Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động sau động thái của FED

14:42 | 23/09/2022

|
NHNN đã tăng một loạt lãi suất điều hành sau thời gian giữ ổn định kể từ tháng 10/2020 đến nay.
Nhận định phiên giao dịch ngày 22/9: Nín thở chờ thông tin từ FEDNhận định phiên giao dịch ngày 22/9: Nín thở chờ thông tin từ FED
Tin ngân hàng ngày 21/9: NHNN thông tin về đề xuất nâng mức tối đa vay vốn qua tín chấpTin ngân hàng ngày 21/9: NHNN thông tin về đề xuất nâng mức tối đa vay vốn qua tín chấp
Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động sau động thái của FED

Ngày 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã ban hành các Quyết định nhằm điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực từ ngày mai (23/9).

Theo đó, Quyết định số 1606/QĐ-NHNN quy định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, mức lãi suất tái cấp vốn sẽ là 5,0%/năm thay vì 4% như cũ. Trong khi đó, lãi suất tái chiết khấu là 3,5%/năm, tăng 1 điểm phần trăm và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 6,0%/năm.

Cùng ngày NHNN cũng ban hành Quyết định số 1607/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo đó, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo sẽ quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm, tăng 0,3% so với mức cũ; Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm, thay vì 4%/năm như mức cũ; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm.

Đối với lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam có kỳ hạn của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, được thực hiện cho đến hết thời hạn.

Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động sau động thái của FED
Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm, thay vì 4%/năm như mức cũ.

Bên cạnh đó, trường hợp hết thời hạn đã thỏa thuận, tổ chức, cá nhân không đến lĩnh tiền gửi, thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng lãi suất đối với tiền gửi theo quy định tại Quyết định này.

Như vậy, NHNN đã tăng một loạt lãi suất điều hành sau thời gian giữ ổn định kể từ tháng 10/2020 đến nay.

Động thái này của NHNN diễn ra sau khi Fed nâng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay tại cuộc họp trong hai ngày 20-21/9 và cho biết sắp tới sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 40 năm.

Trong cuộc họp về kinh tế vĩ mô - diễn ra ngay sau khi Fed tăng lãi suất sáng 22/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo NHNN nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi vay.

Các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, hạ lãi suất cho một số đối tượng, lĩnh vực sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau dịch.

Cũng tại phiên họp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong bối cảnh đồng tiền nhiều nước mất giá rất mạnh so với đồng USD thì đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới.

Thống đốc thừa nhận, thách thức lớn nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô vẫn là kiểm soát lạm phát, dù các tổ chức quốc tế đều đánh giá năm 2022, Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động sau động thái của FED

Lê Thanh Hồng

nguoiduatin.vn

  • sieu-viet

Giá vàng