản Huy Hiếu với nông hộ trong xã Tân Hà là liên kết hiệu quả, góp phần tiêu thụ nông sản bền vững cũng như nâng cao giá trị hạt mắc ca Tân Hà. Ông Trung cũng cho biết, hiện tại Công ty Huy Hiếu đang xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia cho hạt mắc ca sấy. Không chỉ xây dựng thương hiệu và cung cấp sản phẩm mắc ca trong nước, Huy Hiếu đang tìm đường đưa hạt mắc ca sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc. Mở được đường cho hạt mắc ca năm sau xuất ngoại sẽ là cơ hội để người nông dân Tân Hà vươn lên, xây dựng kinh tế từ cây lâm sản mắc ca.

Nguồn: Liên kết nông dân cho sản phẩm OCOP 5 sao

Diệp Quỳnh

baolamdong.vn